Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 20/04/2024

Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

người đưa tin 06:45 26/05/2022

3 cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC sẽ chỉ giao dịch phiên chiều hàng ngày theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, từ ngày 1/6 tới.

Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) mới đây đã ra quyết định đưa cổ phiếu của Tập đoàn FLC (FLC), Công ty Xây dựng FLC Faros (ROS) và Công ty Nông dược HAI (HAI) từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch từ ngày 1/6.

Theo đó, các mã này chỉ được giao dịch vào phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Nguyên nhân HoSE đưa ra là cả 3 doanh nghiệp này đều chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

HoSE đã 2 lần nhắc nhở các doanh nghiệp này và đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát. Riêng Tập đoàn FLC mới đây cũng đã bị phạt 100 triệu đồng song vẫn chưa có báo cáo tài chính gửi tới cơ quan. 3 cổ phiếu này cũng đã bị HoSE đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), đồng thời các công ty chứng khoán cũng bị yêu cầu báo cáo dư nợ vay margin đối với các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC Group.

Tập đoàn này từng giải trình do Công ty TNHH Kiểm toán - Tư vấn Đất Việt là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của FLC Group. Tuy nhiên đến ngày 30/3, công ty kiểm toán này bị đình chỉ tư cách được kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng. Tập đoàn này cho biết đang gấp rút tìm đơn vị kiểm toán thay thế.

Tài chính - Ngân hàng - Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

FLC đã giảm 70% kể từ lùm xùm quay quanh việc lãnh đạo thao túng cổ phiếu. (Ảnh: FireAnt)

Việc hạn chế giao dịch của cả 3 cổ phiếu sẽ ảnh hưởng tới thanh khoản. Các cổ phiếu này từng "tạo sóng" trên thị trường chứng khoán, có những phiên khớp lệnh lên tới 155 triệu đơn vị (mã FLC) và lập kỷ lục lượng cổ phiếu sang tay của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch của các mã này càng ngày càng giảm. Với FLC, khối lượng giao dịch trung bình phiên của mã trong một tuần gần nhất đạt chưa tới 7 triệu cổ phiếu, trong khi trước đây đạt 18-20 triệu mỗi phiên.

Thị giá các cổ phiếu này theo đó cũng giảm tới 70%, sau khi ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung dính lùm xùm liên quan đến việc thao túng thị trường chứng khoán. Kết phiên ngày 25/5, FLC đạt 6.660 đồng/cổ phiếu, ROS đạt 4.400 đồng/cổ phiếu, HAI đạt 3.400 đồng/cổ phiếu.

Ngày 10/6 tới, tại Hà Nội, FLC sẽ họp để bầu bổ sung hai thành viên vào Hội đồng quản trị, trong đó có một thành viên độc lập.

Đại hội dự kiến sẽ chính thức miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung. Hai người này hiện đang bị tạm giam để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Đồng thời, FLC sẽ bầu 2 người thay thế, trong đó có một người là thành viên HĐQT quản trị độc lập. Hồi cuối tháng 3 vừa rồi, do thiếu thành viên HĐQT độc lập, FLC đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 125 triệu đồng.

Đại hội cũng sẽ trình cổ đông miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban kiểm soát đối với bà Phan Thị Bích Phượng, ông Nguyễn Chí Cương và ông Nguyễn Đăng Vụ. Ba thành viên Ban kiểm soát này đã từ nhiệm sau khi FLC vướng lùm xùm quay quanh ông Trịnh Văn Quyết. Đại hội sẽ bầu 3 thành viên Ban kiểm soát thay thế

Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán