Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Hé lộ profile `khủng` của Tổng giám đốc VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm

DOANH NHÂN VIỆT NAM 14:30 27/07/2021

Ông Michael Lohscheller đã ghi dấu ấn khi dẫn dắt hãng xe Opel đạt tăng trưởng lợi nhuận ổn định sau nhiều năm thua lỗ

Tập đoàn Vingroup công bố bổ nhiệm ông Michael Lohscheller - người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu - làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu. Ông Michael Lohscheller sẽ chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động kinh doanh, thúc đẩy quảng bá VinFast ra toàn thế giới.

Được biết ông Michael Lohscheller cũng sẽ tham gia thúc đẩy chiến lược vươn tầm quốc tế, hướng tới mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Ông Michael Lohscheller, sinh năm 1968, mang quốc tịch Đức, ông từng nhận bằng cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh (1992) sau thời gian theo học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Osnabrück (Đức) và Đại học Barcelona (Tây Ban Nha). Trong quá trình làm việc, Michael Lohscheller còn theo học và nhận bằng thạc sĩ Quản trị Marketing châu Âu (1996) tại Đại học Brunel (London).

Ông Michael Lohscheller - Tân Tổng Giám đốc Vinfast toàn cầu

Ông được biết đến với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu trong các vấn đề: hoạch định chiến lược kinh doanh, tái cơ cấu, mua bán & sáp nhập, quản lý và phân tích tài chính, định giá sản phẩm.

Ngoài ra, ông Michael Lohscheller còn có hơn 20 năm làm việc trong ngành ô tô và từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng tại các hãng xe nổi tiếng như Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Mitsubishi Motors châu Âu; Phó Chủ tịch điều hành và Giám đốc tài chính tại Volkswagen Mỹ; Tổng giám đốc Opel toàn cầu…

Đặc biệt, ông đã ghi dấu ấn khi dẫn dắt hãng xe Opel đạt được tăng trưởng lợi nhuận ổn định sau nhiều năm thua lỗ và chuyển đổi Opel sang thương hiệu xe điện.

Trong quãng thời gian giữ vị trí lãnh đạo cao nhất ở Opel, ông Michael Lohscheller từng giành được nhiều giải thưởng uy tín cho nhà điều hành hãng xe xuất sắc, bao gồm Giải thưởng Eurostar 2019 của Tạp chí ô tô Automotive News Europe, Giải thưởng MANBEST 2019 được bình chọn bởi Hội đồng giám khảo của Tổ chức AUTOBEST và Giải Manager of the Year 2019 của Tạp chí Autozeitung.

Những giải thưởng trên này là nhờ những "điều thần kỳ" ông làm được vào năm 2018. Chỉ khoảng một năm sau khi nhậm chức Tổng giám đốc Opel toàn cầu, ông đã giúp hãng xe này ghi nhận khoản lãi kỷ lục 1,3 tỷ USD, mặc dù nhiều năm trước đó thương hiệu này thua lỗ cả tỷ USD - riêng năm 2016 là 344 triệu USD.

Tờ Automotive News đánh giá thương hiệu Opel được khôi phục nhanh chóng một phần nhờ chiến lược quyết đoán của ông Lohscheller khi khai tử các mẫu xe có mức tiêu thụ nhiên liệu quá cao của GM, chuyển dịch nhanh sang ô tô điện với các mẫu xe như Corsa và Mokka.

Năm 2020, Corsa chính là mẫu xe cỡ nhỏ bán chạy nhất tại Đức, trong nhóm dẫn đầu ở Anh và một số thị trường châu Âu. Tổng doanh số ô tô điện của Opel trong năm 2020 đạt 35.000 xe. Đặc biệt là trong năm 2020 Opel có chính sách "thưởng doanh số" 500 euro cho tất cả nhân viên. Đây mới là lần thứ 2 trong 30 năm qua thương hiệu này làm được điều đó.

Trong bài trả lời phỏng vấn với Automotive News Europe cách đây không lâu, ông nhắc nhiều đến cụm từ "cost discipline", cho thấy góc nhìn của một chuyên gia về tài chính trong việc quản lý doanh nghiệp. Vị CEO này cũng bày tỏ quan điểm cho thấy ô tô điện là xu hướng tất yếu của thị trường, đặc biệt là phân khúc ô tô điện chạy đô thị.

Với việc bắt đầu làm việc trên cương vị lãnh đạo mới tại Vinfast, ông Michael Lohscheller sẽ trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động của VinFast tại các thị trường Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan, với mục tiêu rõ ràng là phát triển kinh doanh tập trung vào Bắc Mỹ và châu Âu. Điều đó sẽ bao gồm việc thực hiện các sáng kiến chiến lược để biến VinFast thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh tầm cỡ toàn cầu.

Với hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực ô tô, ông Michael Lohscheller được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong những bước đi táo bạo của VinFast trong việc mở rộng toàn cầu và hướng tới trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh hàng đầu thế giới.

Đề cập về quyết định gia nhập VinFast, ông Michael Lohscheller phát biểu: “Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi luôn bị thu hút bởi những thử thách mới. Khi có cơ hội được làm việc với VinFast, ngay lập tức tôi đã bị lôi cuốn bởi những cơ hội tăng trưởng của hãng xe Việt Nam này. Tôi mong chờ được làm việc cùng các vị lãnh đạo của VinFast để phát triển công ty và đưa VinFast trở thành công ty sản xuất xe ô tô điện thông minh tầm cỡ toàn cầu”.

Theo Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/he-lo-profile-khung-cua-tong-giam-doc-vinfast-toan-cau-35951.html

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ profile `khủng` của Tổng giám đốc VinFast toàn cầu mới được bổ nhiệm tại chuyên mục Doanh nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nhân