Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Không mẫu xe bán tải nào đạt chứng nhận an toàn cao nhất của Mỹ

VIETQ 15:57 04/03/2024

IIHS nhận định việc không có mẫu xe bán tải nào đạt Top Safety Pick+ trong bài kiểm tra mới nhất nói lên thực tế đáng lo ngại của loại phương tiện vốn rất phổ biến này.

Đối với các bài kiểm tra an toàn xe mới trong năm 2024, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) đã áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe cho các giải thưởng Top Safety Pick+ và Top Safety Pick.

Điều kiện là các xe phải được chấm "Tốt" (Good) trong bài thử nghiệm va chạm bên hông mới cập nhật. Các xe cũng phải đạt mức "Chấp nhận được" (Acceptable) hoặc "Tốt" trong bài thử nghiệm (đã được cập nhật) về khả năng phòng ngừa va chạm với người đi bộ phía trước. Ngoài ra, các xe phải được trang bị đèn chiếu sáng ở mức "Tốt" hoặc "Chấp nhận được" ở mọi phiên bản.

Xe phải đạt xếp hạng "Tốt" trong bài thử nghiệm va chạm góc nhỏ mức vừa phải (cũng đã được cập nhật) nếu muốn lọt vào danh sách Top Safety Pick+. Bài thử nghiệm này cho thấy xe có thể bảo vệ người ngồi hàng ghế trước và ghế sau an toàn như thế nào. Đó là vấn đề lớn đối với các nhà sản xuất xe bán tải.

Xe ô tô đang trong quá trình kiểm tra độ an toàn.

Chỉ có 22 xe lọt vào danh sách Top Safety Pick+. Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc chiếm tới 6 vị trí trong số đó, với các thương hiệu Genesis, Kia và Hyundai. Mazda có 5 xe lọt vào danh sách, kế đến là Honda, với 4 xe (tính cả thương hiệu Acura).

Đáng thất vọng là chỉ có 4 xe bán tải và 4 sedan cỡ trung lọt vào hai danh sách này, dù chúng cũng là loại phổ biến trên thị trường. Mẫu xe bán tải cỡ lớn gần nhất và cũng là duy nhất từng lọt vào danh sách Top Safety Pick+ của IIHS là RAM 1500 năm 2019. Sau đó, chỉ có Toyota Tundra và Rivian R1T lọt vào danh sách, nhưng cả hai đều thất bại trong năm 2024 này.

Thay vào đó, hai mẫu này lọt vào danh sách Top Safety Pick (không có dấu cộng). Ngoài ra còn các mẫu: Rivian R1S, Jeep Grand Cherokee, Subaru Impreza, BMW X1... Để được đưa vào danh sách này, các xe phải đáp ứng các tiêu chí tương tự với danh sách Top Safety Pick+, ngoài việc chỉ cần đạt xếp hạng "Chấp nhận được" trong bài thử nghiệm va chạm nhẹ góc nhỏ.

Bài này xác định mức độ bảo vệ người ngồi hàng ghế thứ hai khi xảy ra va chạm. Những xe lọt vào danh sách Top Safety Pick không đạt xếp hạng "Tốt" trong bài thử nghiệm này.

Bạn đang đọc bài viết Không mẫu xe bán tải nào đạt chứng nhận an toàn cao nhất của Mỹ tại chuyên mục Xe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Xe