Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/02/2024

Cổ phiếu của năm 2023: Điểm sáng đầu tư công

DTVN 05:25 06/01/2023

Hàng loạt doanh nghiệp xây lắp dân dụng, dầu khí, đá, nhựa đường được VNDirect đặt kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn nhờ lượng giải ngân đầu tư công tăng 25% so với 2022

Từ ngày 1/1/2023, 12 gói thầu đầu tiên tại Cao tốc Bắc-Nam (CTBN) giai đoạn 2 với tổng giá trị lên tới 52.280 tỷ đồng đã chính thức được khởi công. Theo đó, Báo cáo chiến lược của CTCP Chứng khoán VNDirect đã ước tính giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng 20 - 25% so với thực tế năm 2022, qua đó thúc đẩy toàn bộ chuỗi giá trị trong ngành.

Nhằm bù đắp cho sự suy giảm của các động lực tăng trưởng khác, Chính phủ đã công bố dự toán ngân sách năm 2023, trong đó vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước ước đạt 698.867 tỷ đồng, tăng 28,9% so với kế hoạch năm trước. Con số này bao gồm vốn phân bổ cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Cổ phiếu của năm 2023: Điểm sáng đầu tư công

Nhóm phân tích cũng đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2023 nhờ nút thắt thiếu đá xây dựng và đất đắp đã được giải quyết khi Chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới; và giá vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, đá xây dựng được dự báo sẽ giảm trong năm mới.

Ngoài 12 gói thầu đầu tiên tại CTBN giai đoạn 2 đã được khởi công, 13 gói thầu còn lại tại CTBN giai đoạn 2, đường vành đai 3 (TP.HCM) và vành đai 4 (Hà Nội) cũng sẽ dự kiến bắt đầu thi công trong nửa đầu năm 2023.

Đây chính là cơ hội giành được các gói thầu quy mô lớn của những doanh nghiệp hàng đầu. VNDirect cho biết, nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án, Bộ Giao thông Vận tải đã được phép chỉ định thầu tại CTBN giai đoạn 2. Năng lực tài chính và kinh nghiệm thi công sẽ là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn nhà thầu.

Do đó, Chứng khoán VNDirect tin rằng những công ty hàng đầu với hồ sơ tốt như Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã: VCG) và CTCP Tập đoàn Đèo Cả (công ty mẹ của Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả - mã: HHV), CTCP Tập đoàn CIENCO4 (mã: C4G) sẽ có nhiều lợi thế để giành được các gói thầu lớn.

Mới đây, cả ba doanh nghiệp này đều đã được chỉ định tham gia thi công tại 12/25 gói thầu đầu tiên tại CTBN giai đoạn 2. Bên cạnh đó, theo tiến độ thực hiện các dự án cao tốc, nhóm doanh nghiệp nhựa đường cũng sẽ được hưởng lợi từ quý I/2023.

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các gói thầu thi công nhà ga và đường băng sân bay sẽ được khởi công trong quý I/2023. Đội ngũ phân tích kỳ vọng liên danh những doanh nghiệp xây lắp dân dụng lớn như CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC), CTCP Xây dựng Coteccons (mã: CTD), CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã: PHC),... sẽ có khả năng cạnh tranh để tham gia thi công gói thầu nhà ga hành khách.

Mặt khác, việc khởi công sân bay Long Thành cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu của các doanh nghiệp đá xây dựng tại khu vực Đông Nam Bộ trong giai đoạn 2023-2024.

Chứng khoán VNDirect lựa chọn cổ phiếu C4G và PLC (thuộc Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex) vì cho rằng hai doanh nghiệp này sẽ có cơ hội bứt phá kết quả kinh doanh trong năm 2023 khi giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc.

Trong khi đó, VCG và HHV cũng sẽ được hưởng lợi trong chủ đề này nhờ sở hữu giá trị backlog lớn tại các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Rủi ro giảm giá bao gồm tốc độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, lãi suất cao hơn kỳ vọng và xu hướng tăng của giá hàng hóa được duy trì.

Link gốc : nguoiduatin

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu của năm 2023: Điểm sáng đầu tư công tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính - Ngân hàng