Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 02/03/2024

Tiki lập gian hàng trên Sendo, tin đồn sáp nhập?

DTVN 16:05 22/05/2020

Thương vụ đồn đoán về cuộc sáp nhập giữa hai sàn thương mại điện tử ở Việt Nam là Tiki và Sendo đang dần lộ rõ sau thông tin các cổ đông lớn đã đạt được thỏa thuận.

Hồi cuối tháng 4, Tiki chính thức mở gian hàng trên Sendo. Gian hàng với tên gọi Tiki Trading Platinum Mall chính thức hoạt động từ 29/4, với số lượng sản phẩm được cho là khoảng 8.000 thuộc nhóm 16 ngành hàng.

Trước đó, có nhiều tin đồn cho biết hai sàn thương mại điện tử Việt Nam này sẽ sáp nhập với nhau.

Việc Tiki mở gian hàng trên sàn thương mại của đối thủ có thể xem là việc chưa từng có tiền lệ trong ngành thương mại điện tử, củng cố thêm tin đồn sáp nhập giữa hai bên.

Trang DealStreetAsia hôm 22/5 có thêm bài viết cho biết cả Shopee và Tiki đang bàn thảo cho thương vụ hợp nhất, trong đó có việc tham khảo xem vụ sáp nhập có vi phạm luật cạnh tranh hay không. Trước đó, trang này dẫn các nguồn giấu tên cho biết cả hai trang bán hàng online do người Việt sáng lập sẽ hợp nhất với nhau.

Trả lời báo chí, cả Tiki và Sendo đều cho rằng việc Tiki mở gian hàng trên Sendo chỉ là mối quan hệ hợp tác bình thường.

Sendo cho biết việc Tiki mở gian hàng trên sàn của họ cũng giống như các đối tác kinh doanh bình thường khác. Phía Tiki khẳng định hai bên chỉ đang “hợp tác thương mại”. Về việc sáp nhập, cả hai bên đều từ chối trả lời.

Tiki và Sendo đều là hai sàn thương mại điện tử do người Việt sáng lập. Cả hai đang nằm trong top 4 trang thương mại điện tử tổng hợp lớn nhất Việt Nam.

Cả hai startup này đều được rót vốn mạnh mẽ từ các quỹ trong nước và nước ngoài, trong đó Tiki được kỳ vọng là kỳ lân công nghệ tiếp theo của Việt Nam.

Nhà đầu tư chiếm cổ phần lớn tại Tiki đang là JD.com, trong khi phía Sendo là Softbank.

Tiki, ban đầu từ một website bán sách do ông Trần Ngọc Thái Sơn tạo ra, sau đó đã phát triển thành một sàn thương mại điện tử, với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, với tỉ lệ khoảng 49,7%.

Thị trường của tiki chủ yếu là ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, trong khi đó thị trường của Sendo phổ biến hơn với khách hàng khu vực nông thôn và ngoại ô các thành phố lớn.
Sendo, ban đầu là một công ty con của tập đoàn FPT, sau đó, qua nhiều vòng gọi vốn, các nhà đầu tư ngoại hiện nắm giữ khoảng 63,1% tại sàn này.

Việc sáp nhập hai sàn xếp vị trí thứ 3 và 4 này được cho là nhằm để giải quyết một số vấn đề.

Cụ thể, SenMall của Sendo hiện vẫn chưa được đánh giá cao, tuy nhiên lại có số lượng truy cập rất cao, trong khi đó TikiNow lại rất được đánh giá cao, nhất là hệ thống logistics, giao hàng nhanh chóng, vì thế sẽ giải quyết được bài toán này.

Về tên gọi sau sáp nhập, một nguồn tin xác nhận rằng cả hai sàn này sẽ vẫn giữ nguyên tên cũ, trong khi hợp nhấp lại bộ phận điều hành.

Mộc Diệp (T.H)/ Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/tiki-lap-gian-hang-tren-sendo-tin-don-sap-nhap-d76233.html

Bạn đang đọc bài viết Tiki lập gian hàng trên Sendo, tin đồn sáp nhập? tại chuyên mục Thương mại điện tử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thương mại điện tử