Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Cò đất thổi giá đất nền Hoành Bồ: Những điểm đen được chính quyền cảnh báo

DTVN 16:07 09/10/2019

Giá đất tại các xã giáp ranh dọc vịnh Cửa Lục bắt đầu biến động cùng với sự xuất hiện của biệt đội "cò đất" sau Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP. Hạ Long của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sáng này 8/10, hàng dài xe ô tô tấp nập nối nhau vào khu vực dự án khu dân cư đô thị Bắc Cửa Lục, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ. Đây là khu vực ven vịnh Cửa Lục nhìn thẳng sang cảng Cái Lân, TP. Hạ Long.

Một môi giới bất động sản giới thiệu: “Tất cả lô ở Bắc Cửa Lục đều là 300 m2, hướng ra mặt biển tầm 11 triệu/m2, 7 triệu/m2 là lô mặt trong nhưng giá thay đổi theo ngày. Tất cả các lô đều có sổ đỏ, sang tên một tí là xong, bao hết tiền sang tên luôn”.

Theo lý giải, giá đất cao vì đây là vị trí đẹp, đón đầu hướng lên cầu Cửa Lục 1 sẽ được xây dựng vào năm 2020, đồng thời khẳng định đang nắm trong tay quy hoạch "mật" và đọc vanh vách những dự án đã có sổ đỏ, có thể chuyển nhượng ngay như dự án Bắc Cửa Lục, thôn Làng, Thạch Bích,...

Tuy vậy, một "cò đất" khác có tiếng tăm trong giới lại khẳng định, đất đai tại dự án Bắc Cửa Lục không thể mua được. Người này giới thiệu chúng tôi sang xã Thống Nhất với những lô đất tiềm năng, cũng thuận tiện giao thông với Hạ Long hơn. Tại đây, “cò” này cho biết: “Đất ở đây giờ đắt và đang lên rất nhanh, có nơi 10 triệu đến gần 20 triệu đồng 1 mét vuông. Người đầu tư các nơi đổ dồn về lại được “cò đất” thổi nên giá ngày càng tăng, một miếng đất cứ mua vào rồi bán ra là chênh tiền tỷ. Nếu lấy ngay miếng này giờ 1,8 tỷ rồi bán ngay sẽ được 2,4 - 2,5 tỷ, có mấy hôm mà lên 500 - 600 triệu làm gì ra đâu?”.

Trong khi đó, đại diện xã Lê Lợi - nơi có dự án khu đô thị Bắc Cửa Lục cho biết, những lô đất này nhiều năm trước "bán không ai mua" bởi dự án đã tồn tại hàng chục năm nhưng đến nay mới chỉ có mặt bằng bỏ không, chưa có cơ sở hạ tầng tối thiểu.

Không chỉ giao dịch trực tiếp tại hiện trường, các "cò đất" cũng hoạt động tích cực trên mạng xã hội và các trang web bất động sản. Nhiều người tranh thủ thời cơ "lướt sóng", mời chào mua đi bán lại để ăn chênh lệch, thu lợi hàng trăm triệu đồng chỉ sau 1 - 2 giao dịch.

Ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết, rải rác từ đầu năm 2019, khi có thông tin xây dựng quy hoạch chung huyện Hoành Bồ, hiện tượng "sốt" đất đã xảy ra.

Tuy nhiên, ông Nhã khẳng định, đây chỉ là thủ đoạn "làm giá" của chính nhóm môi giới với nhau, ngụy tạo "giao dịch mồi" để dụ khách hàng đổ tiền vào mua đất. Khi không còn "sốt đất" ảo, giá đất giảm sâu sẽ khiến các nhà đầu tư mắc kẹt, gây mất an ninh trật tự, phát sinh tín dụng đen và khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Huyện Hoành Bồ đã liên tục ra các thông báo "điểm mặt chỉ tên" các dự án chưa đủ thủ tục về đầu tư hạ tầng dân sự, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các xã Lê Lợi, Thống Nhất như Khu dân cư thôn Chợ, Khu đô thị Bắc Cầu Bang giai đoạn 2, Khu nhà ở cán bộ công nhân viên Sông Đà 1 đồng thời khuyến cáo người dân cảnh giác trước các giao dịch chuyển nhượng quyền góp vốn.

Ngày 2/10 vừa qua, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra Quyết định về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Theo đó, sau khi sáp nhập huyện miền núi Hoành Bồ vào thủ phủ Hạ Long, TP Hạ Long mới sẽ có diện tích hơn 1.119 km2, dân số hơn 300.200 người, trở thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên và đơn vị hành chính trực thuộc. Việc sắp xếp, sáp nhập sẽ được triển khai thực hiện và phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Theo Thời báo chứng khoán

Bạn đang đọc bài viết Cò đất thổi giá đất nền Hoành Bồ: Những điểm đen được chính quyền cảnh báo tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc