Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/11/2023

Gelex lên tiếng về tin đồn bị thanh tra trái phiếu

NGƯỜI ĐƯA TIN 09:15 13/04/2022

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn đề nghị cổ đông và nhà đầu tư thận trọng và sáng suốt trước những tin đồn thất thiệt và cập nhật thông tin trên các kênh chính thống...

Ngày 12/4, Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex đã công bố công văn gửi cổ đông và nhà đầu tư về tin đồn thất thiệt trong thời gian gần đây.

Công ty cho biết, tuần qua, một số cá nhân đã lợi dụng sự việc một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn bị bắt để đăng tải những thông tin thất thiệt, chưa kiểm chức cho rằng cơ quan chức năng sẽ khởi tố và xử lý những cá nhân, doanh nghiệp khác (chủ yếu trên lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản). Từ đó, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp trong đó có cổ phiếu GEX cũng bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện trong đó yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến thị trường. Bộ Công an cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tung tin thất thiệt ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh và khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan truyền những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

Về phía Gelex, với tư cách là một công ty đại chúng, doanh nghiệp này cho biết phản đối những hành vi đưa tin không đúng sự thật, chưa được kiểm chứng gây mất an ninh, an toàn thị trường. Công ty khẳng định mọi hoạt động của công ty vẫn diễn ra như thường lệ. Các thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và các mặt hoạt động khác của Gelex được thực hiện minh bạch và công bố trên website chính thức của công ty.

Trong công văn gửi nhà đầu tư, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn cũng cho biết mong muốn và đề nghị quý cổ đông và các nhà đầu tư thận trọng và sáng suốt trước những tin đồn thất thiệt; cập nhập những tin tức về doanh nghiệp trên các kênh thông tin chính thống để có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về hoạt động của doanh nghiệp.

Trong tuần vừa rồi, cổ phiếu GEX chịu ảnh hưởng của tin đồn sau một văn bản lan truyền trên mạng xã hội. Nội dung hình ảnh chỉ rõ, Gelex nằm trong danh sách các doanh nghiệp cần thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và viêc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán.

GEX của Gelex có 4 phiên liền giảm giá tuần vừa rồi, riêng phiên cuối tuần (8/4) giảm sàn, thị giá sau đó giảm 16,65% chỉ trong một tuần. Cổ phiếu VIX của Công ty Cổ phần Chứng khoán VIX cũng giảm sàn phiên 8/4 và giảm 4 phiên với tổng mức giảm 4.000 đồng/cổ phiếu tương ứng giảm 16,39%.

Tài chính - Ngân hàng - Gelex lên tiếng về tin đồn bị thanh tra trái phiếu

Cổ phiếu GEX bị bán mạnh sau một văn bản lan truyền trên mạng cho biết doanh nghiệp này sắp bị thanh tra hoạt động phát hành trái phiếu. (Ảnh: FireAnt)

Ông Nguyễn Văn Tuấn sở hữu 58 triệu cổ phiếu VIX (chiếm tỉ lệ 10,56% cổ phần doanh nghiệp) và 192,3 triệu cổ phiếu GEX (chiếm tỉ lệ 22,58%). Với mức giảm của cổ phiếu trong tuần vướng tin đồn, tài sản của ông Tuấn bị thiệt hại xấp xỉ 1.540 tỷ đồng. Đến phiên hôm nay (12/4), GEX có thời điểm phục hồi sau lại giảm về dướng mốc tham chiếu, VIX đã phục hồi khi tăng 1,2%.

Trong báo cáo dự kiến sẽ trình Đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 5 tới, doanh nghiệp này tiết lộ đặt mục tiêu doanh thu thuần 36.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 2.618 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 26% và 27%.

Gelex dự kiến tìm kiếm các cơ hội M&A các dự án năng lượng tái tạo, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án năng lượng sạch như thuỷ điện, điện sinh khối…

Với mảng sản xuất và cung cấp nước sạch, tiếp tục triển khai đầu tư các hạng mục còn lại giai đoạn 2, nâng công suất Nhà máy nước sạch Sông Đà lên 600.000 m3/ngày đêm, mục tiêu hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng vào quý IV/2024.

Ở mảng bất động sản, tập đoàn triển khai các bước để chuẩn bị đầu tư gần 1.900 ha các khu công nghiệp mới, cùng với đó, khảo sát và nghiên cứu một số địa điểm để phát triển khoảng 4.300 ha khu công nghiệp/ tổ hợp khu công nghiệp dịch vụ đô thị mới.

Tập đoàn Hoa Sen - một doanh nghiệp cùng Gelex dính tin đồn liên quan đến vấn đề thanh tra trái phiếu hôm nay cũng đã có công văn giải trình. Hoa Sen khẳng định là một doanh nghiệp niêm yết, hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước. Do vậy hoạt động thanh tra, kiểm tra về kế toán, thuế, chứng khoán của các cơ quan quản lý là hoạt động bình thường, theo kế hoạch. "Tập đoàn luôn tuân thủ đúng quy định pháp luật trong hoạt động phát hành trái phiếu và pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán", thông cáo ghi.

Lãnh đạo Hoa Sen còn khẳng định đã gửi đầy đủ tài liệu, số liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra vào ngày 19/3. Đến nay tập đoàn không nhận được thêm văn bản yêu cầu bổ sung tài liệu, số liệu. Nói thêm về trái phiếu, tháng 4/2019, Hoa Sen đã công bố nghị quyết HĐQT số 19 về việc thông qua chủ trương phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc các yếu tố liên quan, tập đoàn đã không thực hiện việc phát hành trái phiếu này. Trong báo cáo tài chính hợp nhất niên độ 2020-2021 được kiểm toán bởi KPMG cũng hoàn toàn không có số dư phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/gelex-len-tieng-ve-tin-don-bi-thanh-tra-trai-phieu-a549524.html

Bạn đang đọc bài viết Gelex lên tiếng về tin đồn bị thanh tra trái phiếu tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng