Hà Nội, Thứ Tư Ngày 29/03/2023

Chủ tịch Vietravel: Doanh nghiệp du lịch gặp sức ép rất lớn về tài chính

NGƯỜI ĐƯA TIN 13:22 11/08/2022

Ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ, Vietravel có đặc thù vừa là DN du lịch vừa là DN lữ hành, kinh doanh về vận chuyển hàng không nên sức ép tài chính rất lớn

Chỉ tiêu 5 triệu khách khó khả thi

Chia sẻ tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp sáng 11/8, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Vietravel gửi lời cảm ơn đến Chính phủ khi đã mở cửa sớm để triển khai được thị trường du lịch.

Theo đánh giá của ông Kỳ, du lịch đã có sự hồi phục rất tốt với thị tường trong nước cũng như thị trường nước ngoài. Đối với riêng thị trường du lịch trong nước, Vietravel đã phục hồi được 130% thị phần, đạt doanh thu bằng trước dịch.

“Đây là sự kỳ diệu so với giờ này năm ngoái. Chúng tôi cũng cảm ơn các địa phương, các bộ ngành đã liên tục có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp du lịch”, ông Kỳ bày tỏ.

Ông cho biết, với quy mô hoạt động gồm 40 văn phòng ở trong nước và 6 văn phòng ở nước ngoài phục vụ 1 triệu khách một năm với doanh thu 7.500 tỷ đồng trước dịch thì trong dịch, Vietravel gần như "đứng hoàn toàn". Nhưng sau 6 tháng mở cửa trở lại, doanh nghiệp đã phục hồi.

Bên cạnh những thuận lợi, Chủ tịch Vietravel cho biết, doanh nghiệp cũng đang gặp những khó khăn, và đó cũng là khó khăn chung của ngành du lịch.

Kinh tế vĩ mô - Chủ tịch Vietravel: Doanh nghiệp du lịch gặp sức ép rất lớn về tài chính

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Vietravel cho biết, DN ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn về tài chính (Ảnh: VGP).

Ông chỉ ra, với chỉ tiêu 5 triệu khách năm nay “khó khả thi” do thị trường nguồn của Việt Nam chưa mở cửa. Thị trường Đông Bắc Á chiếm trên 50% du khách đến Việt Nam hiện nay là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… vẫn chưa sẵn sàng mở cửa.

Do đó với 18 triệu lượt khách - tính năm 2019 thì năm nay với trên 60% lượng khách về đây, khả năng phấn đấu đặt ra 5 triệu lượt khách vẫn còn cao.

“So với Singapore đặt ra 2,34 triệu, Thái Lan đặt ra 5,6 triệu, Malaysia đặt ra 3,4 triệu thì rõ ràng chúng ta đặt mục tiêu 5 triệu là rất cao trong bối cảnh thị trường đang rất khó khăn. Đặc biệt sau dịch còn những khó khăn về địa chính trị cũng như xăng dầu và sự hỗn loạn, đứt gãy trong chuỗi cung ứng dịch vụ của ngành du lịch”, ông phân tích.

Đối với trong nước, các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt lữ hành hàng không, đã kiệt quệ về lao động, tài chính, phải khôi phục lại toàn bộ. Thị trường du lịch sau dịch là thị trường mới hoàn toàn, an toàn hơn, nhanh và ít trạm hơn. Do đó, phải thay đổi toàn bộ cấu trúc của doanh nghiệp cũng như cấu trúc của cả ngành du lịch.

Sức ép tài chính, gói hỗ trợ không hiệu quả

Theo phân tích của ông Kỳ, ngành du lịch nói chung cũng như Vietravel đưa ra 3 chiến dịch: Rã đông - phục hồi - phát triển.

“Sau rã đông là phục hồi. Trong giai đoạn phục hồi này, sức ép về tài chính rất lớn”, ông nói và cho biết, Vietravel có đặc thù vừa là doanh nghiệp du lịch vừa là doanh nghiệp lữ hành, kinh doanh về vận chuyển hàng không nên sức ép tài chính rất lớn.

Vì vậy, doanh nghiệp vừa phải trả nợ cũ đến hạn, vừa phải chuẩn bị vốn đầu tư mới cho tái cấu trúc doanh nghiệp và xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ, vừa phải trả tiền ngay khi đặt dịch vụ để phục vụ khách. Mặc dù có những hỗ trợ của Chính phủ với người lao động nhưng quy mô rất nhỏ, không có tác động lớn đến sự thay đổi để phục hồi ngành du lịch.

Kinh tế vĩ mô - Chủ tịch Vietravel: Doanh nghiệp du lịch gặp sức ép rất lớn về tài chính (Hình 2).

Ông Kỳ cho biết, Vietravel đang gặp sức ép rất lớn về tài chính sau kỳ rã đông (Ảnh: Vietravel).

Cũng theo ông Kỳ, các gói hỗ trợ của Chính phủ không triển khai được đến doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật là mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm là 5%. Ông nhấn mạnh, du lịch có tính lan tỏa, tác động rất lớn nên cần quan tâm và cho mức giảm cao hơn.

Bên cạnh đó, các gói giãn và giảm về tài chính tác dụng quá ngắn, chủ yếu trong giai đoạn dịch, thị trường chưa trở lại nên tác dụng không nhiều.

“Gói hỗ trợ 2% đến thời điểm này hầu như các doanh nghiệp không tiếp cận được, nhiều rào cản. Các ngân hàng đều yêu cầu muốn vay mới phải trả nợ cũ để bảo đảm an toàn và phải có tài sản thế chấp, nhưng tài sản trong 2 năm dịch đều thế chấp hết rồi. Doanh nghiệp lữ hành chủ yếu nhờ vào nhân lực, tri thức, thương hiệu, các yếu tố này không thế chấp được”, ông nói.

Yếu tố mà ông Kỳ chỉ ra tiếp theo là việc vận chuyển, đặc biệt vận chuyển hàng không khó khăn khi giá nhiên liệu cao, nhiều thời điểm chiếm trên 60% chi phí, cơ cấu giá áp dụng về xăng dầu thường chậm sau 1 tháng, vì vậy các hãng bay, khi giá xăng dầu điều chỉnh, cũng không được hưởng ngay lập tức.

Đáng chú ý, đội ngũ lao động có kinh nghiệm và trình độ sau đại dịch gần như phải xây dựng lại vì đã chuyển dịch sang ngành nghề khác, nên thiếu hụt lao động có tay nghề cho ngành rất nhiều.

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Vietravel: Doanh nghiệp du lịch gặp sức ép rất lớn về tài chính tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần