Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/04/2024

Gói thầu xây lắp tại Sư đoàn Phòng không 375 (Đà Nẵng): Căn cứ nào loại Liên danh Thiện Nhân - Duy Nam?

DTVN 20:34 30/03/2024

Sư đoàn Phòng không 375/Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) vừa phê duyệt nhà thầu trúng

Gói thầu XL-01 Xây dựng các hạng mục tại Tiểu đoàn 56 (tại quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp doanh trại các đơn vị thuộc Sư đoàn Phòng không 375. Phản ứng với quyết định này, nhà thầu bị loại đã có đơn kiến nghị Bên mời thầu xem xét, làm rõ tính chính xác, minh bạch trong công tác đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá 15,903 tỷ đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 24/2 - 4/3/2024, do Sư đoàn Phòng không 375/Quân chủng Phòng không - Không quân làm Chủ đầu tư, Công ty CP TMC Hà Nội - Việt Nam làm Bên mời thầu. Theo kết quả được phê duyệt ngày 22/3/2024, Công ty CP ACC-243 trúng thầu với giá 14,254 tỷ đồng.

Cùng tham dự Gói thầu, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Thiện Nhân - Công ty TNHH Duy Nam (Liên danh Thiện Nhân - Duy Nam) bị loại tại bước đánh giá kỹ thuật bởi những lý do: nhà thầu nêu thiếu thuyết minh quy mô, giải pháp thiết kế hạng mục cấp điện, chiếu sáng mạng ngoài (tiêu chí am hiểu về gói thầu); nhà thầu đề xuất biện pháp thi công hạng mục điện chiếu sáng mạng ngoài không hợp lý, cụ thể, nhà thầu trình bày giải pháp thi công cáp ngầm, trong khi hồ sơ thiết kế công trình quy định là dây cáp treo (tiêu chí biện pháp kỹ thuật thi công các hạng mục).

Không đồng tình với đánh giá của Bên mời thầu, ngay trong ngày 22/3/2024, Liên danh Thiện Nhân - Duy Nam có văn bản kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong đơn kiến nghị, Liên danh khẳng định, đối với tiêu chí am hiểu về gói thầu, Nhà thầu đã trình bày trong HSDT sự am hiểu một cách tổng thể về gói thầu, dự án và có đề cập hạng mục này tại biện pháp, giải pháp thi công chi tiết trong HSDT. Ngoài ra, khối lượng hạng mục cấp điện, chiếu sáng mạng ngoài chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng khối lượng mời thầu (1/10), với kỹ thuật thi công đơn giản, đồng thời, HSMT không quy định bắt buộc phải có thuyết minh quy mô, giải pháp thiết kế cho hạng mục này theo phương pháp đánh giá đạt/không đạt. Do đó, việc Bên mời thầu đánh giá Nhà thầu không đạt về mặt kỹ thuật là không có cơ sở, thiếu minh bạch.

Đối với nội dung đánh giá biện pháp thi công hạng mục điện chiếu sáng mạng ngoài, Nhà thầu khẳng định đã đề xuất đúng giải pháp thi công cáp treo như yêu cầu. “Bên mời thầu đã có sự nhầm lẫn trong việc tiếp nhận, phân tích thông tin, bởi công tác đào rãnh, lắp đặt ống nhựa xoắn, rải cáp ngầm được Nhà thầu thuyết minh cho biện pháp thi công lắp đặt cọc và cáp đồng tiếp địa, không phải giải pháp thi công cáp ngầm cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng. Do đó, đề nghị Bên mời thầu một lần nữa xem xét kỹ hồ sơ thiết kế và HSDT của Nhà thầu để đưa ra quyết định chính xác, tránh làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu”, ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư & Xây dựng Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngày 27/3/2024, trả lời phóng viên, đại diện Bên mời thầu cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của Liên danh Thiện Nhân - Duy Nam. “Bên mời thầu trong quá trình rà soát, báo cáo Chủ đầu tư về các nội dung kiến nghị để phúc đáp theo quy định”, đại diện này cho biết. Đồng thời, đại diện này khẳng định, “toàn bộ công tác lựa chọn nhà thầu được thực hiện qua mạng với sự cạnh tranh, minh bạch cao. Việc đánh giá HSDT tuân thủ quy định pháp luật, tuân thủ HSMT, đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu nhận định kiến nghị của nhà thầu là có cơ sở. Việc HSMT yêu cầu nhà thầu thuyết minh quy mô, giải pháp thiết kế trong tiêu chí “am hiểu về gói thầu” là không phù hợp, bởi các nội dung này thuộc phạm vi của đơn vị tư vấn thiết kế, và đã được thể hiện rõ ràng, chi tiết trong hồ sơ thiết kế.

Cũng theo vị chuyên gia, Điều 27 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP quy định, nguyên tắc đánh giá HSDT là phải căn cứ vào HSMT. Trong trường hợp này, HSMT không chặt chẽ, không đưa ra quy định chi tiết, rõ ràng về yêu cầu phải có thuyết minh đối với từng hạng mục, thì tổ chuyên gia không có căn cứ đánh giá loại nhà thầu.

Công ty CP ACC-243 có trụ sở tại quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Song song với Gói thầu XL-01 nêu trên, doanh nghiệp này một mình tham dự và được Công ty CP TMC Hà Nội - Việt Nam lựa chọn trúng 2 gói thầu thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp doanh trại các đơn vị thuộc Sư đoàn Phòng không 375/Quân chủng Phòng không - Không quân, gồm: Gói thầu XL-02 Xây dựng các hạng mục tại Tiểu đoàn 178 (giá trúng thầu 10,494 tỷ đồng) và Gói thầu XL-03 Xây dựng các hạng mục tại Trạm ra đa 18 (11,914 tỷ đồng).

Link gốc : https://baodauthau.vn/goi-thau-xay-lap-tai-su-doan-phong-khong-375-da-nang-can-cu-nao-loai-lien-danh-thien-nhan-duy-nam-post152056.html

Bạn đang đọc bài viết Gói thầu xây lắp tại Sư đoàn Phòng không 375 (Đà Nẵng): Căn cứ nào loại Liên danh Thiện Nhân - Duy Nam? tại chuyên mục Góc nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc nhìn