Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Hà Tĩnh: Bao giờ mới có hướng dẫn cụ thể để công dân vùng dịch có thể về quê?

DTVN 20:07 18/07/2021

UBND tỉnh Hà Tĩnh cần sớm có hướng dẫn cụ thể phù hợp với chủ trương, chính sách của Nhà nước để tạo điều kiện cho công dân Hà Tĩnh từ vùng dịch được về quê.

Ngày 15/07/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4777/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có đưa ra nhiệm vụ: Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Ngay lập tức trong ngày, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có thư gửi Hội đồng hương (HĐH) Hà Tĩnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam để động viên, chia sẻ những khó khăn của công dân tỉnh Hà Tĩnh cũng như người dân các tỉnh phía Nam đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Theo đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh luôn theo dõi, chia sẻ những khó khăn với bà con xa quê. “Thông qua HĐH tỉnh, HĐH các huyện, thành phố, thị xã tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, chúng tôi gửi đến các bác, anh chị, cô chú lời động viên chân thành nhất. Với truyền thống tương thân tương ái, tin tưởng cộng đồng người Hà Tĩnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác, học tập” thư nêu rõ.

Đồng thời, thông qua thư, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị các HĐH tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam hỗ trợ công dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật và phối hợp với chính quyền địa phương sở tại tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa công dân Hà Tĩnh có nhu cầu trở về quê nhà. “Tỉnh Hà Tĩnh sẽ chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để đón các công dân Hà Tĩnh trở về nhà theo nguyện vọng” trích từ thư của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cầm sớm có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ công dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thư của UBND tỉnh Hà Tĩnh, HĐH tỉnh và HĐH các huyện ngay lập tức triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho các công dân gặp khó khăn và lập danh sách các công dân có nguyện vọng trở về quê nhà.

Có thể nói, đây là một tin vui với bà con Hà Tĩnh xa quê đang làm ăn, học tập và sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Bởi các địa phương này, tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều bà con không thể đi làm, bị mất thu nhập khiến cuộc sống gặp vô vàn khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, 3 ngày sau khi thư của UBND tỉnh Hà Tĩnh được gửi đi thì tỉnh vẫn chưa có văn bản nào để hướng dẫn cụ thể cho việc tiếp nhận, hỗ trợ cho công dân về quê theo nguyện vọng. Điều này khiến dư luận đang xôn xao cho việc phải chăng tỉnh Hà Tĩnh chưa sẵn sàng để đón công dân về quê?

Cũng chính vì chưa có hướng dẫn cụ thể nên một số HĐH khi tiếp nhận đăng ký của người dân đang hướng dẫn khi về quê sẽ phải thực hiện theo Công văn số 4370/UBND-VX1 ngày 11/07/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Điều này đồng nghĩa với việc, hiện nay gần như các tỉnh phía Nam đang áp dụng theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên gần như các công dân khi về Hà Tĩnh sẽ phải thực hiện cách ly tập trung và phải tự chi trả chi phí cách ly.

Khi đó, người dân muốn về quê sẽ phải tốn kém thêm một khoản chi phí cho mà không phải ai cũng có khả năng để chi trả. Đó là chưa kể đến việc các điểm cách ly tập trung có đáp ứng được cơ sở vật chất cho số lượng lớn công dân về cách ly hay không? Có đảm bảo được việc cách ly tập trung với số lượng lớn công dân sẽ không bị lây nhiễm chéo hay không?

“Gia đình em trong diện phong tỏa, cả tháng nay không đi làm, không có thu nhập nên mới cầu cứu để được về quê cách ly tại nhà cho đỡ chi phí. Thế nhưng giờ về quê mà cách ly như vậy thì lấy tiền đâu ra mà trả chi phí cách ly. Đó là chưa kể đến việc phải đi cách ly tập trung lỡ bị lây nhiễm chéo còn khổ nữa.” anh Nguyễn Thắng (TP.HCM) cho hay.

Đồng quan điểm, chị Hạnh Hoa cũng chia sẻ: “Sau khi nghe tin Hà Tĩnh sẵn sàng đón bà con có nguyện vọng về quê, gia đình em rất vui và muốn về. Nhưng về như thế này thì nhà em 3 người sẽ tốn chi phí khoảng hơn 10 triệu là vượt quá khả năng. Cho nên gia đình em đành chấp nhận ở lại trong khó khăn”.

Có thể thấy, rào cản lớn nhất để ngăn người dân trở về quê hương chính là việc phải cách ly tập trung và phải tự chi trả chi phí trong quá trình thực hiện việc cách ly này.

Được biết, liên quan đến vấn đề cách ly người từ TP.HCM về địa phương, Bộ Y tế đã ban hành công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP.HCM và Công văn số 5533/BYT-MTvề việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP. HCM về địa phương. Theo đó, đối với tất cả những người từ TP.HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) sẽ phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Vậy thì, nếu UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn thực hiện việc cách ly tập trung người dân có nguyện vọng trở về quê hương là đi ngược với Công văn mà Bộ Y tế đã ban hành.

Thiết nghĩ, để hỗ trợ công dân Hà Tĩnh về quê, UBND tỉnh Hà Tĩnh nên sớm có văn bản, công văn hướng dẫn cụ thể theo các chính sách đã được Chính phủ, các Bộ, Ngành ban hành. Đồng thời, tỉnh cũng nên có chính sách để hỗ trợ tối đa cho các công dân được yên tâm khi về quê. Đó có thể là hỗ trợ thêm phương án đưa công dân về quê như máy bay, đoàn xe đón công dân về quê, xe cá nhân…; Hỗ trợ chi phí cách ly tập trung cho công dân; Giảm thời gian cách ly + có thêm phương án cách ly khác cho các công dân có xét nghiệm âm tính (-);…

Anh Đức/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ha-tinh-bao-gio-moi-co-huong-dan-cu-the-de-cong-dan-vung-dich-co-the-ve-que-d104915.html

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Bao giờ mới có hướng dẫn cụ thể để công dân vùng dịch có thể về quê? tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xã hội