Đây chỉ là một số những ví dụ trong danh mục hàng hóa của hai gói thầu trên bị nâng giá cao so với giá thị trường.

Trên cơ sở này, PV đã tiến hành khảo sát giá tại các cơ sở phân phối thiết bị uy tín trên thị trường (giá PV khảo sát có tính cả thuế VAT, chi phí vận chuyển, vật tư phụ tùng kèm theo; hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng thiết bị…). Những đơn vị được tham gia khảo sát giá đều cung cấp đủ tài liệu chứng minh đáp ứng kỹ thuật của hàng hóa (các văn bản chứng minh nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn; giấy phép bán hàng, giấy ủy quyền bán hàng của nhà sản xuất).

Cần xác minh làm rõ

Nếu nhìn qua thì thấy quy trình đấu thầu gói thầu nêu trên là rất bài bản. Từ trình tự đấu thầu, đăng tải thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đến nội dung các văn bản pháp lý liên quan đều cho thấy rằng gói thầu này đã được đấu thầu công khai, minh bạch. Tuy nhiên đi sâu vào tìm hiểu thì mới thấy ý nghĩa quan trọng nhất của của gói thầu này đã không đạt được khi giá thành trang thiết bị được cho đã bị “mông má” lên rất nhiều, dẫn đến việc tài sản của Nhà nước có thể bị thất thoát hàng tỷ đồng.

Để làm rõ những vấn đề này, PV đã đặt lịch làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai. Tiếp PV, trước câu hỏi rằng giá một số trang thiết bị trong gói thầu nêu trên đã đúng với giá thị trường hay chưa, ông Lê Hữu Vĩnh, Phó Ban quản lý khẳng định: “Để thực hiện đấu thầu gói thầu này, đơn vị đã thuê công ty thẩm định giá để hình thành giá thiết bị trong gói thầu. Đơn vị chúng tôi không đủ chức năng trong phần việc này”.Điều quan trọng, câu hỏi mà dư luật đặt ra là: Liệu có những khuất tất gì đằng sau việc giá trang thiết bị trúng thầu bị đẩy lên cao hơn rất nhiều so với giá thị trường. Dù biết rằng hợp đồng giữa chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu là thỏa thuận khung nhưng chủ đầu tư đã dựa trên những cơ sở nào để lập dự toán cho các gói thầu này? Việc khảo sát giá thực sự diễn ra như thế nào?

Để làm rõ nghi vấn có hay không việc bắt tay nâng giá gói thầu, giá gói thầu cao hơn so với giá ngoài thị trường, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, đặc biệt là xác định rõ vai trò, trách nhiệm (nếu có) của Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai.