Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/03/2024

Lãnh đạo Vinhomes: Chúng tôi không bao giờ có ý định hạ giá sản phẩm

nguoiduatin 06:44 30/04/2023

Đại diện Vinhomes cho biết sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm và chăm sóc khách hàng sau bán để thu hút đầu tư chứ không có chủ trương hạ giá bán để kéo khách hàng.

Sáng ngày 27/4, Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của doanh nghiệp.

Năm 2022, Vinhomes ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong bối cảnh thị trường thách thức và nguồn cung khan hiếm, tổng doanh thu thuần hợp nhất năm 2022 đạt 62.393 tỷ đồng, đóng góp chính là doanh thu từ hoạt động bán hàng và bàn giao các Đại dự án Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park.

Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ các hoạt động của Vinhomes, các hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) và chuyển nhượng bất động sản được ghi nhận vào thu nhập tài chính vượt kế hoạch đề ra, đạt 81.406 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế năm 2022 đạt 38.643 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt 29.162 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch năm 2022. Trong năm 2022, công ty đã thực hiện nộp trên 35.830 tỷ đồng vào Ngân sách Nhà nước.

Với kết quả kinh doanh tươi sáng năm 2022, Vinhomes cho biết doanh nghiệp sẽ không tiến hành chi trả cổ tức cho cổ đông đối với năm tài chính này.

Chia sẻ về vấn đề trên, bà Nguyễn Thu Hằng – Tổng Giám đốc Vinhomes cho biết trong năm 2020 và 2021 dù phải đối mặt với những khó khăn do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn đề xuất chia cổ tức cho cổ đông.

Tuy nhiên đến năm 2023, nhận định sẽ là một năm đầy thách thức đối với thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng nên doanh nghiệp quyết định không chia cổ tức để dành nguồn tiền để phát triển các dự án của công ty.

“Năm nay công ty đề ra phương án phát triển các siêu và đại dự án nên việc chủ động nguồn vốn trung – dài hạn là rất quan trọng. Do đó, công ty cần giữ lại một số nguồn vốn để phát triển các chiến lược đề ra trước đó”, bà Hằng nói.

Theo đó, lãnh đạo Vinhomes cho biết công ty cũng đang tích cực khơi thông nguồn vốn trong nước, xây dựng kịch bản dự phòng để sẵn sàng chớp thời cơ thích hợp sẽ tung sản phẩm ra thị trường.

Về việc mở bán các dự án Ocean Park 2,3, ông Nguyễn Đức Quang – Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thông tin, với tổng số 12.600 căn thấp tầng tại dự án Ocean Park 2 đã bán được khoảng 9.000 căn; tại dự án Ocean Park 3 có tổng số 8.500 căn đã hoàn tất bán 2.000 căn.

Về tiến độ bán buôn, Ocean Park 2 có 2 toà cao tầng đã bán buôn 100%, toà thấp tầng thì tỉ lệ bán buôn cũng chiếm tới 60%. Tại Ocean Park 3 có 10 toà nhà cao tầng cũng đã hoàn tất bán buôn 100% và toà thấp tỉ lệ bán buôn đã chiếm 40%.

Với sự nỗ lực của Chính phủ khi đưa ra nhiều chính sách, biện pháp thúc đẩy sự phục hồi thị trường bất động sản, đại diện Vinhomes cho rằng cả hai đại dự án trên có khả năng sẽ bán hết trong năm 2023 và muộn nhất là năm 2024.

Trao đổi tại phần thảo luận, khi được cổ đông đặt câu hỏi về việc nhiều chủ đầu tư hạ giá bán sản phẩm trong bối cảnh thị trường khó khăn để thu hút khách hàng, ông Quang khẳng định Vinhomes không bao giờ có ý định hay chủ trương giảm giá thành sản phẩm.

Bởi theo vị lãnh đạo phân tích, doanh nghiệp hoạt động theo một lối đi riêng với một hệ sinh thái tích hợp khổng lồ. Thay vì giảm giá sản phẩm, Vinhomes sẽ chú trọng vào việc nâng cấp chất lượng, tăng sinh các khu đô thị có giá trị trên nhiều khía cạnh.

Công ty cho biết sẽ liên tục cải thiện dịch vụ hướng tới khách hàng, thiết lập lòng tin ở khách hàng và nhà đầu tư để thu hút, đẩy mạnh doanh số bán hàng chứ không hướng đến phương án giảm giá bán trong thời điểm khó khăn.

Bổ sung thêm, bà Nguyễn Thu Hằng cho biết tình hình thị trường vừa rồi có khó khăn tạm thời do dòng tiền nghẽn, nhu cầu còn yếu… Dù vậy, các Bộ ban ngành chung tay đưa giải pháp rất quyết liệt nên doanh nghiệp tin rằng thời gian tới thị trường sẽ phục hồi.

Bà Hằng nhấn mạnh Vinhomes tập trung vào các dự án và bàn giao, tập trung chính sách sau bán để kéo cư dân về ở và sinh sống. Đối với các dự án đang nghiên cứu, tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện dự án, chờ thời cơ tới đẩy mạnh bán hàng.

Trao đổi về vấn đề dòng tiền quý I/2023 giảm mạnh, nợ tăng lên, ông Lê Tiến Công – Kế toán trưởng Vinhomes cho rằng dòng tiền trong báo cáo tài chính dù âm nhưng chỉ mang tính thời điểm, không phản ánh đúng tình hình thực trạng dòng tiền của doanh nghiệp.

Hiện nay, Vinhomes đang tiếp tục đẩy mạnh công tác bán buôn, tìm kiếm các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, nhằm giúp công ty có dòng tiền lớn để phát triển dự án.

Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết cũng đang xem xét rất nhiều phương án để huy động vốn, ví dụ như hình thức phát hành trái phiếu đã được trình ĐHĐCĐ thông qua trong cuộc họp.

Về việc mở bán các sản phẩm nhà ở xã hội, Chủ tịch HĐQT Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho biết kế hoạch hiện nay có 2 dự án tại Thanh Hóa và Quảng Trị có thể mở bán trong quý IV/2023.

Còn với các dự án khác, ví dụ dự án Hà Nội thì đang trong quá trình làm thủ tục, chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của thành phố rồi mới có thể tham gia đấu thầu đầu tư. Mọi dự án chỉ cần giải quyết xong vấn đề pháp lý doanh nghiệp sẽ ngay lập tức tiến hành triển khai đầu tư để có thể mở bán trong thời gian sớm nhất.

Cuối cùng, Chủ tịch Vinhomes nhấn mạnh tiến độ bán hàng của các dự án đều phụ thuộc rất lớn vào tiến độ năm nay. Nếu được gỡ vướng pháp lý, khơi thông kênh này thì doanh nghiệp luôn sẵn sàng triển khai các đại dự án theo xu thế thị trường

Bạn đang đọc bài viết Lãnh đạo Vinhomes: Chúng tôi không bao giờ có ý định hạ giá sản phẩm tại chuyên mục Kinh tế địa phương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh tế địa phương