Hà Nội, Thứ Năm Ngày 10/10/2024

Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe xương trong mùa dịch COVID-19

DTVN 13:50 12/04/2020

Cách ly xã hội là một trong những biện pháp để phòng tránh mắc COVID-19. Tuy nhiên khi ở trong nhà một thời gian dài dễ làm xương suy yếu. Bởi vậy, cần tăng cường ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D là thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, do canxi là thành phần chính của xương và chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi có vitamin D. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin (calciferol). Khi ở trong nhà nhiều dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Một số thực phẩm sau có chứa vitamin D nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Cá béo

Các loại cá béo như cá trích, cá mòi, cá hồi và cá ngừ rất giàu vitamin D. Hãy bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của bạn. Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ (USDA Food Composition) thì một khẩu phần cá hồi 100 gram chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D (tùy theo là cá hồi tự nhiên hay cá hồi nuôi). Bên cạnh đó cũng đừng quên các loại hải sản như tôm… Không giống như hầu hết các nguồn vitamin D hải sản khác, tôm rất ít chất béo nhưng chúng vẫn chứa một lượng vitamin D tốt với 152 IU mỗi khẩu phần. Ngoài ra, tôm cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe, mặc dù với lượng thấp hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

Lòng đỏ trứng

Một thành phần rất hữu ích của chế độ ăn uống đó là lòng đỏ trứng. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp vitamin D rất bổ dưỡng. Tuy nhiên hàm lượng vitamin D cũng phụ thuộc vào cách thức nuôi gà.

Một lòng đỏ trứng điển hình từ gà nuôi có chứa 18 - 39 IU vitamin D. Tuy nhiên, những con gà được nuôi thả trên đồng dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ sinh ra trứng với mức độ cao gấp 3 đến 4 lần số lượng vitamin so với gà nuôi. Ngoài ra, trứng từ những con gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D thì lượng vitamin D có trong trứng của những con gà này có thể lên tới 6.000 IU mỗi lòng đỏ. Đó là một con số khổng lồ gấp 10 lần lượng khuyến cáo.

Nấm

Nấm là nguồn thực vật duy nhất chứa nhiều vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, ăn nấm hái ở rừng sẽ tốt hơn.

Dầu cá

Dầu cá là thực phẩm chức năng nhằm bổ sung vitamin D rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn không thích cá, hãy uống dầu cá có thể là giải pháp rất tốt để đảm bảo lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Với việc đóng viên nang sẽ che lấp được mùi vị khó chịu khi uống. Tuy nhiên, khi bổ sung bằng thuốc, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh dùng quá liều có thể gây độc.

Ngoài ra, các nguồn dinh dưỡng có chứa vitamin D bao gồm: Sữa, ngũ cốc... (được bổ sung vitamin D).

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)/Sức khỏe Đời sống

Link gốc : https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giup-tang-cuong-suc-khoe-xuong-trong-mua-dich-covid-19-n172156.html

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe xương trong mùa dịch COVID-19 tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống
“Sẽ không bao giờ Mai Phương có thể biết em đã làm được điều gì cho người khác, cho cả chị. Và em còn giúp nhiều người nữa quý trọng những giá trị tưởng bình thường mà vô cùng lớn lao của cuộc sống”.