Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Chân dung Chủ tịch Kita Group Nguyễn Duy Kiên

antt.nguoiduatin 10:52 18/05/2023

Từ kinh doanh đồ uống, ông Nguyễn Duy Kiên cùng vợ là bà Bùi Cẩm Giang tham gia đầu tư vào bất động sản và loạt công ty khác như chứng khoán, kinh doanh ô tô.

Giãn nợ trái phiếu

CTCP Kita Invest vừa công bố thông tin về việc thay đổi nội dung kỳ hạn đối với mã trái phiếu KITA.BOND2020.03 phát hành ngày 5/5/2020, mệnh giá 500 tỷ đồng, đáo hạn ngày 5/5/2023.

Theo Kita Invest, mã trái phiếu trên sẽ được kéo dài kỳ hạn thêm 6 tháng, kỳ trả gốc vào ngày 5/11/2023.

Lý do kéo dài kỳ hạn trái phiếu được Kita Invest đưa ra là do tình hình khó khăn chung của ngành bất động sản nên tổ chức phát hành mong muốn được kéo dài kỳ hạn của trái phiếu để giảm bớt áp tài chính và ổn định hoạt động kinh doanh trong thời gian khó khăn.

Đáng chú ý, bản công bố thông tin và phụ lục kèm theo do Kita Invest gửi đến HNX chưa có thể hiện thông tin về việc các trái chủ sở hữu lô trái phiếu 500 tỷ đồng nói trên đồng ý với phương án kéo dài kỳ hạn thêm 6 tháng.

Theo Báo cáo tài chính năm 2022 do Kita Invest công bố, vốn chủ sở hữu của công ty đạt 1.154 tỷ đồng. Trong khi hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức 9,5 lần. Như vậy, quy mô nợ phải trả của Kita Invest đang lên đến gần 11.000 tỷ đồng.

Dư nợ trái phiếu của Kita Invest tại thời điểm cuối năm 2022 gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu. Trong khi đang vay nợ đến gần 11.000 tỷ đồng thì lợi nhuận sau thuế của Kita Invest trong năm 2022 chỉ đạt vỏn vẹn 2,99 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp phải nhiều khó khăn hiện nay, áp lực trả nợ trái phiếu đối với Kita Invest được cho là khá lớn khi doanh nghiệp này cũng đang phải thế chấp hợp đồng đặt cọc mua đất tại khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Cụ thể, vào ngày 22/3/2022, Kita Invest đã có hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm cho một ngân hàng, trong đó nêu rõ tài sản bảo đảm là tất cả các quyền tài sản và lợi ích hợp pháp mà Bên bảo đảm có được phát sinh từ Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng quyền tài sản của dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long tại địa điểm phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La (thuộc quận Tây Hồ), và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh (thuộc quận Bắc Từ Liêm), thành phố Hà Nội.

Từ kinh doanh đồ uống đến ông chủ đa ngành

Kita Invest là đơn vị thành viên của Tập đoàn Kita Group do ông Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) làm Chủ tịch HĐQT.

Kita Group ra đời từ tháng 11/2014 với số vốn 2 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Duy Kiên góp 55% vốn điều lệ. Ban đầu, công ty hoạt động ở lĩnh vực bán buôn đồ uống với tên gọi CTCP Thực phẩm đồ uống F1. Tháng 9/2018, Kita Group chuyển sang ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản.

Cần phải nói về việc, năm 2017, vợ ông Kiên là bà Bùi Cẩm Giang đã đầu tư và trở thành cổ đông của CTCP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land, MCK: LGL). Sau đó, ông Nguyễn Duy Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT LGL trong tháng 4/2017 và rút khỏi công ty này vào tháng 11/2017.

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch HĐQT LGL, ông Kiên đã chuyển nhượng CTCP Minh Phát cho Long Giang Land. Đồng thời tháng 8/2017, vợ ông Kiên cũng thoái toàn bộ cổ phần tại LGL.

Việc ông Kiên và vợ cùng rút khỏi Long Giang Land dường như để tập trung vào việc kinh doanh của gia đình.

Trong những năm qua, Kita Group được giới thiệu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản trên nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các dự án của Kita Group có được chủ yếu là mua lại hoặc thông qua đấu giá.

Có thể kể đến như: Kita Invest đấu giá thành công khu đất rộng tới hơn 60 ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Khu dân cư có thời hạn sử dụng lâu dài này đã được Sacombank đấu giá với mức giá khởi điểm là 3.652 tỷ đồng vào năm 2018. Đây là dự án có vị trí khá đẹp bởi mặt tiền đều giáp với các đường trục chính, cách trung tâm TP.Cần Thơ không xa và rất gần sân bay quốc tế Cần Thơ.

Dự án này sau đó đã được đặt tên là Stella Mega City, giúp nâng tổng giá trị tài sản của Kita Invest lên 5.030,47 tỷ đồng ngay sau khi thương vụ mua bán này thành công.

Bên cạnh đó, Kita Group còn sở hữu một dự án khác có tên Stella 927 nằm tại 927 Trần Hưng Đạo (phường 1, quận 5, TP.HCM). Đây cũng chính là dự án phát mãi được Sacombank rao bán từ tầng 12 đến tầng 27.

Ngoài hai dự án kể trên, Kita Group còn sở hữu nhiều dự án bất động sản cao cấp khác như: dự án Stella 1595 tại Quận 7 (TP.HCM), dự án Stella Quốc Oai (Hà Nội) và mở rộng hoạt động tới thị trường Đà Nẵng.

Không chỉ đầu tư vào bất động sản, vợ chồng ông Kiên bà Giang còn công ty cơ điện, ô tô, chứng khoán.

Dữ liệu của PV cho thấy, năm 2021, ông Nguyễn Duy Kiên trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 5,78% tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội.

Còn trong năm 2022, ông Kiên trở thành thành viên HĐQT CTCP Ô tô Giải Phóng (MCK: GGG). Ngoài ông Kiên còn có bà Đặng Thị Thuỳ Trang – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Kita Group được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT không điều hành của GGG.

Một thuyết minh báo cáo tài chính của GGG cho thấy, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bán khoản nợ gồm cả gốc lẫn lãi là 116 tỷ đồng (nợ gốc: 40,2 tỷ đồng; lãi:75,8 tỷ đồng) cho ông Đàm Thận Mạnh. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã bán khoản nợ gốc lẫn lãi 36,1 tỷ đồng cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sài Gòn Thiên Phú. Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) bán khoản nợ cả gốc lẫn lãi 15,7 tỷ đồng cho ông Trần Tấn Hồng Cương.

Trong đó, ông Đàm Thận Mạnh, là người đại diện theo pháp luật của CTCP Kita Holding. Ông Trần Tấn Hồng Cương được biết tới là Phó Tổng Giám đốc đối ngoại Kita Group.

Một thông tin khác của PV cho thấy, trong năm 2022, ông Nguyễn Duy Kiên đã mang khối cổ phần trị giá gần 800 tỷ đồng đi thế chấp ngân hàng. Trong đó có cả cổ phần tại CTCP Kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Thành Tín - doanh nghiệp được biết tới là chủ đầu tư dự án V Melody, quy mô 83.804m2, tại xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Bạn đang đọc bài viết Chân dung Chủ tịch Kita Group Nguyễn Duy Kiên tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng