Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 19/04/2024

BII lỗ thêm 68 tỷ đồng sau kiểm toán, nguyên nhân vì sao?

DTVN 12:54 15/05/2020

CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (HNX: BII) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2019 với khoản lỗ sau kiểm toán gần 98 tỷ đồng trong khi ở Báo cáo tự lập, con số lỗ gần 30 tỷ đồng

BII giải trình cho việc chênh lệch sau kiểm toán

Giải trình cho việc này, BII cho rằng trong kỳ kiểm toán viên đã trích lập dự phòng các khoản phải thu, phải trả, trả trước… với tổng số tiền khoảng 89.5 tỷ đồng, dẫn đến có sự thay đổi lớn trong cùng kỳ và kết quả kinh doanh bị âm.

Hậu kiểm toán 2019, BII lỗ 98 tỷ đồng cao gấp 3 lần so với tự lập, bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo BII, doanh thu sau kiểm toán có chênh lệch do kiểm toán viên không ghi nhận doanh thu phát sinh từ việc nâng giá cho thuê đất tại Cụm công nghiệp với lý do khách hàng chưa thanh toán đủ tiền chênh lệch từ việc nâng giá, sau khi khách hàng thanh toán đầy đủ số tiền trên thì Công ty sẽ ghi nhận doanh thu.

Tại BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2019 của BII, kiểm toán viên đã đưa ra cơ sở cho ý kiến kiểm toán ngoại trừ. Cụ thể, các chi phí liên quan đến Mỏ cát trắng Tân Phước chưa được phân bổ vào chi phí sản xuất kinh doanh hơn 8 tỷ đồng, chiếm 1,14% tổng tài sản. Ban Tổng Giám đốc BII giải trình nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải tỏa chưa hoàn thành nên chưa được đưa vào khai thác. Công ty không xác định được thời gian hoàn thành công tác bồi thường, giải tỏa để được phép khai thác khu mỏ cát này. Vì vậy, kiểm toán không có đầy đủ bằng chứng kiểm toán để xác định giá trị có thể thu hồi được của tài sản đã đầu tư cũng như ảnh hưởng nếu có đến tình hình tài chính tại ngày 31/12/2019.

Ngoài ra Ban TGĐ chưa xác định được thời gian dự kiến quyết toán toàn bộ giá trị các công trình xây dựng cơ bản dở dang mà đã đưa vào sử dụng một phần nhỏ diện tích để cho thuê và chuyển nhượng trong các năm trước bao gồm các Công trình Cụm công nghiệp Thắng Hải I, công trình Cụm công nghiệp Thắng Hải II và công trình cụm Công nghiệp Tân Bình với số dư cuối năm là gần 121 tỷ đồng chiếm 16,52% tổng tài sản.

Đối với công trình đang triển khai dở dang còn lại là Công trình khu chuyển tải Lagi – Bình Thuận với số dư cuối năm là gần 68 tỷ đồng chiếm 9,3% tổng tài sản thì đang bị tạm dừng do vướng các thủ tục về pháp lý và việc xin đầu tư mở rộng dự án (lấn biển) đối với công trình khu chuyển tải Lagi – Bình Thuận vẫn chưa có cơ sở xem xét và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chấp thuận quy hoạch.

Ngoài ra năm 2019 công ty bị lỗ gần 98 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến hết năm 2019 là gần 70 tỷ đồng, các khoản nợ ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 122 tỷ đồng dẫn đến sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty trong 12 tháng tới. Khả năng hoạt động liên tục của công ty phụ thuộc nhiều vào tính hiệu quả của các dự án đầu tư trong tương lai, việc nhận được các nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư, cũng như việc đồng ý cho công ty giãn các khoản nợ đến hạn của các ngân hàng, nhà cung cấp.

Năm 2020 BII đặt mục tiêu doanh thu tăng cao gấp 5 lần thực hiện 2019

Theo báo cáo thường niên năm 2019, sang năm 2020 dự kiến mảng hạ tầng Công nghiệp của Công ty sẽ phát triển mạnh mẽ và là một trong mảng mang lại doanh thu và lợi nhuận chính cho Công ty, BII lên kế hoạch đạt 120 tỷ đồng doanh thu cao gấp gần 5 lần 2019 và lãi ròng dự kiến đạt 20 tỷ đồng.

Mới đây BII cũng đã công bố BCTC quý 1/2020 theo đó kết thúc quý 1 công ty không có doanh thu trong khi các chi phí vẫn phát sinh và chịu lỗ khác 1,4 tỷ đồng nên kết quả lỗ sau thuế gần 2,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST đạt 495,7 triệu đồng.

BII cho biết trong quý 1/2020 các nhà máy sản xuất gạch Tuynel và nhà máy chế biến cát Bình Thuận tạm dừng hoạt động do nguồn nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch công ty đã trúng đấu quyền khai thác tại mỏ sét, diện tích hơn 16ha cách nhà máy khoảng 3km nhưng công ty chưa thể tiến hành khai thác được do chưa hoàn tất các thủ tục khai thác mỏ theo quy định. Dự kiến trong quý 2/2020 sau khi hoàn tất các thủ tục sẽ đưa nhà máy vào SXKD.

Mỏ cát trắng Tân Phước hiện tại công ty đã chuyển tiền đền bù, giải phóng mặt bằng và tiền cấp quyền khai thác hơn 10 tỷ đồng nhưng đến nay TT PTQĐ thị xã Lagi chưa thỏa thuận được giá đất đền bù với các hộ dân nên UBND tỉnh Bình Thuận chưa thể giao đất để công ty tiến hành khai thác theo quy định. Tính đến hiện tại chỉ đền bù được 2,4ha đất trong khu vực mỏ cát trắng. Công ty đang đầu tư nâng cấp hệ thống nghiền cát trắng siêu mịn và hệ thống tuyến rửa cát để gia tăng giá trị cát trắng xuất khẩu dự kiến trong quý 4/2020 hệ thống nghiền cát siêu mịn sẽ đi vào hoạt động, do đối tác chủ yếu là các khách hàng Trung Quốc nên hầu hết mọi hoạt động bị ngừng do dịch bệnh bùng phát.

Kế hoạch kinh doanh trong tương lai của BII còn nhiều khó khăn, tuy vậy Công ty có tiềm năng của các dự án đầu tư nên khả năng hoạt động kinh doanh của Công ty phụ thuộc vào tính hiệu quả các dự án, nhận dược các nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư, cũng như việc giãn nợ của ngân hàng, nhà cung cấp.

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/bii-lo-them-68-ty-dong-sau-kiem-toan-nguyen-nhan-vi-sao-d75653.html

Bạn đang đọc bài viết BII lỗ thêm 68 tỷ đồng sau kiểm toán, nguyên nhân vì sao? tại chuyên mục Doanh nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Doanh nghiệp