Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/06/2024

Dự án C-River View của Cường “đô la” vẫn chưa khắc phục hậu quả

SỞ HỮU TRÍ TUỆ 11:30 29/03/2022

Mặc dù đã hết thời hạn nhưng dự án C-River View của Công ty Cổ phần C-Holdings vẫn chưa chấp hành việc khắc phục sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu

Sai phạm chồng sai phạm không khắc phục

Cụ thể, tháng 2/2021, dự án này bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định số 20/QĐ-XPVPHC xử phạt về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Thời điểm này, tại block A và block B của dự án C-River View đã thi công ép cọc đại trà 361 cọc, khoan 79 cọc nhồi và 5 cọc để thí nghiệm.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần C-Holdings đã bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng và buộc phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Đến ngày 10/1/2022, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính số 02/QĐ-XPVPHC đối với doanh nghiệp này khi phát hiện dự án tiếp tục xây dựng không phép lên đến tầng 3 trong khi chưa khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt trước đó.

Lúc này công trình đã xây dựng gồm tầng hầm hơn 5.051m2; tầng 1 hơn 4.963m2; tầng 2 đã thi công bê tông cột, dầm, sàn bê tông cốt thép với 1.099m2; tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm, san và đang lắp cốt pha sàn từ 3 lên tầng 4 gần 650m2.

Đặc biệt, vi phạm của C-Holding có tình tiết tăng nặng vì sau khi bị xử phạt, doanh nghiệp này tiếp tục tổ chức thi công công trình vi phạm và không chấp hành quyết định xử phạt tại quyết định số 20/QĐ-XPVPHC.

Lần vi phạm này, Công ty Cổ phần C-Holding bị phạt 50 triệu đồng, buộc thực hiện Quyết định xử phạt hành chính số 20/QĐ-XPVPHC. Thời hạn khắc phục hậu quả là 60 ngày.

Như vậy, tính từ quyết định xử phạt ngày 10/1/2022 đến nay đã hết thời hạn 60 ngày nhưng dự án C-River View vẫn chưa chấp hành việc khắc phục sai phạm.

Dự án vẫn nguyên hiện trạng 3 tầng, không tháo dỡ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

23

Hết thời hạn 60 ngày nhưng dự án C-River View vẫn chưa chấp hành việc khắc phục sai phạm.

Theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, một trong những biện pháp khắc phục hậu quả của hành vi vi phạm hành chính là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép.

Trong đó, Điều 30 về quy định buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép: "Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện”.

34

Dự án C-River View xây dựng trái phép 3 tầng.

Xây trái phép 3 tầng mới được giao đất

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương đã ký quyết định về việc cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một) hay còn gọi là dự án C-River View.

Cụ thể, theo quyết định số 514/QĐ-UBND ngày 28/2/2022, do ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kí, cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 5.607,4 m2 để thực hiện dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường.

anh 2

Công trình 2 lần bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt.

Trong diện tích này, cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp 3.317,4 m2 với hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 782,7m2 và giao đất không thu tiền sử dụng đất 2.534,7m2.

Diện tích không thu tiền sử dụng đất trên được sử dụng vào khu tập kết rác 16,3m2, đất công trình năng lượng 105,7m2, đất khu vui chơi giải trí công cộng 818,6m2 và đất giao thông 1.594,1m2.

Cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất với hình thức đăng ký biến động đất đai diện tích 2.290m2 gồm hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất 1.711,1m2 và không thu tiền sử dụng đất 578,9m2.

Giá đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích giao có thu tiền theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời gian thực hiện dự án đến ngày 28/2/2072.

z3246373961898_962c94d37f2299cad655408b6de1e236

Dự án được xây dựng trước khi giao đất.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Cổ phần C-Holdings phải nộp tiền sử dụng đất, phí và lệ phí vào ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Holdings quản lý dự án của mình đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đăng ký, sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới, diện tích.

Mặc dù mới được chính quyền giao đất, nhưng điều kì lạ là dự án này đã từng 2 lần bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt vì xây dựng không phép.

Việc dự án C-River View của Công ty Cổ phần C-Holdings xây dựng trái phép, nhiều lần bị xử phạt nhưng không thực hiện khắc phục hậu quả chính quyền tỉnh Bình Dương cần phải xử lý nghiêm, đảm bảo môi trường đầu tư lành mạnh, đúng pháp luật để bảo vệ thương hiệu, uy tín cho tỉnh nhà.

Liên quan đến dự án C-River View, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh - Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng Công ty Cổ phần C-Holding xây dựng tầng hầm và móng không phép đã xử lý vi phạm nhưng sau đó dự án này vẫn được xây dựng tới tầng 3. Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục xử phạt theo tình tiết tăng nặng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng đã xác định trách nhiệm của Thanh tra Sở trong việc để xảy ra tình trạng tái phạm của Công ty Cổ phần C-Holding khi xây dựng không phép tại dự án C-River View.

Phó giám đốc Sở Xây dựng nói rằng: “Thời gian vừa qua tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến mọi người hạn chế ra đường. Lực lượng thanh tra xây dựng của Sở tại TP Thủ Dầu Một có người về hưu nên hạn chế về nhân sự”.

Bên cạnh đó, trong Quy chế 05 về phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có trách nhiệm của địa phương và Thanh tra Sở, phải phối hợp xem xét chủ đầu tư có chấp hành hay không. Đây là vấn đề nan giải trong thời gian vừa qua.

“Chúng tôi nhận định đây là thiếu sót của Thanh tra Sở Xây dựng. Đánh giá cuối năm, chúng tôi đánh giá Thanh tra Sở chưa hoàn thành nhiệm vụ”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/cong-ty-cuong-do-la-hai-lan-xay-trai-phep-c-river-view-moi-duoc-giao-dat-d132928.html

Bạn đang đọc bài viết Dự án C-River View của Cường “đô la” vẫn chưa khắc phục hậu quả tại chuyên mục Xã hội. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xã hội