Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?

baoxaydung 08:25 22/11/2022

Hiện nay, trên mạng xã hội đang quảng cáo, rao bán đất nền tại Khu đô thị Hoằng Đại Central Park

(Hoằng Đại Central Park), xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa. Thế nhưng, tìm hiểu được biết, Thanh Hóa không có dự án nào mang tên Hoằng Đại Central Park… Thực chất, đó chỉ là khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Đại đô thị Hoàng Đại Central Park (Hoằng Đại Central Park) thực tế là mặt bằng khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều quảng cáo, rao bán đất nền với tên Khu đô thị Hoằng Đại Central Park, tại xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa gây nhầm lẫn cho người dân và các nhà đầu tư bất động sản.

Vào vai một nhà đầu tư bất động sản, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã gọi điện vào nhiều số điện thoại rao bán trên mạng xã hội để được tư vấn, sau một hồi tư vấn phóng viên được đầu dây bên kia gửi cho một số hình ảnh về quy hoạch, bảng giá một số lô đất và hình ảnh thực tế của khu đất mà các nhân viên tư vấn gọi là Khu đô thị Hoằng Đại Central Park.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên những quảng cáo về Khu đô thị Hoằng Đại Central Park thực chất là khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa thuộc mặt bằng quy hoạch số 6859/QĐ-UBND, ngày 31/8/2020 được Trung tâm quỹ đất thành phố Thanh Hóa và Công ty đấu giá hợp danh Hàm Rồng tổ chức đấu giá 50 lô đất, vào ngày 25/4/2022, tại UBND xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa, chứ không phải là Khu đô thị Hoằng Đại Central Park như lời nhân viên tư vấn bất động sản quảng cáo.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện quảng cáo về Đại đô thị Hoằng Đại Central Park.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện UBND xã Hoằng Đại cho biết: Khu dân cư thôn Kiều Tiến, xã Hoằng Đạị, thành phố Thanh Hóa được UBND thành phố và công ty đấu giá bán đấu giá vào khoảng tháng 3, 4 năm 2022, có 50 lô đất được đưa ra đấu giá. Sau khi trúng đấu giá thì có hiện tượng dán giấy lên cột điện và viết số điện thoại lên bó vỉa để bán, chúng tôi đã cho cán bộ quy tắc ra xử lý.

Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng?
Xuất hiện nhiều pano, áp phích được treo tại khu dân cư thôn Kiều Tiến.

Khi được hỏi trên địa bàn xã Hoằng Đại có dự án khu đô thị nào không? Hiện nay, trên địa bàn xã được phê duyệt khu đô thị với diện tích khoảng hơn 40ha. Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi xã có bản đồ quy hoạch hay quyết định phê duyệt quy hoạch gì không? “Hiện tại, họ chưa gửi hồ sơ về xã, nên chúng tôi chưa có hồ sơ gì” - đại diện UBND xã Hoằng Đại cho biết thêm.

Còn theo UBND thành phố Thanh Hóa và Sở Xây dựng Thanh Hóa: Hiện tại, trên địa bàn xã Hoằng Đại không có dự án đô thị nào mang tên Hoằng Đại Central Park.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo các ban, ngành chức năng xử lý các vi phạm về tự ý đặt tên dự án (nếu có) để tránh sự nhầm lẫn và tạo môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh.

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 63 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng), hành vi đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc tên các khu vực trong dự án không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng buộc đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án hoặc tên các khu vực trong dự án theo quy định với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 điều này (theo Điểm b Khoản 6 Điều 63 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Đối với dự án đầu tư không phải xây dựng nhà ở, doanh nghiệp có trách nhiệm công khai đầy đủ và trung thực các thông tin của bất động sản. Hành vi không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản thuộc một trong các hành vi bị cấm được quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100-120 triệu đồng (theo Điểm b Khoản 1 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP). Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin theo quy định với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 điều này (theo Điểm a Khoản 6 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Link gốc : https://baoxaydung.com.vn/thanh-hoa-tu-y-dat-ten-khu-do-thi-hoang-dai-central-park-de-cau-keo-khach-hang-344084.html

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Tự ý “đặt tên” Khu đô thị Hoằng Đại Central Park để… câu kéo khách hàng? tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị