Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Bị đồn thổi giá hàng loạt cổ phiếu, Louis Capital nói gì?

NGƯỜI ĐƯA TIN 20:06 17/09/2021

Louis Capital (TGG) khẳng định không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động lên giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

CTCP Louis Capital (mã TGG) vừa có công văn gửi UBCKNN phản ánh về những thông tin xoay quanh việc giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, theo Louis Capital, hiện có nhiều thông tin cho rằng, các cổ phiếu có trong “họ Louis” với mã niêm yết là AGM, SMT, BII, TGG đang có hành vi thao túng chứng khoán.

"Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có cổ phiếu niêm yết trên đã có các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào.

Và thực tế, Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán", đại diện đơn vị này khẳng định.

Văn bản của Louis Capital cũng nêu, những hành vi đăng tải thông tin không xác định nêu trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của công ty.

Vì vậy, công ty này đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện thêm một "họ" mới là "họ Louis". Nhóm này gồm các cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân 8X Đỗ Thành Nhân.

"Hệ sinh thái" của gồm Louis Holdings bao gồm các cổ phiếu: TGG - Công ty cổ phần Louis Capital; BII - Công ty cổ phần Louis Land; SMT - Công ty cổ phần Sametel; DDV - Công ty cổ phần DAP - VINACHEM; APG - Công ty cổ phần chứng khoán APG; AGM - Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang.

Sở dĩ, nhóm cổ phiếu này được nhiều người quan tâm bởi liên tục ghi nhận những chuỗi tăng nóng, có khi tăng trần đến hàng chục phiên.

Nổi bật nhất là mã TGG với mức tăng hơn 5.000%, tức tăng giá khoảng 52 lần so với cuối năm 2020. Khi đó, TGG chỉ có giá 1.170 đồng/cổ phiếu nhưng đến nay đã lên tới 59.000 đồng/CP (phiên giao dịch sáng 17/9). Tính trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam, TGG cũng là cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Đứng thứ 2 trong top tăng giá của "họ Louis" là BII. Giá cổ phiếu này đã tăng gần 650%, từ 3.600 đồng lên 25.200 đồng/CP (phiên giao dịch 17/9). Bên cạnh đó, các cổ phiếu trong "hệ sinh thái" này cũng tăng mạnh, cụ thể DDV tăng 311%, SMT tăng 225%, AGM và APG tăng gần 200% từ đầu năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, 4/6 cổ phiếu "họ Louis" đã có mức vốn hóa cả nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán, như DDV gần 5.300 tỷ đồng, APG gần 2.000 tỷ đồng, BII gần 1.700 tỷ đồng, TGG 1.441 tỷ đồng.

Louis Holdings trước đây được biết đến tới thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2012, sau đó đổi tên thành Louis Rice hay Louis Agro, và hiện tại là Louis Holdings.

Những năm gần đây, Louis Holdings gây chú ý trong giới tài chính khi thâu tóm nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Đầu tiên là BII (tên cũ là Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư) khi Louis Holdings nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021. Cổ đông và lãnh đạo cấp cao đều được "thay máu" và sau đó công ty đổi tên thành Louis Land.

Mới đây nhất, vào ngày 16/9, Công ty cổ phần Louis Land (BII) thông báo đã trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, TDH) khi vừa mua thêm gần 1,5 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu tại đây lên 5,81 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 5,16%.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bi-don-thoi-gia-hang-loat-co-phieu-louis-capital-noi-gi-d111115.html

Bạn đang đọc bài viết Bị đồn thổi giá hàng loạt cổ phiếu, Louis Capital nói gì? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán