Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/02/2024

Chia sẻ những cách tận dụng tối đa lợi ích màn hình máy tính siêu rộng

DTVN 16:12 02/05/2020

Nhiều người thích sử dụng màn hình kép – một trong những nâng cấp mà bạn không bao giờ nhận ra được lợi ích nếu chưa thực sự đầu tư – nhưng nếu sắm hẳn một màn hình siêu rộng cỡ lớn thì sao?

--

Câu trả lời đơn giản hơn bạn nghĩ. Một màn hình máy tính siêu rộng sẽ mang đến những ưu thế vượt trội so với màn hình kép, nhưng ưu thế đó xuất phát từ đâu, và vượt trội như thế nào? Hãy cùng đọc tiếp bài viết dưới đây.

Nếu bạn chưa hiểu thế nào là "màn hình máy tính siêu rộng", thì chúng là những màn hình với tỉ lệ lạ như 21:9, hay 32:9, hay thậm chí là 32:10 (ví dụ màn hình Dell Ultrasharp U3818DW 38-inch, Samsung C49RG9 49-inch, hay Lenovo Legion Y44W-10 43,4-inch).

Màn hình Samsung C49RG49

Những màn hình như thế này thường có thiết kế cong, đặc biệt là những mẫu kích thước lớn, mang lại cho bạn cảm giác như được bao quanh bởi vô số các điểm ảnh đủ màu sắc. Thoạt nhìn, một màn hình siêu rộng có thể hơi choáng ngợp, và đúng là vậy, nhưng một khi đã làm quen được với phong cách này, bạn sẽ khám phá được những phương thức làm việc hoàn toàn mới mà những màn hình thông thường không thể có được.

Đầu tiên, hãy nói về những ứng dụng hoạt động tốt trên một màn hình siêu rộng. Nếu dùng Twitter, bạn sẽ thích TweetDeck: ứng dụng này có thể hiển thị đến 12 cột nội dung đặt cạnh nhau trên một màn hình siêu rộng, quá nhiều đến mức mắt người thường không thể quan sát hết được.

Ứng dụng TweetDeck

Các ứng dụng biên tập video như Adobe Premiere Pro cũng thường được sử dụng kết hợp với màn hình siêu rộng. Chúng hoạt động tốt trên các màn hình lớn này bởi bản thân các ứng dụng này có rất nhiều cửa sổ đảm nhiệm nhiều chức năng như dòng thời gian, xem trước video, các bộ lọc và hiệu ứng, duyệt tập tin,…

Các game thủ cũng được hưởng lợi từ màn hình siêu rộng, dù rằng không phải mọi tựa game đều tối ưu cho những màn hình như thế này: Red Dead Redemption 2, Assassin's Creed Odyssey, Forza Horizon 4, No Man's Sky, và Sea of Thieves là một vài trong số những tựa game cho trải nghiệm tốt nhất khi chơi trên màn hình siêu rộng.

Không phải mọi thứ đều "sống chung" được với màn hình siêu rộng – bạn sẽ không muốn các website bị kéo dãn ra hết chiều ngang của màn hình, và các show truyền hình phổ biến cũng sẽ đi kèm với các dải đen ở hai cạnh màn hình khi bạn mở chúng ở chế độ fullscreen. Phim ảnh thì "dễ thở" hơn, vì đại đa số chúng hiện nay đều được quay ở tỉ lệ gần với 21:9.

Ngoài game và các ứng dụng đã đề cập đến ở trên, sử dụng màn hình siêu rộng cũng sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu suất công việc, giống như khi sử dụng màn hình kép vậy. Bạn có thể mở 3 (hoặc nhiều hơn) cửa sổ cùng lúc, có nghĩa là sẽ ít phải chuyển đổi qua lại giữa các chương trình và các tab trình duyệt hơn, từ đó có nhiều thời gian để làm những việc hữu ích hơn.

Nếu dùng hệ điều hành Windows, có một tính năng gọi là "snap" mà bạn có thể tận dụng kết hợp với màn hình siêu rộng (hoặc bất kỳ màn hình nào): chỉ cần kéo thanh tiêu đề của một cửa sổ sang cạnh trái hoặc phải của màn hình, cửa sổ sẽ tự động "gắn" vào một bên màn hình và chiếm một nửa tổng diện tích màn hình. Bạn có thể dùng hai nút mũi tên: nhấn giữ nút Windows, sau đó nhấn mũi tên trái hoặc phải để gắn cửa sổ hiện tại.

Đó là khi bạn muốn đặt hai chương trình hay hai tab trình duyệt cạnh nhau, nhưng trên màn hình siêu rộng, bạn có thể muốn hơn thế nữa: một trong những công cụ tốt nhất để làm điều đó là PowerToys của Microsoft, trong đó bao gồm tính năng FancyZones để chia màn hình của bạn thành những ô tùy ý (ví dụ: 3 cột cạnh nhau). Bạn có thể đặt các cửa sổ theo khuôn mẫu mong muốn, với các viền bao quanh chúng hoặc không.

FancyZones trong PowerToys

Nếu dùng macOS, bạn có thể dùng tính năng "Split View": khi bấm và giữ nút tròn màu xanh lá ở góc trên bên trái của bất kỳ cửa sổ nào, sau đó chọn "Tile Window to Left of Screen" hoặc "Tile Window to Right of Screen", cửa sổ sẽ "gắn" vào bên trái hoặc bên phải của màn hình.

Tuy nhiên, giống như Windows, macOS cũng không có tùy chọn nào để bạn có thể mở các chương trình theo 3 hoặc 4 cột cả (nhưng đó là mục đích bạn chuyển sang dùng màn hình siêu rộng mà?). Vậy nên bạn sẽ phải dùng một ứng dụng bên thứ ba: Magnet, giá 2 USD, nhưng xứng đáng với số tiền bỏ ra bởi tính năng quản lý cửa sổ của nó là cực tốt.

Magnet

Khi Magnet đang chạy, bạn có thể bấm vào biểu tượng của nó trên thanh menu và chọn một loạt các bố cục mong muốn, bao gồm Left Third (1/3 bên trái màn hình), Center Third (1/3 giữa màn hình), và Right Third (1/3 bên phải màn hình). Bạn thậm chí có thể mở một cửa sổ ở 2/3 màn hình, và một cửa sổ khác nằm vào 1/3 còn lại.

Có một điều bạn nên biết là không phải lúc nào những ứng dụng như vậy cũng cần thiết. Nhiều màn hình siêu rộng được trang bị kèm theo những ứng dụng từ nhà sản xuất, giúp chúng làm được điều tương tự. Một số màn hình có thể sắp xếp và gắn nhiều thiết bị đầu vào lên cùng một màn hình, do đó bạn có thể kết nối Apple TV và hiển thị nó lên một nửa màn hình, còn MacBook Pro ở một nửa còn lại.

Cuối cùng, khi chuyển sang màn hình siêu rộng, bạn sẽ có được sự linh động. Nhưng những màn hình siêu rộng thì không hề rẻ, và chúng cũng cần một dàn máy tính tương đối mạnh để xử lý (hầu hết các laptop và desktop hiện đại đều đáp ứng được điều kiện. Nhưng nếu túi tiền cho phép, một dàn máy tính với màn hình siêu rộng là một khoản đáng để đầu tư.

Theo VnReview

Link gốc : https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3147272/chia-se-nhung-cach-tan-dung-toi-da-loi-ich-man-hinh-may-tinh-sieu-rong

Bạn đang đọc bài viết Chia sẻ những cách tận dụng tối đa lợi ích màn hình máy tính siêu rộng tại chuyên mục Nghe xem đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nghe xem đọc