Hà Nội, Thứ Tư Ngày 16/06/2021

'Chỉ số Buffett' gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK

DTVN 08:42 14/08/2020

Thậm chí chỉ số Buffett vừa phá vỡ mức cao nhất trong 30 tháng trở lại đây. Và đó chính là dấu hiệu của bong bóng chứng khoán.

Warren Buffett từng viết rằng các nhà đầu tư lẽ ra đã có thể đoán trước được bong bóng dot-com sẽ phát nổ nếu như họ chú ý đến thứ mà ông miêu tả từ năm 2001 là "chỉ số tốt nhất để xác định mức giá trị vốn hóa hợp lý ở bất kỳ thời điểm nào".

Được mọi người trong giới đầu tư đặt tên là "chỉ số Buffett", thước đo này được tính bằng công thức đơn giản là lấy tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu ở Mỹ chia cho GDP Mỹ. Khi chỉ số nằm trong khoảng 70 – 80%, đó là thời điểm thích hợp để đầu tư. Còn khi chỉ số lên trên ngưỡng 100%, nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro.

Áp dụng công thức này vào thời điểm hiện tại, chuyên gia phân tích thị trường Holger Zschaepitz của Die Welt cho rằng thị trường đang nhấp nháy tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư nên bán ra. Thậm chí chỉ số Buffett vừa phá vỡ mức cao nhất trong 30 tháng trở lại đây. Và đó chính là dấu hiệu của bong bóng chứng khoán.

Trong 2 thập kỷ qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có 3 lần sụp đổ sau khi chỉ số Buffett vượt qua ngưỡng 3 con số. Đó là các năm 2000, 2008 và 2018.

Riêng ở TTCK Mỹ, giá cổ phiếu vẫn đang ở mức cao bất chấp dịch bệnh hoành hành. Kết quả là chỉ số Buffett đang tiến tới ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Chốt phiên 12/8, S&P 500 đã tiến sát mức đỉnh thiết lập hồi tháng 2, khi cổ phiếu công nghệ hồi phục sau những phiên bán tháo.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết 'Chỉ số Buffett' gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán