Hà Nội, Thứ Tư Ngày 16/06/2021

Ngay cả khi chỉ còn 2 tháng trong Nhà Trắng, ông Trump vẫn là một nhân vật 'đáng sợ'

DTVN 11:57 11/11/2020

Thực tế, lịch sử nước Mỹ từng chứng kiến một số "Tổng thống Vịt què" có nhiều hoạt động ấn tượng vào thời điểm chuyển giao quyền lực như ông Dwight D. Eisenhower

Hiện tại, kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa được ủy ban bầu cử công bố do đương kim Tổng thống Donald Trump chưa nhận thua và đội ngũ của ông này vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý tại những bang ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành thắng lợi.

Mặc dù vậy, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ và trên thế giới như AP, CNN, Fox News... đều đã xướng tên ông Biden là tân tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Nếu kết quả này được xác nhận, thì trong thời gian còn lại tại Nhà Trắng, ông Trump sẽ trở thành một "Tổng thống Vịt què" - một thuật ngữ được sử dụng cho các tổng thống Mỹ không tái cử ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ và sắp phải chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo tiếp theo.

Mặc dù vậy, theo bài bình luận của Tiến sĩ Lindsay M. Chervinsky được đăng tải trên CNN với tiêu đề "Why we should fear a lame-duck President Trump" (Vì sao chúng ta nên sợ 'Tổng thống Vịt què' Donald Trump), một "Tổng thống Vịt què" Donald Trump vẫn là nhân vật "đáng sợ" khi ông có thể tận dụng khoảng thời gian còn lại trong Nhà Trắng để hoạt động mạnh mẽ hơn và gây bất lợi cho chính quyền kế nhiệm.

Thực tế, lịch sử nước Mỹ đã từng chứng kiến một số "Tổng thống Vịt què" có nhiều hoạt động ấn tượng vào thời điểm chuyển giao quyền lực, như Tổng thống Mỹ thứ 10 John Tyler, Tổng thống Mỹ thứ 34 Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Mỹ thứ 39 Jimmy Carter...

Theo Tiến sĩ Chervinsky, khi những tiểu bang cuối cùng dần hoàn tất quá trình kiểm phiếu, có vẻ như nhiều người dân Mỹ đã bắt đầu lo lắng về quá trình chuyển giao quyền lực và những điều một "Tổng thống Vịt què" Donald Trump có thể làm trong vài tháng ngắn ngủi còn lại trong Nhà Trắng, trước khi ông rời nhiệm sở.

Một số chuyên gia về chính sách công tranh luận rằng Quốc hội, các tòa án và Hiến pháp Mỹ sẽ giới hạn phần lớn các nguy cơ ông Trump gây ra thiệt hại cho nước Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump không phải là một Tổng thống "theo lẽ thường", do đó trong thời gian còn lại ở Nhà Trắng, ông Trump hoàn toàn có thể gây ra thêm những ảnh hưởng mới đối với an ninh quốc gia, các cơ quan, thể chế trong nước, và niềm tin vào chính phủ của công chúng.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Ngay cả khi chỉ còn 2 tháng trong Nhà Trắng, ông Trump vẫn là một nhân vật 'đáng sợ' tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế