Hà Nội, Chủ nhật Ngày 21/04/2024

Shark Việt: Thất bại của startup là ‘cả thèm chóng chán’

DTVN 15:02 25/10/2019

Nói về startup tại Việt Nam, Shark Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông cho rằng một trong những lý do thất bại chính là “cả thèm chóng chán”.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Không chỉ ở những người trẻ bước đầu tập tành trong kinh doanh mà ngay cả những "lão làng" đôi khi cũng mắc phải những sai lầm khiến cho chủ doanh nghiệp phải mất nhiều năm ròng sau đó miệt mài "xây dựng lại từ đống tro tàn", gây dựng lại thương hiệu danh tiếng một thời của riêng mình.

Khởi nghiệp phải kiên trì

Nói về startup tại Việt Nam, Shark Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông cho rằng một trong những lý do thất bại chính là “cả thèm chóng chán”.

“Thất bại thì tôi cũng đã nghĩ tới. Tôi nghĩ kể cả khi phương pháp của chúng ta tốt thế nào đi chăng nữa cũng sẽ tồn tại những rủi ro. Không hẳn vì dự án, vì thị trường, vì mối quan hệ quốc tế tốt thì hẳn sẽ thành công. Trong kinh doanh, không ai có thể nói trước được điều gì? Cho nên nếu hôm nay có những gì hay từ các bạn startup, tôi nghĩ có gì chân thật thì cứ phải thẳng thắn trao đổi với nhau”, Shark Việt nói.

Shark Việt - Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Shark Việt quan điểm rằng cứ 3 người đi cùng với ta thì sẽ có một người là thầy của ta. Và tại sao chúng ta lại không nhờ những người đó tư vấn? Thứ nhất, tiền là một chuyện nhưng phải có những người tư vấn cho mình, người thực sự muốn giúp mình chứ không phải chỉ thích chém gió. Bạn tích lũy kinh nghiệm từ người đi trước, những bài học của họ, tất nhiên không bài học nào giống nhau cả cũng như thực sự không có công thức nào để nói về sự thành công. Do vậy, theo ông, starup khởi nghiệp phải kiên trì mới có thể gặt hái được thành công.

Hãy nhìn vào bản thân mình trước khi khởi nghiệp

Cũng bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan cho rằng, với các startup hiện nay, để thành công, cần phải nhìn nhận lại bản thân mình, đi từ những bước nhỏ, biết lượng sức.

"Cá nhân tôi cho rằng, khi khởi nghiệp các bạn phải nhìn vào bản thân mình trước. Liệu mình đã đủ kiên nhẫn chưa? Có đủ những chuẩn bị chưa? Đã tìm hiểu về thị trường chưa? Có ai đã từng làm trước đó chưa? Rất nhiều câu hỏi bạn cần phải đặt ra và tự chất vấn muốn khởi nghiệp nên xem trước mình đã”, ông nói.

Bên cạnh đó, việc làm thế nào để có thể quản lý tốt đội ngũ nhân sự của công ty, nhất là những người trẻ hiện nay đang có xu hướng "nhảy việc" ngày càng nhiều ở doanh nghiệp cũng là vấn đề cần được giải quyết. Theo ông Mỹ, bản thân người lãnh đạo phải để nhân viên tự làm, mình chỉ là người theo sát, hỗ trợ.

“Hơn nữa, hãy cứ để họ phát huy khả năng của mình. Người lãnh đạo chỉ đứng sau theo dõi, tiếp thu và áp dụng ý tưởng hay để giúp đỡ cộng đồng. Đặc biệt, lãnh đạo phải là người đi tiên phong đầu tư vào con người trước”, Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan nhấn mạnh.

Theo Thúy Ngân/VietQ

Bạn đang đọc bài viết Shark Việt: Thất bại của startup là ‘cả thèm chóng chán’ tại chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khởi nghiệp - Làm giàu