Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Sản phẩm Karuma quảng cáo lừa dối người dùng, vi phạm pháp luật?

DTVN 09:40 13/02/2023

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSKL) Karuma quảng cáo tiêu u tận gốc, không lo tái phát là sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng?

Thời gian qua, TPCN/TPBVSK được nhiều đơn vị, tổ chức kinh doanh quảng cáo bằng những lời có cánh, đánh vào tâm lý nhiều người nhẹ dạ cả tin, chi tiền mua sản phẩm dùng. Không dừng ở hình thức quảng cáo, nhiều đơn vị còn tuyển dụng những đối tượng không có bằng cấp chuyên môn về y, dược mà tốt nghiệp từ nhiều ngành nghề khác nhau để đào tạo thành những nhân viên tư vấn “xuất sắc” dưới danh nghĩa bác sỹ, dược sỹ, chuyên gia tư vấn...

Quá trình làm việc, những đối tượng trên sẽ được đào tạo theo kịch bản, gọi điện tới người bệnh để tư vấn, chẩn bệnh và kê đơn cho người bệnh kèm khẳng định sản phẩm mình bán là thuốc đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Chính những lời tư vấn “ngọt như mật” đã khiến không ít người “sập bẫy”, sẵn sàng chi vài trăm nghìn tới vài triệu rồi hàng chục triệu đồng mua thuốc sử dụng với mong muốn khỏi bệnh. Nhưng chỉ khi dùng thời gian dài mà bệnh vẫn không thuyên giảm, người dùng mới tá hỏa bị lừa và ấm ức “ngậm quả đắng”.

Thời gian qua, tòa soạn Chất lượng Việt Nam nhận được phản ánh của người dùng về sản phẩm Karuma do Công ty TNHH TM và DV DFA (xóm 7, xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) chịu trách nhiệm phân phối, chất lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, quảng cáo bán sản phẩm lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm Karuma quảng cáo lừa dối người dùng, vi phạm pháp luật?

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV đã kiểm chứng và nhận thấy phản ánh có cơ sở. Cụ thể, tại các trang https://www.karuma.click/, https://karuma.info/, sản phẩm Karuma được quảng cáo “tiêu u tại nhà, không lo tái phát”.

Theo giới thiệu, Karuma là viên sủi tiêu u đầu tiên ứng dụng công nghệ Nano hướng đích siêu hoạt hóa của Hàn Quốc do PGS. TS Lee Beom Seok thuộc Viện Nghiên cứu Đại học Seoul nghiên cứu với thành phần chính là cao hồng sơm và một số dược liệu khác. Do đó, sản phẩm này được “nổ”: “Cắt đứt dòng máu nuôi u, chống tái phát. Loại bỏ u xơ, nhân xơ, u nang, đa nang u vú, u tuyến giáp. Hết ngay triệu chứng đau bụng, rong kinh, tiểu buốt. Giúp phòng ngừa khối u hình thành và đỡ sạm nám, tàn nhang...”.

Để người dùng tin vào công dụng trên, tổ chức kinh doanh “vẽ” liệu trình sử dụng sản phẩm theo phác đồ gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn thẩm thấu sâu, dưỡng chất có trong Karuma tác động đến các vị trí trong cơ thể, ngăn ngừa dòng máu đến nuôi u, triệt tiêu các tế bào u, tan u tận gốc... Tiếp theo là giai đoạn 2, dưỡng chất sẽ giúp giảm kích thước khối u nhanh chóng, ở giai đoạn này tổ chức kinh doanh khẳng định chỉ cần sử dụng sau 1-2 liệu trình u sẽ tan hết, không còn tái phát... Giai đoạn cuối cùng duy trì dùng Karuma giúp giữ cân bằng nội tiết tố, kinh nguyệt điều hòa....

Người tiêu dùng cẩn trọng khi dùng sản phẩm Karuma.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Karuma chỉ là TPBVSK, không có công dụng điều trị bệnh u như những quảng cáo nêu trên. Đặc biệt, thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáng nói, hiện sản phẩm đang được quảng cáo tràn lan trên các trang mạng xã hội, cố tình “thêm” nhiều tác dụng, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, việc quảng cáo TPBVSK phải tuân thủ Luật Quảng cáo 2012, Nghị định 181/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo, Thông tư số 09/2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân không quảng cáo TPBVSK có tác dụng chữa bệnh. Không dùng hình ảnh, thư cảm ơn của bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm.

Hành vi cố ý quảng cáo TPBVSK có tác dụng điều trị bệnh được đánh giá thuộc mức nghiêm trọng và cần xử lý nghiêm minh, thậm chí thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, Luật Bảo vệ người tiêu dùng cũng quy định: Tổ chức, cá nhân không được phép quảng cáo sản phẩm sai so với tác dụng thực tế. Đối với cá nhân quảng cáo sai sự thật và ở mức nghiêm trọng có thể xử lý hình sự.

Để “dẹp loạn” quảng cáo TPBVSK Karuma đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trên, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Link gốc : https://vietq.vn/san-pham-karuma-quang-cao-lua-doi-nguoi-dung-vi-pham-phap-luat-d207931.html

Bạn đang đọc bài viết Sản phẩm Karuma quảng cáo lừa dối người dùng, vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Đời sống. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đời sống