Hà Nội, Thứ Tư Ngày 05/10/2022

Doanh nghiệp sẽ bị cấm cho vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa

Theo ANTT 15:08 17/09/2019

Từ ngày 1/10/2019, các tổ chức tín dụng sẽ không được cho vay ngoại tệ trung hạn và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, quy định này nhằm thực hiện lộ trình kiểm soát cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp các nhu cầu vay vốn, chuyển dần quan hệ huy động vốn và cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán ngoại tệ.

Đây là lộ trình được đặt ra tại Thông tư số 42/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, quy định cho vay bằng bằng tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành cuối năm 2018.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo thông tư trên, đến hết ngày 30/9, tức là bắt đầu từ ngày 1/10 các ngân hàng thương mại sẽ chính thức chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Theo thông tin trang Thời báo Kinh doanh trước đó, từ ngày 1/4 , các ngân hàng cũng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước.

Thay vào đó, các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ ngắn hạn phải chuyển từ vay sang mua ngoại tệ trên thị trường hoặc vay vốn bằng VNĐ nhưng phải chứng minh được mục đích sử dụng vốn rõ ràng mới được mua lại ngoại tệ của ngân hàng để thanh toán các đơn hàng ở nước ngoài.

Phân tích của các chuyên gia tài chính trên trang daubao.com, việc NHNN thu hẹp dần các nhu cầu vay ngoại tệ là cần thiết và phù hợp với lộ trình chống đôla hóa của Chính phủ. Từ đó, chuyển dần quan hệ vay mượn ngoại tệ sang quan hệ mua – bán, tiến đến chấm dứt cho vay ngoại tệ về cơ bản sẽ khiến giảm thiểu tối đa tình trạng méo mó ở thị trường ngoại hối khi hàng loạt các hiệp định tự do thương mại được thực thi trong giai đoạn hiện nay.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/doanh-nghiep-se-bi-cam-cho-vay-ngoai-te-de-nhap-khau-hang-hoa-d61885.html

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp sẽ bị cấm cho vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng