Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 01/03/2024

Các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền

.nguoiduatin 08:04 27/08/2022

Nhằm bù cho các rủi ro đang tăng như áp lực lạm phát, tăng lãi suất điều hành của các nền kinh tế lớn, các ngân hàng đang điều chỉnh tăng lãi suất để thu hút tiền.

Gửi ngân hàng sau nhiều lần “thua lỗ”

Trao đổi với VTC News, chị Tươi (31 tuổi, nhân viên văn phòng, Quận Thủ Đức, Tp.HCM) đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về lần tự ý lấy số tiền tích cóp nhiều năm của hai vợ chồng để đầu tư chứng khoán và “mất trắng”. Chị kể, mấy trăm triệu cứ thế mà đi khiến chị nhiều đêm thức trắng.

Thương vợ, chồng chị động viên, thua lỗ cũng coi như là một bài học để đầu tư thông minh hơn. Sau đó, tiền lương hàng tháng, anh cùng chị trích ra một phần gửi tiết kiệm vào ngân hàng. “Nhìn số tiền mỗi tháng tăng lên dần, tuy chậm nhưng ít nhất nó không vơi đi. Tinh thần tôi dần ổn định và tích cực hơn”, chị Tươi nói.

Chị vui vẻ kể, các ngân hàng bây giờ còn hay có các chương trình quay số trúng thưởng khá hấp dẫn, khiến chị có thêm hy vọng mỗi khi gửi tiết kiệm. Như tại HDBank, từ 15/8/2022 đến 15/11/2022, khách hàng tham gia gửi tiết kiệm trực tuyến trong chương trình “Tiết kiệm online, lãi cao trúng lớn” sẽ có nhiều cơ hội trúng thưởng cao, với tổng giá trị giải thưởng gần 1,5 tỷ đồng.

Vợ chồng chị Tươi cho hay, bên cạnh khoản đầu tư, anh chị sẽ luôn duy trì một khoản tiền tiết kiệm để có thêm một phương án dự phòng khi thua lỗ, đảm bảo cuộc sống cho gia đình khi biến cố xảy ra.

Cũng chia sẻ với VTC News, anh Minh Toàn (35 tuổi, Kỹ sư xây dựng, quận 7, Tp.HCM) cho biết, bản thân gửi tiền vào ngân hàng là 1 cách để sống có kỷ luật hơn, tổ chức tài chính chi tiêu hàng tháng có hiệu quả hơn.

“Bên cạnh lãi suất, tôi ưu tiên chọn ngân hàng an toàn, bảo mật, có dịch vụ tốt và một mức lãi suất đủ hấp dẫn để bản thân có động lực mở một chiếc sổ tiết kiệm. Mặt khác, gửi tiền vào một tổ chức tài chính có thương hiệu tốt, được nhiều khách hàng tin dùng, sẽ giúp mình yên tâm làm việc, tăng thu nhập và dễ dàng quản lý tài chính, ngăn những nhu cầu chi tiêu không chính đáng của bản thân”, anh Toàn thông tin.

Điều chỉnh lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tiền gửi

Theo báo cáo phân tích ngành ngân hàng mới đây, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho biết, tăng trưởng tín dụng trong quý 3/2022 kỳ vọng tăng chậm lại do đã tăng mạnh trong nửa đầu năm. Do các bất ổn về địa chính trị và kinh tế trên thế giới cũng như quan ngại rủi ro tập trung liên quan đến cho vay bất động sản (đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang sử dụng hạn mức tăng trưởng tín dụng nhằm kiểm soát dòng vốn vay chảy vào bất động sản.

Mặc dù NHNN tới giữa tháng 8 vẫn chưa có động thái nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, Mirae Asset vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng năm 2022 sẽ vượt 14%, dựa trên kết quả tăng trưởng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2022.

Trong nửa đầu năm, sự tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trên thế giới là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát nội địa tăng bất thường hơn là tăng trưởng tiêu thụ nội địa. Vì vậy, nhóm phân tích cho rằng, việc hạn chế tăng tín dụng không hẳn là biện pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, nhưng bơm thêm tiền vào nền kinh tế sẽ làm tình hình trở nên khó kiểm soát hơn. Nhìn chung, việc ngưng cấp thêm tín dụng chỉ mang tính chất tạm thời, và một phần điều tiết lại dòng vốn tín dụng sang các ngành nghề ít rủi ro.

Tài chính - Ngân hàng - Các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền

Chỉ số thanh khoản bình quân của các ngân hàng đang niêm yết có sự suy giảm trong 6 tháng đầu năm do mất cân đối trong tăng trưởng giữa tín dụng và tiền gửi.

Do các cơ quan quản lý đưa ràng buộc chặt chẽ về tăng trưởng tín dụng cũng như ổn định hoạt động ngành, đa phần các ngân hàng đã hạn chế đà tăng từ cuối quý 2/2022 do không được cấp thêm hạn mức. Hầu hết các ngân hàng có mức tăng trưởng vượt trội so với mặt bằng chung dựa trên các yếu tố như bộ đệm vốn tốt, danh mục tín dụng đa dạng, và hỗ trợ NHNN trong việc giúp các tổ chức tín dụng yếu kém. Trong dài hạn, kỳ vọng các ngân hàng có bộ đệm vốn tốt, lợi nhuận tăng trưởng bền vững, và sở hữu danh mục tín dụng không có quá nhiều rủi ro tập trung sẽ được nhận hạn mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn.

Theo Mirae Asset, bán lẻ được cho đã dẫn dắt tăng trưởng tín dụng trong quý 2 vừa qua và có thể tiếp tục trong ngắn hạn.

Cụ thể, do các rủi ro liên quan đến địa chính trị trên thế giới cũng như lạm phát cao, một bộ phận lớn cư dân sẽ có xu hướng hạn chế chi tiêu và tăng tiết kiệm cũng như tìm kiếm kênh đầu tư an toàn dài hạn. Vì vậy, cho vay mua nhà được kỳ vọng tiếp tục là động lực tăng trưởng mảng bán lẻ. Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh hậu Covid-19 cũng rất đáng kể, đồng thuận với định hướng chung của Chính phủ.

Trái ngược với tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tiền gửi chỉ đạt hơn 4,5% trong nửa đầu năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng là gần 9,4%. Thêm vào đó, NHNN cũng có động thái rút ròng khoảng 111 nghìn tỷ qua kênh thị trường mở (OMO). Vì vậy, nhiều ngân hàng (đặc biệt là các ngân hàng nhỏ) đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi. Mức tăng lãi suất cũng khá phân hóa giữa các nhóm ngân hàng dao động từ 0,1% đến 0,5% trong giai đoạn cuối quý 2/2022.

Nhằm bù cho các rủi ro đang gia tăng như áp lực lạm phát và tăng lãi suất điều hành của các nền kinh tế lớn, dẫn đến rủi ro mất giá của đồng nội địa, các ngân hàng đang điều chỉnh tăng lãi suất để thu hút dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn. Vì vậy, các đợt điều chỉnh lãi suất sắp tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiền gửi.

Đáng chú ý, chỉ số thanh khoản bình quân của các ngân hàng đang niêm yết có sự suy giảm trong 6 tháng đầu năm do mất cân đối trong tăng trưởng giữa tín dụng và tiền gửi. Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của các ngân hàng đang tiệm cận với mức trần cho phép của NHNN là 85%.

Dựa trên giả định tiền gửi phục hồi trong nửa cuối năm cũng như tăng trưởng tín dụng chững lại, việc LDR chạm trần sẽ khó xảy ra. Ngoài tỷ lệ LDR tăng, tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của một số ngân hàng có công bố cũng gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2022. Với việc nâng lãi suất tiền gửi, tăng trưởng tiền gửi đặc biệt là tiền gửi có kỳ hạn dài sẽ phần nào làm giảm tỷ lệ này trong nửa cuối năm. Gần đây, một vài ngân hàng cũng đã xem xét xin hoãn thời hạn áp dụng Thông tư 08/2020, với mức trần cho tỷ lệ này là 37% áp dụng vào đầu tháng 10/2022. Mirae Asset cho rằng sự linh động tạm thời là phù hợp và cần thiết do các yếu tố bất ổn đến từ cả nội tại và bên ngoài.

Hương Anh (tổng hợp)

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/cac-ngan-hang-se-tiep-tuc-tang-lai-suat-huy-dong-de-thu-hut-dong-tien-a566491.html

Bạn đang đọc bài viết Các ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng