Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Manulife Financial sẽ bắt tay VietinBank bằng thỏa thuận độc quyền bancassurance?

Mai Hương(T/H) 09:50 29/06/2020

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và có thể đổ vỡ vì các nhà thầu khác có thể xuất hiện, tuy nhiên đại diện của Aviva, Manulife và Vietinbank từ chối bình luận về thông tin này.

Manulife Financial đang cân nhắc thỏa thuận bancassurance với VietinBank

Công ty bảo hiểm Manulife Financial đang cân nhắc một thỏa thuận với Aviva Việt Nam, trong đó bao gồm một hợp đồng bancassurance với đối tác Việt Nam của Aviva là VietinBank.

Thỏa thuận phân phối sản phẩm bảo hiểm thông qua các chi nhánh của ngân hàng này có thể được định giá vài trăm triệu USD. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và có thể đổ vỡ vì các nhà thầu khác có thể xuất hiện, tuy nhiên đại diện của Aviva, Manulife và Vietinbank từ chối bình luận về thông tin này.

Manulife hoạt động ở 11 thị trường châu Á, bao gồm cả Việt Nam, Nhật Bản và Hồng Kông. Châu Á chỉ chiếm 1/3 lợi nhuận cốt lõi của công ty trong năm trước. Năm 2019, số lượng đại lý của Manulife ở châu Á đã tăng 20% lên hơn 95,000 đại lý, theo báo cáo thường niên mới nhất.

Aviva bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam từ năm 2011, thông qua Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Vietinbank Aviva. Đây là liên doanh giữa tập đoàn Aviva và Ngân hàng TMCP Công thương (HOSE: CTG, VietinBank).

Aviva đang xem xét các phương án cho hoạt động kinh doanh ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam, Hồng Kông và Indonesia. Trong tháng 3/2020, Aviva cũng đã chính thức rời khỏi Indonesia thông qua việc bán cổ phần trong liên doanh cho đối tác PT Astra International Tbk với giá trị thỏa thuận không được tiết lộ.

Thỏa thuận bancassurance đang trở thành hướng đi phổ biến?

Những cái bắt tay phân phối độc quyền sản phẩm bảo hiểm (bancassurance) đã mang tới cho nhiều nhà băng hàng trăm tỷ đồng hoa hồng và con số này dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Từ vài năm trước, thị trường tài chính trong nước đã ghi nhận nhiều thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. Thỏa thuận bancassurance trở thành hướng đi phổ biến để các tập đoàn bảo hiểm muốn mở rộng thị trường ở Đông Nam Á.

Chẳng hạn, Sacombank ký hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền cho Dai-ichi Life, Techcombank phân phối độc quyền cho Manulife, VietinBank hợp tác với Aviva, hay LienVietPostBank và Dai-ichi Life, HDBank với Dai-ichi Life… Những gói hợp tác trên có thời hạn phổ biến từ 15 - 20 năm.

Năm ngoái, FWD Group – tập đoàn bảo hiểm có sự hậu thuẫn của tỷ phú Hồng Kông Richard Li – cũng đã ký kết hợp tác với Vietcombank.

Tháng 9/2017, Techcombank và Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam cũng đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác bảo hiểm độc quyền kéo dài 15 năm. Tại thời điểm đó, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh kỳ vọng, hợp đồng độc quyền với Manulife sẽ giúp nhà băng này đạt trên 10.000 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm trong 5 năm tới.

Bancassurance tại Việt Nam được đánh giá còn tiềm năng khi dân số có tham gia bảo hiểm nhân thọ đang chiếm tỉ lệ rất thấp. Với sự suy giảm của thu nhập lãi thuần (NII), các ngân hàng buộc phải nhìn vào cơ hội để nâng cao thu nhập từ phí, trong đó lựa chọn bancassurance đang là một chiến lược đối với các ngân hàng.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/manulife-financial-se-bat-tay-vietinbank-bang-thoa-thuan-doc-quyen-bancassurance-d78363.html

Bạn đang đọc bài viết Manulife Financial sẽ bắt tay VietinBank bằng thỏa thuận độc quyền bancassurance? tại chuyên mục Bảo hiểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo hiểm