Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/06/2024

Lạc Thuỷ- Hòa Bình: Sôi động thu hút đầu tư

ĐTVN 14:00 10/07/2021

Sau 7 năm triển khai thực hiện nghị quyết về thu hút đầu tư, Đến hết tháng 6/2020, toàn huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có 53 dự án đầu tư vào địa bàn.

Trong những năm gần đây Lạc Thuỷ, Hòa Bình được các Doanh nghiệp, các nhà đầu tư biết đến là mảnh đất đầy tiềm năng với những lợi thế có vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi, có nhiều tuyến giao thông trọng yếu đi qua như: đường Hồ Chí Minh, hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ kết nối, liên thông với các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Hà Nội…Hiện nay, Lạc Thủy đã và đang là điểm thu hút đầu tư của những dự án lớn đặc biệt là phát triển du lịch, dịch vụ, khoáng sản, cụm công nghiệp và bất động sản…

Sau 7 năm triển khai thực hiện nghị quyết về thu hút đầu tư, Đến hết tháng 6/2020, toàn huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có 53 dự án đầu tư vào địa bàn.

Trong đó, nhiều dự án lớn đã và đang triển khai như: Dự án Nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng, tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng; Dự án tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Lão do Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư 676 tỷ đồng. Khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng huyện Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình; Dự án Tổ hợp thể thao - văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản và Dự án sân golf Đồng Tâm… Đã có 29/53 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, chiếm 54,7%.

--Sơ đồ phân vùng kinh tế phát triển - Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình.

Về thu hút đầu tư, huyện Lạc Thủy có quan điểm rõ ràng là phát triển các lĩnh vực có lợi thế đặc thù, nhất là du lịch, dịch vụ, thu hút các dự án phát triển công nghiệp ít có tác động xấu đến môi trường cảnh quan.

Tiềm năng vững chắc để kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ là địa bàn huyện Lạc Thủy có vị trí địa lý và hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi. Tài nguyên thiên nhiên khá phong phú như tài nguyên rừng, cát, sỏi. Nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng. Trong đó, Hang Đồng Thớtthị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy là di chỉ khảo cổ, đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia

Nhiều điểm du lịch nổi tiếng được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử như: Chùa Tiên tại xã Phú Lão, Động Thuỷ Tiên tại xã Yên Bồng, hay Hang Luồn là sản phẩm thiên nhiên ban tặng ở đó kết hợp những nhũ đá muôn hình, lung linh huyền ảo. Khu du lịch sinh thái đồi Bô, tại xã Đồng Tâm...đã đi vào tiềm thức của người dân địa phương và du khách thập phương

Một trong những lợi thế lớn về phát triển du lịch của Lạc Thủy là có hệ thống giao thông thuận tiện kết nối với các quần thể du lịch lớn. Từ thị trấn Chi Nê- Trung tâm huyện Lạc thủy đến Chùa Tam Chúc, quần thể du lịch tâm linh lớn nhất thế giới, tại Kim Bảng, Hà Nam chỉ khoảng 15 km. Đến quần thể du lịch nổi tiếng Bích Động, Bái Đính, Ninh Bình chỉ gần 20 km. Từ Lạc Thủy sang quần thể Chùa Hương Tích-Thiên Nam Đệ nhất động cũng chỉ khoảng 15 km. Hiện tại, đã có dự án đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình, từ điểm du lịch của Lạc Thủy sang quần thể Chùa Hương Tích. Đây là một thuận lợi lớn để đầu tư phát triển du lịch của địa phương này.

--Khu dân cư mới, thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Nhận thức rõ về ưu thế và tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương, từ những năm 2013, Lạc Thủy đã xây dựng Nghị quyết số 14/NQ-HU về thu hút đầu tư và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế. Cụ thể, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh đặc thù như du lịch, dịch vụ, khoáng sản, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản đang là điểm sáng của các Doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Về phía chính quyền huyện Lạc Thủy luôn chủ động phối hợp tích cực, tạo cơ chế và điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các dự án.

Đối với các dự án trọng điểm, huyện phối hợp làm việc với các bộ, ngành Trung ương và địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn về thủ tục để triển khai dự án, khi đi vào hoạt động sẽ mở ra những cơ hội bứt phá cho kinh tế của vùng động lực.

--Sơ đồ định hướng phát triển không gian vùng - Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình.

Ngày 26/10/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2596/QĐ-UBND, phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng huyện Lạc Thuỷ tỉnh Hòa Bình đến năm 2040, là trung tâm kinh tế phía Nam của tỉnh Hòa Bình. Mục tiêu của quy hoạch nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ, và du lịch

Đề án quy hoạch đã xây dựng, phân bố không gian phát triển hệ thống hạ tầng xã hội về: Hệ thống công trình hành chính, trụ sở cơ quan; dịch vụ thương mại; công trình y tế; công trình Giáo dục- đào tạo, và hệ thống các công trình văn hóa, thể dục-thể thao…

Bên cạnh đó, Đề án quy hoạch định hướng phát triển khu vực đô thị đến năm 2030. Lạc Thủy sẽ có 2 đô thị, trong đó tập trung cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp 2 đô thị hiện hữu. Hình thành đô thị mới Thống Nhất theo chuẩn đô thị loại 5. Định hướng Đến năm 2040, huyện Lạc Thủy có 3 đô thị, gồm: Đô thị thị trấn Chi Nê đạt chuẩn đô thị loại 4, đô thị Ba Hàng Đồi, đô thị mới Thống Nhất theo chuẩn đô thị loại 5.

Theo SHTT

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/lac-thuy-hoa-binh-soi-dong-thu-hut-dau-tu-d104138.html

Bạn đang đọc bài viết Lạc Thuỷ- Hòa Bình: Sôi động thu hút đầu tư tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bất động sản