Hà Nội, Chủ nhật Ngày 19/05/2024

Năm 2020, nên đầu tư gì để sinh lời cao?

DTVN 11:07 02/01/2020

Vào dịp đầu năm, các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội khi nắm lượng lớn tiền mặt trong tay nhưng rót vốn vào đâu để sinh lời lại là vấn đề không đơn giản.

Trao đổi với Nhadautu.vn, TS. Nguyễn Trí Hiếu-Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, thị trường tài chính được dự báo tiếp tục có nhiều biến động trong năm 2020, vì thế không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ" mà phải phân bổ nguồn vốn để đầu tư vào các kênh khác nhau, từ đó, ông cũng đưa ra một số gợi ý và khuyến cáo cụ thể cho các nhà đầu tư trong năm nay như sau:

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Kênh đầu tư an toàn

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, gửi tiền vào ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và có khả năng bảo toàn được nguồn vốn của nhà đầu tư cao nhất.

“Mặc dù Luật Tổ chức tín dụng đã cho phép ngân hàng có thể phá sản, nhưng trong năm 2020 thì chuyện này sẽ không xảy ra”, ông Hiếu nói.

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ đem lại lợi nhuận tương đối tốt nếu các ngân hàng tiếp tục trả lãi suất vào khoảng 7-8%/năm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính ngân hàng

Vàng: Sự lựa chọn tốt cho nhiều nhà đầu tư

Với kênh đầu tư vàng, trong năm 2020, thị trường này dự đoán sẽ biến động theo chiều đi lên. Bên cạnh đó vàng có thể đáp ứng được hai chỉ tiêu là tính thanh khoản và tỷ lệ sinh lời cao, do vậy đầu tư vào vàng trong năm nay là một sự lựa chọn tốt.

“Tuy vậy, có hai điều cần phải quan tâm khi đầu tư vào vàng là không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, tức là không đem tất cả tiền của mình đầu tư hết vào kênh này mà nên phân bổ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên lướt sóng vàng trong năm 2020, nghĩa là mua đi bán lại một cách nhanh chóng, điều này sẽ dẫn tới thua lỗ. Thay vào đó, nên mua vào rồi chờ ít nhất 6 tháng rồi bán”, ông Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên.

Bất động sản và chứng khoán: Cần phải thận trọng

Với kênh bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định đây là một kênh cần được quan tâm trong năm nay, đây không chỉ là kênh mang giá trị đầu tư cao, mà còn là tài sản mang tính cố định khi một người mong muốn có một căn nhà để ở hoặc có bất động sản để đầu tư.

Tuy nhiên, trong năm 2020 thị trường bất động sản sẽ chậm lại, do vậy nếu đầu tư, kinh doanh bất động sản để kiếm lời thì cần phải thận trọng, bên cạnh đó, đây cũng là kênh đòi hỏi phải bỏ ra một số tiền lớn từ 500 triệu trở lên. Do vậy cần suy xét kỹ lưỡng và không nên đầu tư vào kênh bất động sản nóng như đất nền.

Đối với kênh đầu tư chứng khoán, ông Hiếu cho rằng thị trường này chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, trường hợp không hiểu biết sâu về chứng khoán thì không nên đầu tư.

"Ở thị trường này, nếu không hiểu rõ mà đầu tư theo tính “bầy đàn” thì sẽ dễ thua lỗ, mất vốn", Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Đầu tư ngoại tệ: Khả năng sinh lời không nhiều

Với kênh ngoại tệ, theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu thì thị trường này trong năm 2020 sẽ ổn định như năm 2019, do vậy đầu tư vào kênh này khả năng sinh lời sẽ không nhiều. Cùng với đó, kinh doanh ngoại tệ là kinh doanh có điều kiện, chính vì thế, đây cũng là kênh dành cho những nhà chuyên môn, nếu không hiểu biết gì về thị trường ngoại hối thì rất nguy hiểm và dễ dàng phạm pháp.

“Với bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có những nhược điểm và ưu thế. Tuy nhiên, phải tùy vào số tiền mình có, chấp nhận đầu tư thời gian, công sức, cũng như khả năng tiếp cận thông tin, nắm bắt thị trường, thậm chí cả sử dụng công nghệ thì mới nên lựa chọn những kênh đầu tư mạo hiểm, vì thông thường rủi ro cao thì lợi nhuận cũng cao hơn, còn không, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn và đơn giản nhất”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

Theo Nhà đầu tư

Link gốc : https://nhadautu.vn/nam-2020-nen-dau-tu-gi-de-sinh-loi-cao-d32136.html

Bạn đang đọc bài viết Năm 2020, nên đầu tư gì để sinh lời cao? tại chuyên mục Góc nhìn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Góc nhìn