Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ hạn mức tín dụng trong 1-2 ngày tới

nguoiduatin 09:48 07/09/2022

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, đến thời điểm hiện tại, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,91% - đây là mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ.

Thông tin này được ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra chiều tối 6/9.

Hiện việc điều chỉnh “room” tín dụng đợt này của NHNN vẫn dựa trên đơn xin “nới room” của các ngân hàng thương mại và căn cứ điểm xếp hạng của NHNN nước với các ngân hàng này.

Ngoài ra, NHNN sẽ ưu tiên các ngân hàng tham gia xử lý ngân hàng yếu kém (hiện Vietcombank và MB đã có phương án nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém) hoặc quỹ tín dụng nhân dân yếu kém.

Các ngân hàng có tỉ lệ an toàn vốn (CAR) cao, các ngân hàng tăng trưởng tín dụng tích cực trong lĩnh vực tín dụng ưu tiên, giảm lãi suất cho vay với khách hàng… cũng là điểm cộng khi xem xét cấp thêm room tín dụng.

Về lạm phát, ông Tú cho biết đây không còn là nguy cơ mà là rủi ro hiện hữu với nền kinh tế, dù chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam chỉ tăng 2,58% trong giai đoạn từ đầu năm 2022 tới tháng 8/2022, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Để chống lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương lớn đã điều chỉnh tăng lãi suất. Cụ thể, FED tăng tổng cộng 2,25%, ECB tăng 0,5% - qua đó chấm dứt 11 năm duy trì lãi suất thấp.

Tài chính - Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ hạn mức tín dụng trong 1-2 ngày tới

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, sẽ phân bổ hạn mức tín dụng trong 1-2 ngày tới (Ảnh: Hữu Thắng).

Với Việt Nam, ông Tú cho biết, NHNN vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 ở mức 14%, qua đó đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, kiểm soát giá trị đồng tiền và ổn định kinh tế vĩ mô.

Việc hoàn thành mục tiêu này, theo ông Tú, nhằm tuân thủ chỉ đạo của Trung ương, nhất là trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng luỹ kế từ đầu năm tới nay đã đạt 9,91% - cao hơn nhiều so với cùng giai đoạn năm 2021.

"Hạn mức còn lại sẽ phân bổ cho các tổ chức tín dụng trong 1-2 ngày tới. Chúng tôi sẽ có thông báo tới các ngân hàng", Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho hay.

Về hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, ông cho biết NHNN sẽ phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại vận dụng tối nội lực hiện hữu, cắt giảm các khoản chi phí hoạt động để có thêm nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch dịch Covid-19, qua đó thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát vừa tăng cường nguồn lực cho phục hồi kinh tế.

“Năm 2022 lẽ ra phải tăng lãi suất, nhưng NHNN không thay đổi mặt bằng lãi suất. So với tương quan các nước có xư hướng điều chỉnh tăng lãi suất nhanh thì Việt Nam thực tế lại giảm lãi suất để các ngân hàng thương mại tiếp cận nguồn vốn với giá rẻ hơn”, ông Tú nói và cho biết lãi suất huy động và cho vay chỉ tăng lần lượt 0,25% và 0,24%, mức tăng thấp nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/ngan-hang-nha-nuoc-se-phan-bo-han-muc-tin-dung-trong-1-2-ngay-toi-a568282.html

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ hạn mức tín dụng trong 1-2 ngày tới tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng