Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Dự án The Star: Mua căn hộ của Công ty An Gia nhưng chưa được... “an gia”!?

DTVN 14:57 21/08/2020

Sau 3 năm nhận nhà, cư dân mua căn hộ tại dự án The Star của công ty An Gia vẫn thấp thỏm lo âu như ở trọ trên căn hộ của chính mình vì chưa được nhận sổ hồng.

Khách hàng chưa được “an gia”

Chung cư The Star của Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS An Gia (Công ty An Gia) nằm trên Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM là một phần của dự án khu dân cư Phường Tân Tạo, quận Bình Tân (bao gồm Chung cư Tân Mai và Chung cư The Star) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tận Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư. Năm 2014, Công ty An Gia đã mua lại chung cư The Star và bán cho khách hàng.

Trong năm 2014, dự án The Star cũng được công ty được khởi công xây dựng với 480 căn hộ và đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2017. Thế nhưng, từ đó đến nay, dự án này không ít lần vướng vào lùm xùm giữa khách hàng và công ty An Gia liên quan đến vấn đề tiện ích của dự án này và việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Cụ thể, ngay khi dự án đưa vào sử dụng một thời gian, rất nhiều cư dân tỏ ra bức xúc khi những tiện ích của dự án lại được dùng chung với chung cư Tân Mai, nằm kế bên dự án The Star, bất chấp việc trước đó, công ty An Gia đã quảng cáo đây là những tiện ích biệt lập, chỉ cư dân của The Star mới được sử dụng.

Thời điểm đó, công ty An Gia cho biết, sở dĩ có việc sử dụng chung tiện ích, là bởi chung cư The Star và chung cư Tân Mai trên thực tế là 2 block của 1 dự án. Do đó, khi công ty An Gia xây rào để ngăn cách 2 dự án thì đã bị chính quyền địa phương yêu cầu gỡ bỏ.

Cư dân dự án The Star căng băng rôn trước trụ sở công ty An Gia đòi sổ hồng

Sau những lùm xùm liên quan đến tiện ích tại dự án The Star, thì mới đây, công ty An Gia lại tiếp tục dính đến lùm xùm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân.

Theo đó, trong hợp đồng mua bán giữa cư dân The Star và công ty An Gia thì, công ty An Gia cam kết trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, doanh nghiệp phải làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho bên mua. Thế nhưng, sau 3 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân tại dự án này vẫn mòn mỏi đợi chờ trong vô vọng.

Quá bức xúc, vào ngày 01/08/2020, nhiều cư dân chung cư The Star đã đến trụ sở công ty An Gia căng băng rôn để yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng trong việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Một cư dân tên H mua tại dự án The Star bức xúc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần gửi yêu cầu bằng văn bản, gọi điện thoại cho công ty An Gia với mong muốn phía công ty chốt được thời gian làm sổ hồng cho cư dân thế nhưng phía công ty cứ cố tình né tránh, mãi không trả lời”.

Lúc nào cư dân được “an gia”?

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết, lý do khiến việc cấp sổ hồng cho cư dân đang chậm trễ và “bế tắc” là do liên đới bởi đơn vị thứ 3 là công ty Tân Bình. Cụ thể, công ty Tân Bình bị nhà nước truy thu thuế nhưng công ty này vẫn đang kiến nghị dẫn đến chậm trễ việc thực hiện thoả thuận với công ty An Gia.

Trong thông cáo báo chí mới đây, ông Nguyễn Quang Dũng, đại diện công ty Tân Bình cho biết: “Công ty Tân Bình là chủ đầu tư dự án khu dân cư Phường Tân Tạo, quận Bình Tân (bao gồm Chung cư Tân Mai và Chung cư The Star). Năm 2015, công ty Tân Bình đã chuyển nhượng lại dự án The Star cho công ty An Gia và trước thời điểm đó đã đóng đầy đủ tiền sử dụng đất cho toàn thể dự án. Tuy nhiên, sau đó cơ quan Nhà nước đã ban hành quyết định truy thu thuế. Do vậy, công ty Tân Bình mới đi kiến nghị dẫn tới việc chậm thực hiện thỏa thuận với công ty An Gia, kéo theo việc chưa thể làm sổ hồng cho cư dân”.

Bên cạnh đó, đại diện công ty An Gia là ông Nguyễn Trung Tín – Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc cho biết, ngay sau khi thực hiện nhận chuyển nhượng dự án, đến quý 4/2018, công ty Tân Bình ký hồ sơ để công ty An Gia thực hiện với điều kiện Công ty An Gia sẽ chịu mọi chi phí pháp lý và chi phí tiền sử dụng đất bổ sung cho tầng hầm (hơn 1.223 m2), mặc dù theo hợp đồng đã ký là trách nhiệm của công ty Tân Bình.

Cuối quý 4/2018 và đầu quý 1/2019, khi công ty An Gia liên hệ với cơ quan chức năng thì được các đơn vị này cho biết chỉ xem xét tính tiền sử dụng đất cho hơn 1.223 m2 tầng hầm khi công ty Tân Bình hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong quá khứ. Vì vậy, công ty An Gia đã yêu cầu công ty Tân Bình thực hiện trách nhiệm của mình và công ty Tân Bình cho biết đang thực hiện kiến nghị.

Tuy nhiên, công ty An Gia cho rằng việc kiến nghị của công ty Tân Bình sẽ làm kéo dài thêm thời gian thực hiện việc cấp sổ hồng căn hộ cho cư dân, tạo ra nhiều bức xúc không đáng có. Do đó, tháng 9/2019, công ty An Gia đã đề xuất chịu tất cả chi phí pháp lý cho dự án (chịu đóng tiền truy thu, tiền sử dụng đất bổ sung…) nhưng công ty Tân Bình không đồng ý và cho biết đến khoảng đầu tháng 11/2020, công ty Tân Bình sẽ có kết quả giải quyết cuối cùng.

Sau hơn 3 năm nhận nhà, cư dân của dự án The Star vẫn chưa được “an gia”

Đồng thời, ông Tín cũng cam kết, nếu đến tháng 11/2020, nếu công ty Tân Bình có được kết quả khả quan thì công ty An Gia sẽ trình Hội đồng quản trị xem xét hỗ trợ một phần phí quản lý cho cư dân tại chung cư The Star cũng như các chi phí sử dụng tiện ích khác để cư dân an tâm và ổn định cuộc sống.

Được biết, mới đây công ty An Gia đã có văn bản gửi cư dân và ban quản trị chung cư The Star. Theo đó, công ty này cho biết, thời gian dự kiến thông báo nhận hồ sơ cá nhân của cư dân để thực hiện việc cấp sổ hồng là khoảng cuối năm 2021 hoặc quý 1/2022. Tuy nhiên, công ty An Gia sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục nêu trên trong thời gian sớm nhất. Lý do được đưa ra về mốc thời gian này, công ty An Gia cho biết, mình còn phải thực hiện rất nhiều thủ tục chuẩn bị cho công tác nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng.

Sau khi nhận được văn bản, các cư dân tại dự án The Star lại tiếp tục bức xúc, lo lắng khi lại tiếp tục phải chờ đợi và sống như ở trọ trên căn hộ của chính mình. Một cư dân bức xúc cho biết: “Chúng tôi mua nhà của công ty An Gia để mong được “an gia” thế mà chờ 3 năm nay vẫn chưa được “an gia”. Nếu theo tiến độ thông báo, thì ít nhất 2 năm nữa chúng tôi mới được nhận sổ hồng để an gia”.

Một cư dân khác lại cho biết: “Họ (công ty An Gia) không bao giờ nghĩ đến chúng tôi, họ chỉ luôn quanh có để đùn đẩy trách nhiệm. Bởi vì, nếu họ đã nghĩ cho chúng tôi, muốn hỗ trợ chúng tôi về phí quản lý thì tại sao từ trước tới giờ họ không làm hoặc sao không làm ngay lúc này, mà phải chờ đến tháng 11/2020 mới xem xét. Chẳng lẽ đến thời điểm đó cư dân chúng tôi mới có thiệt hại, còn bây giờ thì không bị gì hay sao. Chưa kể, họ nói sẽ xem xét, giống như 1 kiểu ban ơn với cư dân chúng tôi vậy. Chúng tôi đâu cần những chuyện đó. Cái chúng tôi cần là công ty làm đúng theo những gì đã cam kết. Còn nếu vi phạm cam kết, thì việc phải bồi thường đó là trách nhiệm”.

Hoàng Quyên (TH)/Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/du-an-the-star-mua-can-ho-cua-cong-ty-an-gia-nhung-chua-duoc-an-gia-d81112.html

Bạn đang đọc bài viết Dự án The Star: Mua căn hộ của Công ty An Gia nhưng chưa được... “an gia”!? tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc