Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Đồng Nai: Thủ đoạn của đường dây tín dụng đen lấy lãi lên đến 365%/năm

.nguoiduatin 07:30 15/08/2022

Từ tin tố giác của người dân về một đường dây tín dụng đen do một nhóm đối tượng từ miền Bắc vào hoạt động tại huyện Nhơn Trạch, công an đã điều tra và triệt phá.

Như Người Đưa Tin đã đăng tải, ngày 14/8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố và tạm giam đối với hai đối tượng trong đường dây đánh bạc và tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để về những hoạt động tín dụng đen trên địa bàn trong thời gian qua. Danh tính hai đối tượng được xác định là Lê Hoài Nam và Phạm Văn Cường (Hà Nội).

Thông tin ban đầu, từ giữa tháng 07/2022, qua những nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng về đường dây hoạt động tín dụng đen và có hình thức thầu đề, ghi đề của nhóm đối tượng trên, lãnh đạo Công an huyện Nhơn Trạch quyết định xác lập hồ sơ và tung nhiều trinh sát giỏi, dày dặn kinh nghiệm để vào cuộc điều tra, triệt phá.

Qua quá trình thu thập chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã cho nhiều cá nhân từ người buôn bán nhỏ đến người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch vay với lãi suất từ 182-365%/năm. Ngoài hành vi cho vay nặng lãi, nhóm đối tượng trên còn tổ chức đánh bạc với hình thức tổ chức thầu đề với số tiền lớn.

Qua điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, vào mỗi buổi chiều, tại các khu công nghiệp, các đối tượng sẽ đi thu tiền góp (một hình thức thu lãi cắt cổ) đối với con nợ. Tiến hành mật phục các trinh sát đã bắt khẩn cấp đối tượng tên Nguyên khi y đang thu tiền góp một con nợ.

Tai cơ quan Cảnh sát điều tra, trước những bằng chứng phạm pháp không thể chối cãi, đối tượng đã khai ra đường dây hoạt động tín dụng đen trên do Lê Hoài Nam, Phạm Văn Cường thuê Nguyên đi thu nợ mỗi ngày.

Từ lời khai của Nguyên, lực lượng trinh sát đã bắt Lê Hoài Nam, Phạm Văn Cường tại một căn nhà ở ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Bước đầu Lê Hoài Nam và Phạm Văn Cường đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tại thời điểm bị bắt giữ, cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ số tiền tang vật hơn 18 triệu mà các đối tượng đã thâu gom lô đề trong ngày.

An ninh - Hình sự - Đồng Nai: Thủ đoạn của đường dây tín dụng đen lấy lãi lên đến 365%/năm

Lê Hoài Nam - đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, băng nhóm cho vay nặng lãi do Phạm Văn Cường và Lê Hoài Nam cầm đầu đã cho nhiều người trên địa bàn huyện Nhơn Trạch và một số địa phương lân cận vay với tổng số tiền trên 370 triệu đồng, lãi suất từ 182 – 365%/năm, thu lãi khoảng 95 triệu đồng.

Hiện còn một số đối tượng liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi trên đang bỏ trốn, cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục truy bắt để đưa ra xử lý trước pháp luật.

Được biết, Đồng Nai hiện là địa phương đang nhức nhối với tệ nạn tín dụng đen đang bủa vây các khu công nghiệp, gây ra nhiều nỗi ám ảnh kinh hoàng cho gia đình các nạn nhân và cả những đồng nghiệp của họ khi phải gánh chịu sự “khủng bố” bằng đủ loại cuộc gọi, tin nhắn hàng ngày.

Và mới đây (13/8), từ tin trình báo của nạn nhân là bà T.T.Y. (43 tuổi), ngụ tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom về việc bà bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, uy hiếp tính mạng, Công an huyện Trảng Bom đã vào cuộc và bắt giữ bốn đối tượng gồm: Nguyễn Văn Hưng (33 tuổi, ngụ TP.HCM); Luyện Viết Hiếu (25 tuổi, ngụ TP.HCM); Lê Văn Minh (35 tuổi, ngụ Đồng Nai); La Văn Quang (28 tuổi, ngụ Bình Dương).

Thanh Hải

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/dong-nai-thu-doan-cua-duong-day-tin-dung-den-lay-lai-len-den-365na-a564657.html

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Thủ đoạn của đường dây tín dụng đen lấy lãi lên đến 365%/năm tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h