Hà Nội, Thứ Hai Ngày 04/03/2024

Thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine COVID-19

DTVN 08:27 19/06/2021

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương phải hết sức thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine tránh tình trạng nhà sản xuất bán nhưng không giao vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; những vấn đề tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán các nguồn vaccine trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vaccine trong nước…

Thường trực Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất rà soát, có chỉ đạo cụ thể về việc tạo điều kiện tối đa cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp nếu có đầu mối tiếp cận, mua được vaccine thì đưa về Việt Nam thật nhanh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua cơ quan này đã xử lý hàng trăm đề nghị, gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp muốn được nhập khẩu vaccine nhưng sau khi tìm hiểu thì tất cả các nguồn cung vaccine đều đã có tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế. Vì vậy, Bộ Y tế lưu ý những tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc với các đơn vị trung gian chào bán vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi nhà cung cấp trung gian có giấy ủy quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vaccine của TPHCM, căn cứ đề nghị, nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố. Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm vẫn còn tình trạng tranh mua vaccine trên thế giới, nhất là trước tháng 10/2021. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cân nhắc, thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vaccine trong năm 2021 và sang năm 2022 mới có. Dự kiến sang năm 2022 thị trường vaccine phòng COVID-19 sẽ có thay đổi.

Ảnh minh họa

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu Bộ Y tế có văn bản sớm để bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP gồm những người làm việc trong cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu kép. Đây cũng là nguyện vọng của các nhà tài trợ.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Tạo điều kiện tối đa cho vắc xin “made in Việt Nam”

Sau khi Bộ Y tế báo cáo về tiến độ thử nghiệm các loại vắc xin trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện tối đa cho thử nghiệm vắc xin "made in Vietnam". Nếu việc thử nghiệm đạt kết quả tốt, trong tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền để thông qua sử dụng trong tình trạng khẩn cấp.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng cuối năm 2021, chậm nhất đầu 2022 sẽ có 1 nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động.

Bộ Y tế cũng đang thúc đẩy việc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiến hành nhận chuyển giao công nghệ vắc xin Sputnik V của Nga theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ nhập khẩu nguyên liệu của Nga để đóng ống, dự kiến trong tháng 7 sẽ đưa vào sản xuất.

Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, trình Chính phủ chủ trương tiếp cận tất cả nguồn cung vắc xin trên thế giới để từ nay đến cuối năm 2021 phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng. Mặt khác, có cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước, không chỉ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà còn hướng tới phát triển công nghiệp vắc xin phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, hiện nước ta đã chính thức tiếp cận được 2 loại vắc xin của Astra Zeneca và Sputnik V. Trong thời gian tới, bên cạnh nguồn vắc xin của Pfizer đã ký kết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận thêm một số loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép lưu hành khẩn cấp (gồm: 3 loại vắc xin Astra Zeneca (sản xuất tại Hàn quốc, Ấn Độ và châu Âu); Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) qua Chương trình COVAX Facility.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nhận viện trợ song phương của các nước. Vừa qua, Bộ Y tế tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca từ Chính phủ Nhật Bản và dự kiến những ngày tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiếp nhận vắc xin cho Chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tài trợ.

Theo Chất lượng Việt Nam Online

Link gốc : http://vietq.vn/than-trong-khi-tiep-can-thong-tin-ve-nguon-vaccine-covid-19-d188174.html

Bạn đang đọc bài viết Thận trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vaccine COVID-19 tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thời sự