Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy công ty chưa hoàn thành bất kỳ kế hoạch nào trong suốt 5 năm qua. Song song với đó, nhà đầu tư cũng chưa từng nhận lại cổ tức tiền mặt kể từ năm 2019, bất chấp những dự án quy mô nghìn tỷ liên tục được truyền thông rầm rộ.
CEO Group liên tiếp “vẽ” mục tiêu nghìn tỷ nhưng nhiều năm nhà đầu tư chưa nhận cổ tức tiền mặt
Trong 5 năm qua, CEO Group luôn đặt ra những kế hoạch doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, tạo kỳ vọng lớn với nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược khi công ty không hoàn thành kế hoạch doanh thu trong bất kỳ năm nào kể từ 2020 đến nay.
Cụ thể, năm 2020, công ty đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng, nhưng chỉ đạt 1.324 tỷ, tương đương 44%. Sang năm 2021, mục tiêu hạ xuống còn 1.600 tỷ nhưng thực hiện chưa tới 902 tỷ, đạt khoảng 56%. Năm 2022 ghi nhận nỗ lực cải thiện với kết quả gần 2.550 - 2.626 tỷ đồng tùy nguồn báo cáo, nhưng vẫn chưa thể cán mốc 3.000 tỷ đã đặt ra.
Đến năm 2023, kế hoạch tiếp tục giữ ở mức 3.000 tỷ, tuy nhiên doanh thu chỉ đạt 1.439 tỷ đồng, chưa tới 50%. Và vào năm 2024, CEO Group chủ động hạ mục tiêu xuống 2.100 tỷ đồng nhưng sau cả năm chỉ đạt 1.763 tỷ, hoàn thành gần 84%. Sang năm 2025, dù mục tiêu chưa công bố chính thức, nhưng nửa đầu năm công ty mới chỉ ghi nhận 1.308 tỷ đồng doanh thu, khiến khả năng hoàn thành cả năm vẫn là dấu hỏi.

Đáng chú ý, đi cùng chuỗi năm liên tiếp “lỡ hẹn” doanh thu là một thực tế kém khả quan với cổ đông: từ năm 2019 đến nay, CEO Group chưa một lần chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Lần gần nhất cổ đông nhận được dòng tiền thực là vào năm 2019, chi trả cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 10%. Từ đó đến nay đã hơn 6 năm, CEO Group chưa trả một đồng cổ tức tiền mặt thêm nào cho cổ đông. Ngoài ra, CEO chỉ lần trả cổ tức bằng cổ phiếu thêm 2 lần nữa cho cổ đông vào năm 2023 và 2024. Tỷ lệ chi trả cũng vô cùng khiêm tốn, chỉ ở mức 5%.
Dù vậy, có thể ghi nhận rằng lợi nhuận ròng của CEO Group không quá bết bát. Trong giai đoạn 2020–2023, doanh nghiệp vẫn có lãi, với mức dao động từ 100–400 tỷ đồng/năm, cho thấy bộ máy vận hành có khả năng tạo dòng tiền dương về cuối chu kỳ. Tuy nhiên, bài toán đặt ra không chỉ là có lãi, mà là lãi đó có tương xứng với những kỳ vọng công ty tạo ra thông qua các con số kế hoạch và những dự án truyền thông rầm rộ. Đặc biệt, lợi ích của cổ đông trong suốt những năm qua cũng là điều cần được tính đến.
Song song với các kế hoạch doanh thu thường xuyên vượt xa thực tế và chính sách cổ tức khắt khe, hệ sinh thái kinh doanh của CEO Group vẫn tiếp tục được mở rộng. Tập đoàn do ông Đoàn Văn Bình sáng lập hiện hoạt động chính trong ba lĩnh vực: bất động sản, xây dựng và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng.
Gần đây, công ty tiếp tục thành lập một đơn vị mới là CTCP Phát triển Khu công nghiệp CEO (CEO IP) với vốn điều lệ 450 tỷ đồng nhằm mở rộng sang bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, khi hiệu quả hoạt động từ các dự án bất động sản du lịch vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, câu hỏi đặt ra là: liệu việc mở rộng hệ sinh thái có đi kèm với hiệu quả thực chất?
Những dự án trọng điểm của CEO Group: Kỳ vọng cao nhưng hiện thực trắc trở
Nếu như các mục tiêu doanh thu của CEO Group thường được truyền thông bằng những con số hàng nghìn tỷ đồng, thì trong thực tế, ba dự án được kỳ vọng là động lực tăng trưởng chính của tập đoàn lại đang đồng loạt đối mặt với nhiều vướng mắc pháp lý và vấn đề về tiến độ.
Đáng chú ý nhất là tổ hợp Sonasea Vân Đồn Harbor City tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, có quy mô hơn 358 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án được chia thành nhiều phân khu, trong đó Phân khu 2 với diện tích khoảng 78 ha đã bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi chủ trương đầu tư từ tháng 11/2022 do không còn phù hợp với quy hoạch mới.
Cũng tại dự án này, vào đầu năm 2025, CEO Group đã tổ chức khởi công Grand Oceania thuộc Phân khu 1 của. Như vậy, tính đến hết tháng 6/2025, CEO Group đã “đổ” tới gần 1.000 tỷ đồng vào Sonasea Vân Đồn Harbor City. Tất cả đang nằm dưới dạng chi phí xây dựng dở dang dài hạn cho dự án.

Tại đặc khu Phú Quốc, dự án Sonasea Residences cũng đang là điểm nóng với quy mô khoảng 160 ha tại Bãi Trường. Từng được quảng bá là khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp với đầy đủ sản phẩm biệt thự, shophouse, khách sạn. Đến nay, dự án này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, CEO Group cũng đã phải chi 615 tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences.
Trong khi đó, tại miền Bắc, dự án khu đô thị CEOHomes Hana Garden (Mê Linh, Hà Nội) với tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng và diện tích 20,3 ha đã bị bỏ hoang suốt hơn 16 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2008. Mặc dù chính quyền Hà Nội đã có động thái tháo gỡ vướng mắc pháp lý từ đầu năm 2025, nhưng thực tế cho thấy đến nay, khu đất vẫn chưa được tái khởi động. Dù vậy, CEO Group cũng vẫn ghi nhận nộp gần 122 tỷ đồng vào Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh trong nửa đầu 2025.
Các dự án trên vốn được định vị là trọng tâm trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản nghỉ dưỡng của CEO Group, hiện lại trở thành những điểm nghẽn lớn. Trong bối cảnh toàn ngành địa ốc đang nỗ lực tái cấu trúc, việc các dự án quy mô lớn vẫn chưa có hướng đi rõ ràng càng làm dấy lên nghi ngờ về năng lực tài chính, khả năng điều hành và cam kết thực hiện dự án của doanh nghiệp. Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thu tương lai, các dự án chậm tiến độ hoặc vướng pháp lý cũng đang trực tiếp bào mòn lòng tin của nhà đầu tư và làm suy giảm giá trị thương hiệu của CEO Group trên thị trường.