Hà Nội, Thứ Tư Ngày 05/10/2022

Nhà đầu tư chứng khoán là những ai?

Theo ANTT 21:42 16/09/2019

Khi nhắc đến thị trường chứng khoán (TTCK), chúng ta thường nhắc đến chủ thể đầu tư, hay còn gọi là nhà đầu tư chứng khoán. Vậy họ là những ai, cá nhân hay tập thể, họ có vai trò gì trong TTCK?

"Chân dung" Nhà đầu tư

Chủ thể đầu tư là những người có tiền, thực hiện việc mua và bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể được chia thành 2 loại: nhà đầu tư cá nhânnhà đầu tư có tổ chức.

Các nhà đầu tư cá nhân: Nhà đầu tư cá nhân là các cá nhân và hộ gia đình, những người có vốn nhàn rỗi tạm thời, tham gia mua bán trên TTCK với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, trong đầu tư thì lợi nhuận lại luôn gắn với rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận càng cao thì mức độ chấp nhận rủi ro phải càng lớn và ngược lại.

Nhà đầu tư cá nhân là các cá nhân và hộ gia đình, những người có vốn nhàn rỗi tạm thời, tham gia mua bán trên TTCK với mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Chính vì vậy các nhà đầu tư cá nhân luôn phải lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp với khả năng cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Các nhà đầu tư có tổ chức: Nhà đầu tư có tổ chức thường xuyên mua bán chứng khoán với số lượng lớn trên thị trường. Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp chính trên TTCK là các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty đầu tư, các công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ, các quỹ lương hưu và các quỹ bảo hiểm xã hội khác. Đầu tư thông qua các tổ chức đầu tư có ưu điểm là có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia có chuyên môn và có kinh nghiệm.

Những nhà đầu tư cá nhân - Họ là ai?

Những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân, nhỏ lẻ là những người không chuyên, có ít vốn và không có thời gian để theo dõi thị trường. Việc đầu tư đối với họ chỉ mang tính chất đầu cơ, lướt sóng, mua và bán chứng khoán chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này khiến các nhà đầu tư dễ gặp phải những rủi ro trước các biến động không ngừng của thị trường.

Vấn đề thứ hai đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là hành động theo đám đông. Đầu tư vào doanh nghiệp như theo xu hướng “người ta làm gì mình làm nấy”. Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có xu hướng mua những cổ phiếu lọt vào top được giao dịch nhiều nhất trên thị trường trong khi những nhà đầu tư tổ chức sẽ chờ đợi giá cổ phiếu vào vùng đáy mới mua vào.

Nhược điểm cuối cùng của những nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là tâm lý dễ bị dao động, một vài biến động nhỏ trên thị trường cũng đủ khiến họ “đứng ngồi không yên”. Tâm lý mua vào khi thấy giá mới nhích lên chút ít và bán tháo khi thị trường mới giảm ít điểm đã dẫn đến hiện trạng chung của người tham thị trường hiện nay lời rất hiếm mà lỗ lại như “cơm bữa”.

Nhà đầu tư có tổ chức - Họ là ai?

Nhà đầu tư tổ chức, hay còn gọi là nhà đầu tư định chế, có tên gọi như vậy là để phân biệt với nhà đầu tư cá nhân (individual/retail investor).

Nhà đầu tư tổ chức (institutional investors) là định chế tài chính thu thập các khoản tiết kiệm và tiền gửi khác để đầu tư dài hạn vào trái phiếu, cổ phần thông thường, bất động sản và các chứng khoán bằng ngoại tệ.

Các định chế đầu tư bao gồm công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí, công ty tín thác đầu tư, hiệp hội xây dựng. Ở nhiều nước, ngân hàng thương mại cũng là nhà đầu tư dài hạn lớn.

Nhà đầu tư tổ chức kinh doanh chứng khoán qua một bộ phận riêng biệt, có thể đầu tư cho chính tổ chức đó thông qua hoạt động tự doanh hoặc có thể đầu tư cho khách hàng thông qua cung cấp dịch vụ.

Nhà đầu tư tổ chức thường dành một lượng tiền rất lớn dành cho đầu tư chứng khoán, thường là hàng chục tỷ đồng, hay thậm chí hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Họ thường giao dịch với các lô lệnh có số lượng lớn và có ảnh hưởng mạnh đến giá chứng khoán và thị trường.

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/nha-dau-tu-chung-khoan-la-nhung-ai-d61876.html

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư chứng khoán là những ai? tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán