Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn - Cú hích phát triển thành phố công nghiệp Sông Công

ĐTVN 14:14 05/10/2019

Sông Công giờ đây đã trở thành một thành phố công nghiệp với những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế, cùng với đó diện mạo đô thị đổi thay từng ngày.

Sau 34 năm hình thành và phát triển, Sông Công ngày càng khẳng định được vị thế và vai trò của một thành phố công nghiệp, là một trong những trung tâm hành chính - kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa trung du và miền núi, Sông Công còn là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ.

Trong những năm gần đây, Sông Công có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế. Cơ cấu kinh tế cũng dần chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ. Diện mạo đô thị thay đổi từng ngày, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh. Cú hích của sự thay đổi này chính là chính sách thu hút nhà đầu tư của tỉnh Thái Nguyên nói chung và thành phố Sông Công nói riêng.

Cơ cấu kinh tế của thành phố Sông Công dần chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ

Một trong những công việc mà lãnh đạo địa phương kiên quyết thực hiện triệt để là đổi mới thủ tục hành chính, cắt giảm những thủ tục rườm rà, triển khai chế độ một cửa liên thông,... Bên cạnh đó, thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành và nhà đầu tư thúc đẩy nhanh các thủ tục, hồ sơ pháp lý; khẩn trương điều chỉnh, bổ sung qui hoạch xây dựng và sử dụng đất; thực hiện nghiêm túc các cam kết của tỉnh, thành phố trong việc giao đất, định giá đất dự án...

Ngoài cơ chế ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên còn xây dựng chế độ ưu đãi riêng hấp dẫn cho các nhà đầu tư như: hỗ trợ đầu tư công trình ngoài hàng rào. Đối với những dự án lớn và có ý nghĩa quan trọng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên sẽ cùng phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu, trình Chính phủ cho áp dụng những chính sách ưu đãi đặc biệt.

Lãnh đạo địa phương còn thể hiện tinh thần "rải thảm đỏ" tới các nhà đầu tư khi thành lập đường dây nóng tới Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp; Cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, Cam kết hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước,...

Thực hiện tinh thần cầu thị của Thái Nguyên, hoạt động thu hút đầu tư cả tỉnh và thành phố Sông Công có nhiều khởi sắc. Ngay từ năm 2011, đã có nhiều nhà đầu tư đến, tìm hiểu, nghiên cứu và gắn bó cho tới nay, tích cực góp sức, góp công mang lại sự đổi thay từng ngày từng giờ cho địa phương.

Tại Sông Công, hiện đang có 2 KCN tập trung trọng điểm của tỉnh là Sông Công I (diện tích gần 240ha, đã lấp đầy 150ha với 86 dự án đầu tư), Sông Công II (rộng 250ha, hiện đã giải phóng mặt bằng được 150ha và thu hút được 4 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 1,3 tỷ USD. Và 4 cụm công nghiệp: Khuynh Thạch (diện tích trên 19ha, đã lấp đầy 50% với 5 dự án có tổng số vốn 200 tỷ đồng); Nguyên Gon (diện tích gần 17ha, đã lấp đầy khoảng 80% với 11 dự án đầu tư có tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng); Bá Xuyên (diện tích 48,5ha đang tiến hành GPMB và xây dựng hạ tầng với số vốn đầu tư khoảng 431 tỷ đồng); Lương Yên (diện tích hơn 34,5ha, đang trong quy trình lựa chọn nhà đầu tư đầu tư hạ tầng khu công nghiệp).

Sông Công đã tập trung mọi nguồn lực, kêu gọi các nhà đầu tư chung tay trong công cuộc kiến thiết thành phố, nâng tầm vị thế cho địa phương. Lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị được chú trọng. Trong thời gian qua, lĩnh vực này đã huy động mọi nguồn lực được khoảng 3.900 tỷ đồng.

Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, Sông Công đã có 12 trên tổng số 65 danh mục dự án của tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư. Tại Hội nghị, đã có ba dự án được trao và ký biên bản ghi nhớ. Sau đó, lãnh đạo thành phố tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn. Hiện tại đã có 48 danh mục dự án thu hút đầu tư có tổng số vốn đầu tư lên tới 16.200 tỷ đồng. Trong đó, 45 dự án đã có hồ sơ đề xuất, khảo sát và đăng ký đầu tư gửi tỉnh và thành phố với tổng mức đầu tư là 15.600 tỷ đồng.

Diện mạo đô thị thành phố Sông Công thay đổi từng ngày, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh

Sự nhập cuộc, đồng hành của các nhà đầu tư với sự đổi thay của Sông Công hiện rất rõ qua mỗi công trình mới được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp. Các khu đô thị: Kosy, Hồng Vũ, Vạn Phúc Việt, Thống Nhất;... các khu dân cư tổ 11, phường Thắng Lợi; khu đường Thắng Lợi kéo dài; khu đô thị và tiện ích thuộc KCN Sông Công II, khu tổ hợp dịch vụ tiện ích nhà ở phường Cải Đan,... được xây dựng theo thiết kế hiện đại, văn minh, đã mang lại hình ảnh mới cho thành phố Sông Công, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Sự đồng bộ và hoàn thiện của các công trình phục vụ công cộng và hạ tầng kỹ thuật đô thị đã khiến cho thành phố sạch đẹp, khang trang, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020 của Sông Công không chỉ nâng tầm vị thế cho địa phương, mà còn tạo đà để thành phố tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới đã đến rất gần.

Theo VietQ

Bạn đang đọc bài viết Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn - Cú hích phát triển thành phố công nghiệp Sông Công tại chuyên mục Đầu tư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đầu tư