Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

BÁO PHÁP LUẬT 09:05 21/01/2022

Cho rằng cơ quan điều tra trong quá trình thụ lý vụ việc có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội nên ông Vũ Mạnh Tài đã có đơn khiếu nại đề nghị thụ lý và điều tra lại vụ việc trộm cắp tài sản xảy ra tại kh

Trụ sở Công ty Cổ phần TM XNK Ohara.

Theo đơn khiếu nại gửi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An và các cơ quan chức năng, ông Vũ Mạnh Tài (Giám đốc Công ty TNHH SX TM Trương Vũ) cho rằng kể từ khi nộp đơn tố cáo 3 cá nhân Nguyễn Quốc Cường, Lê Hồng Khanh và Ngô Duy Khánh (Công ty CP TM XNK Phân bón Ohara) có hành vi chiếm đoạt, trộm cắp phân bón và phải kêu cứu khắp nơi, đến nay sự việc mới được cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa phục hồi điều tra ngày 3/12/2021.

Tuy nhiên, sau chưa đầy 1 tháng, mặc dù phía ông Tài đã cung cấp đầy đủ chứng cứ nhưng phía cơ quan điều tra vẫn không giải quyết tố giác tội phạm, không khởi tố hình sự vụ án theo đúng quy trình.

Thông báo phục hồi điều tra và không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa đều được ký trong 01 tháng 12.

Hợp đồng thuê kho của Công ty TNHH SX TM Trương Vũ.

Theo đó, ngày 10/07/2020, ông Tài nộp đơn tố cáo đối với 3 cá nhân của Công ty Ohara về hành vi phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa tiến hành tiếp nhận, xác minh đối với tin báo tố giác trên.

Đến ngày 05/11/2021, ông Tài có nộp đơn trình bày để bổ sung nội dung về hành vi “trộm cắp tài sản” đối với các đối tượng Nguyễn Quốc Cường, Lê Hồng Khanh, Ngô Duy Khánh. Đến ngày 3/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa thực hiện phục hồi điều tra. Mặc dù phía ông Tài đã trưng dụng tất cả bằng chứng chứng minh có rõ hành vi chiếm đoạt 2 lô phân bón NPK và Enzymax.

Văn bản của Cục QLTT tỉnh Long An ngày 17/9/2020 (trái) không ghi nhận tại kho Nhị Thành có phân bón NPK và Enzymax của Công ty TNHH SX TM Trương Vũvà văn bản của Vinacontrol TP HCM đầu năm 2020 lại xác nhận có phân bón NPK của Công ty TNHH SX TM Trương Vũ khi xuống kiểm tra.

Đồng thời, phía ông Tài cũng đã có đơn trình bày đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa tiến hành khám xét thu giữ vật chứng đối với số hàng hoá là phân bón đã bị những đối tượng trên chiếm đoạt nhưng những điều tra viên tiến hành điều tra xác minh không thực hiện việc này.

Ngày 29/12/2021, Công ty Ohara gửi cho Cty Trường Vũ công văn về việc chuyển kho và yêu cầu Công ty Trường Vũ đến nhận lại số hàng hoá trên. Khi đó, ông Tài đã làm công văn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa đề nghị tiến hành khám xét, thu giữ niêm phong số vật chứng trên để phục vụ cho công tác điều tra xác minh.

Đơn thư về việc tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản và xác nhận của Công an huyện Thủ Thừa thụ lý.

Đến ngày 31/12/2021, Cơ Quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa ra Quyết định không khởi tố vụ án đối với tin báo tố giác tội phạm. Đặc biệt trong quyết định này, thay vì giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Vũ Mạnh Tài về hành vi “Trộm cắp tài sản”, Cơ quan CSĐT lại gộp nhiều vụ việc trước đây. Đó là: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Chiếm giữ trái phép tài sản; Sử dụng trái phép tài sản; Trộm cắp tài sản; Sản xuất, buôn bán hàng giải là phân bón; Lừa dối khách hàng và xâm hại quyền sở hữu công nghiệp.

Ngày 29/12/2021, Công ty Ohara gửi cho Cty Trường Vũ công văn về việc chuyển kho và yêu cầu Cty Trường Vũ đến nhận lại số hàng hoá trên.

Sau khi nhận được quyết định này, ông Tài đã không đồng ý và viết đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình đang được pháp luật bảo vệ.

Từ những tình tiết vụ việc, ông Tài cho rằng hành vi của 3 cá nhân đã quá rõ ràng khi đã chiếm đoạt 2 lô phân bón trên 01 tỷ đồng sau đó bán ra thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, không hiểu lý do vì sao Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa vẫn chưa đưa vụ việc ra khởi tố điều tra. Trong khi vì vụ việc này mà ông Vũ Mạnh Tài đã bị thiệt hại tài sản, thương hiệu sản phẩm và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh chân chính.

Ngày 1/7/2019, Công ty Trương Vũ có Hợp đồng thuê nhà kho với Công ty TNHH Minh Tâm III thuê diện tích là 3.500m2, tại thửa đất số 470, tờ bản đồ số 3, Ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, để thuê làm kho chứa hàng hóa (phân bón). Hợp đồng cho thuê kho có thời hạn 5 năm, từ ngày 1-7-2019 đến 1-7-2024

Trongtháng 6/2019 và tháng 4/2020, Công ty Trương Vũ có lần lượt nhập 2 lô hàng hóa phân bón NPK 20-10-20 và HC Enzymax TV Bột từ nước ngoài về kho tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đã được thuê.

Trong năm 2019, sau khi nhập 50 tấn phân NPK 20-10-20 về kho Nhị Thành, trước khi đưa ra thị trường, Công ty TNHH SX TM Trương Vũ có mời Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM xuống kho Nhị Thành để kiểm định. Trong văn bản số 19G02SP08830 của Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM gửi đến Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN & PTNN) xác nhận phía Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM đã có 3 đợt kiểm tra vào các ngày 9/7/2019, 22/7/2019 và 18/10/2019đến để thực hiện việc kiểm tra hàng hóa, quy cách đóng gói, quy cách lưu kho và lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng hóa số lượng phân NPK để cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, trong văn bản số 725/QLTT-TTPC ngày 17/9/2020 của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An gửi cho Công ty Trương Vũ lại xác nhận vào thời điểm kiểm tra, cơ quan năng không phát hiện bất cứ sản phẩm phân bón nào của Cty Trương Vũ phản ánh. Như vậy, đến thời điểm QLTT kiểm tra, lô hàng phân bón của Cty Trương Vũ đã không có tại kho xã Nhị Thành.

Link gốc : https://baophapluat.vn/vu-viec-trom-cap-phan-bon-xay-ra-tai-kho-thu-thua-long-an-co-dau-hieu-bo-lot-toi-pham-post430636.html?fbclid=IwAR0n37omTZLNfg4Q5BcGeLCevKL7HsFICDWdOooGxEE--ECi8jV3KvUtO4M

Bạn đang đọc bài viết Vụ việc trộm cắp phân bón xảy ra tại kho Thủ Thừa, Long An: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm? tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật