Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Trục lợi đất vàng ven biển ở Hồ Tràm: Bán biệt thự theo kiểu “bán vịt trời”

LAO ĐỘNG 10:54 03/11/2022

Như đã phản ánh ở tuyến bài trước, nhiều chủ đầu tư dự án ven biển Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu)

được nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi để đầu tư dự án du lịch nhưng biến tướng sang bất động sản thương mại để trục lợi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc bán mua này được thực theo nguyên tắc 3 không: Không sổ đỏ, không sang tên và không được sử dụng lâu dài.

biet-thu-tai-khu-du-lich-coastar-da-duoc-ban-voi-gia-hang-chuc-ti-dong-1-can-1667357280.jpgBiệt thự tại Khu du lịch Coastar đã được bán với giá hàng chục tỉ đồng/căn. Ảnh: PV

Chi hàng chục tỉ đồng mua biệt thự như mua... "vịt trời”

Chị L.N.D.B (ngụ phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) đã chấp nhận bỏ ra hơn 20 tỉ đồng để mua căn biệt thự biển tại Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng The Hamptons Hồ Tràm do Công ty TNHH Biển Ngọc – Hồ Tràm làm chủ đầu tư. Chị B chấp nhận chi ra số tiền lớn hàng chục tỉ đồng để mua, nhưng không có sổ đỏ, không được sang tên và không được sử dụng lâu dài.

Theo chị B, về pháp lý do chủ đầu tư thuê đất nhà nước để phát triển dự án du lịch, nên thời hạn sử dụng chỉ có 50 năm tính từ ngày chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc dù việc mua căn biệt thự này không có sổ, không được sang tên và thời hạn sử dụng hiện chỉ còn 33 năm (tính từ thời điểm chị B mua), nhưng vì mục đích mua để nghỉ dưỡng và đầu tư nên chị B chấp nhận mua nhà theo kiểu "mua vịt trời". Sau khi mua căn biệt thự trên, thông qua nhân viên kinh doanh The Hamptons Hồ Tràm, chị B chào bán lại căn biệt thự với giá hơn 35 tỉ đồng.

Trong vai người có nhu cầu mua lại căn biệt thự này, chúng tôi được nhân viên kinh The Hamptons Hồ Tràm đưa đến gặp chị B để trao đổi pháp lý căn biệt thự. Gặp chúng tôi, chị B chỉ trưng ra hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và thông báo căn biệt thự không có sổ đỏ, thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, tính từ ngày chủ đầu tư được giao đất. Theo đó, dự án được cấp đất từ năm 2005, thời hạn sử dụng đến năm 2055, nên tính đến thời điểm hiện tại nếu chúng tôi mua căn biệt thự này thì chỉ còn thời hạn sử dụng là 33 năm.

du-an-the-hamptons-ho-tram-theo-kieu-mua-vit-troi-1667357367.jpgChị B chấp nhận bỏ hàng chục tỉ đồng mua dự án The Hamptons Hồ Tràm theo kiểu "mua vịt trời".

Chúng tôi đặt vấn đề, việc mua bán căn biệt thự nhưng không có sổ đỏ, không được sang tên người mua và nguồn gốc đất là thuê của nhà nước thì việc mua bán này có hợp pháp? Khi này, cả chị B và nhân viên dự án The Hamptons Hồ Tràm đều trấn an là ở đây ai mua biệt thự tại dự án cũng chấp nhận như vậy hết. Khi chấp nhận mua thì người mua chấp nhận sổ đứng tên chủ đầu tư, chứ không sang tên người mua được. Sau này hết thời hạn 50 năm chủ đầu tư có thể xin gia hạn thêm nên người mua yên tâm.

Để chúng tôi được yên tâm hơn, nhân viên kinh doanh dự án đã đưa chúng tôi đến văn phòng của chủ đầu tư dự án tại phường Thảo Điền (Thành phố Thủ Đức, TPHCM) để làm việc. Tại đây, một người phụ nữ tự nhận là cấp quản lý của công ty đứng ra xác nhận, công ty có tổ chức bán những căn biệt thự biển, nhà phố tại dự án The Hamptons Hồ Tràm. Hiện đã có nhiều người mua dự án này, sau khi mua xong, người mua được quyền bán lại cho người khác và công ty sẽ hỗ trợ làm thủ tục chuyển mua bán này.

chu-dau-tu-du-an-coastar-da-ban-can-biet-cho-ba-l-theo-kieu-ban-vit-troi-1667357403.jpgChủ đầu tư dự án Coastar đã bán căn biệt cho bà L theo kiểu "bán vịt trời".

Tương tự như chị B, bà Đ.T.T.L (thường trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội - tạm trú quận Phú Nhuận, TPHCM) cũng bỏ ra hàng chục tỉ đồng mua căn biệt thự tại Dự án Coastar do Công ty TNHH Ánh Sao làm chủ đầu tư. Coastar tọa lạc tại đường ven biển Hồ Tràm với tổng diện tích rộng hơn 20,2 hecta, hiện gần 100 căn biệt thự tại đây đã được chủ đầu tư bán hết.

“Khi xuống tìm hiểu mua dự án này, vợ chồng tôi rất thích nên đồng ý mua căn biệt thự tại đây. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư thông báo việc mua bán không sang tên và chỉ ký hợp đồng thuê dài hạn nên lúc đó tôi thấy lo lắng và không đồng ý mua. Tuy nhiên, vì thích căn biệt thự đấy, nghĩ mua để nghỉ dưỡng nên tôi chấp nhận xuống tiền mua” – bà L nói.

Dự án du lịch nhưng bị biến tướng

du-an-the-hamptons-ho-tram-du-lich-bien-tuong-1667357443.jpgHàng trăm căn biệt thự tại Dự án The Hamptons Hồ Tràm nằm dọc bờ biển này có giá bán vài chục tỉ đồng/căn.

Thông tin chúng tôi có được, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng The Hamptons Hồ Tràm (Melia - The Hamptons Hồ Tràm), xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu, do Công ty TNHH Biển Ngọc – Hồ Tràm làm chủ đầu tư, được cơ quan chức năng cấp phép là dự án Khu du lịch.

Theo đó, dự án được nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi, mục đích sử dụng đất thuê là dịch vụ du lịch, thời hạn 50 năm kể từ ngày được giao đất (ngày 23.8.2005). Dự án có tổng diện tích 16,9 hecta, được chủ đầu tư xây hàng trăm căn biệt thự, nhà phố thương mại phục vụ du lịch.

Công suất phục vụ tại dự án là 3.800 người gồm nhân viên và du khách. Tính chất dự án được cơ quan chức năng cấp phép là Khu du lịch nghỉ dưỡng với các phân khu chức năng như: Khu biệt thự nghỉ dưỡng; Khu khách sạn căn hộ nghỉ dưỡng – dịch vụ công cộng, Khu cây xanh – vườn hoa – hồ cảnh quan; Đất thể thao – giải trí; Đất kỹ thuật, đất giao thông vận tải; Đất giao thông – bãi đỗ xe.

nhung-can-biet-thu-nha-pho-tai-melia-the-hamptons-ho-tram-xay-de-ban-nhung-doi-lot-phuc-vu-du-lich-1667357486.jpg Những căn biệt thự, nhà phố tại Melia - The Hamptons Hồ Tràm xây để bán nhưng "đội lốt" phục vụ du lịch.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho chủ đầu tư, dự án được ưu đãi miễn nộp tiền sử dựng đất theo giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 22/GCN-UB ngày 1.7.2005 của Chủ tịch UBND Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông tin từ UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng The Hamptons Hồ Tràm được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 7859/QĐ-UB ngày 26.8.2006 và điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3203/QD-UBND ngày 30.12.2015; cho phép đổi tên dự án từ “Khu du lịch Mipha - Hồ Tràm" trước đây thành "Khu du lịch nghỉ dưỡng The Hamptons Hồ Tràm" tại công văn số 6114/UBND VP ngày 05.8.2016.

UBND huyện Xuyên Mộc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4661/QĐ-UB ngày 25.11.2016. Mục đích xây dựng dự án là phát triển du lịch, hiện dự án đã xây dựng và đưa vào hoạt động.

Căn cứ vào pháp lý trên, thì dự án không có phân khu bất động sản thương mại để ở, do vậy việc chủ đầu tư biến tướng bán những căn biệt thự biển là có dấu hiệu của việc sử dụng đất không đúng mục đích.

biet-thu-tai-khu-du-lich-coastar-da-duoc-ban-voi-gia-hang-chuc-ti-dong-1-can-1667357280.jpgNhững căn biệt thự tại dự án Coastar cũng đã bị bán và trục lợi.

Cùng chiêu trò trục lợi như dự án The Hamptons Hồ Tràm, dự án Coastar do Công ty TNHH Ánh Sao (phường 2, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) làm chủ đầu tư cũng có cách thức biến tướng tương tự. Theo đó, Công ty này xin được thuê 20,2 hecta đất nhà nước với giá ưu đãi để đầu tư phát triển dự án du lịch.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất công ty này đã xây 82 căn biệt thự với diện tích trung bình 500m2/căn, trên danh nghĩa là biệt thự nghỉ dưỡng, nhưng đã bán hết số biệt thự này với giá hàng chục tỉ đồng/căn. Việc mua bán những căn biệt thự hàng chục tỉ đồng này, được chủ đầu tư lách luật dưới chiêu trò ký hợp đồng thuê dài dạn với người mua.

Link gốc : https://laodong.vn/bat-dong-san/truc-loi-dat-vang-ven-bien-o-ho-tram-ban-biet-thu-theo-kieu-ban-vit-troi-1106403.ldo

Bạn đang đọc bài viết Trục lợi đất vàng ven biển ở Hồ Tràm: Bán biệt thự theo kiểu “bán vịt trời” tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị