Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Giới siêu giàu Mỹ có nguy cơ mất 1 nửa tài sản trong 15 năm nếu Bernie Sander trúng cử

Theo Vietq 19:40 26/09/2019

Ông Sanders công bố kế hoạch đánh thuế tài sản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới nhà giàu Mỹ. "Tôi nghĩ các tỷ phú USD không nên tồn tại", ông Sanders thẳng thừng nói với New York Times.

Ngày 24/9, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã tiết lộ một đề xuất về việc đánh thuế tài sản đối với tầng lớp "siêu giàu" của Mỹ - động thái được xem là "đi xa hơn" so với đề xuất của bà Elizabeth Warren - một đối thủ trong chạy cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ cũng đang tập trung vào việc thu thuế những người thuộc tầng lớp giàu có của Mỹ.

Để cạnh tranh với đối thủ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, ông Sanders công bố kế hoạch đánh thuế tài sản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giới nhà giàu Mỹ. "Tôi nghĩ các tỷ phú USD không nên tồn tại", ông Sanders thẳng thừng nói với New York Times.

Theo CNBC, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD/năm nếu như Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders lên làm tổng thống Mỹ và thực hiện kế hoạch đánh thuế giới nhà giàu.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD/năm nếu như Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders lên làm tổng thống Mỹ và thực hiện kế hoạch đánh thuế giới nhà giàu.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đối thủ phía Đảng Dân chủ gây chú ý với chính sách thuế rất mạnh tay. Theo đó, chính phủ sẽ đánh thuế 2% lên tài sản 50 triệu - 1 tỷ USD và 3% lên tài sản trên 1 tỷ USD. Ước tính 75.000 hộ gia đình Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế của bà Warren.

Dù cho bà Warren cũng đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản tương tự mà trong đó đánh thuế tỷ phú cao hơn so với triệu phú, nhưng đề xuất của ông Sanders lại mạnh tay hơn rất nhiều đối với những tỷ phú nắm giữ nhiều của cải nhất – điều này phản ánh quan điểm ủng hộ việc đánh thuế người giàu trong một số cộng đồng cử tri nhất định.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đối thủ phía Đảng Dân chủ gây chú ý với chính sách thuế rất mạnh tay.

Giới phân tích cho biết nếu chính sách thuế của Thượng nghị sĩ Sanders được áp dụng, các tỷ phú Mỹ sẽ mất 50% tài sản trong vòng 15 năm (với điều kiện là các yếu tố như giá cổ phiếu và kết quả kinh doanh không thay đổi.

Kế hoạch của ông Sanders còn đưa ra mức thuế cao hơn, cụ thể đánh thuế 4% đối với tài sản trên 500 triệu USD, 8% đối với tài sản trên 10 tỷ USD – cao gấp 4 lần so với mức thuế tài sản cao nhất mà các nước châu Âu từng áp dụng.

Áp thuế tài sản cao với những người giàu nhất cũng là lý do chính mà ông Sanders dự báo rằng chính sách thuế của ông sẽ giúp huy động được nguồn vốn 4,35 nghìn tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm. Trong khi kế hoạch của bà Warren chỉ huy động được khoảng 2,6 nghìn tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Với kế hoạch của ông Sanders, sau 10 năm ngân sách Mỹ có thể thu về tới 4.350 tỷ USD, cao hơn mức 2.600 tỷ USD theo đề xuất của bà Warren. Khoảng 180.000 hộ gia đình Mỹ nằm trong danh sách chịu "thuế Sanders".

Theo CNBC, nếu chính sách thuế của ông Sanders có hiệu lực, tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 109 tỷ USD, sẽ phải đóng thuế tới 9 tỷ USD trong năm 2019. Bill Gates phải nộp 8,6 tỷ USD, Warren Buffett 6,6 tỷ USD, Mark Zuckerberg 5,8 tỷ USD...

Theo khảo sát của Washington Post, hơn 50% người Mỹ ủng hộ đề xuất đánh thuế tài sản của Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ Sanders cho rằng các tập đoàn lớn như Amazon, Apple, Google đang né thuế một cách tinh vi, và chính phủ Mỹ cần phân bổ lại cán cân thu nhập trong xã hội.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/gioi-sieu-giau-my-co-nguy-co-mat-1-nua-tai-san-trong-15-nam-neu-bernie-sander-trung-cu-d62161.html

Bạn đang đọc bài viết Giới siêu giàu Mỹ có nguy cơ mất 1 nửa tài sản trong 15 năm nếu Bernie Sander trúng cử tại chuyên mục Tin tức quốc tế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức quốc tế