Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Lâm Đồng: Xem xét tạm dừng tách, hợp thửa khu vực đường đi do người dân hiến đất

NGƯỜI ĐƯA TIN 10:52 07/03/2022

Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng đề xuất tạm dừng giải quyết hồ sơ hợp, tách thửa đất tại các khu vực đường đi có nguồn gốc từ việc người dân hiến đất làm đường.

Ngày 4/3, ông Huỳnh Ngọc Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) Lâm Đồng ký văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất xem xét tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hợp thửa, tách thửa đất tại các khu vực đường đi có nguồn gốc từ việc người dân hiến đất đối với hồ sơ nộp từ ngày 20/1 (theo giấy biên nhận hồ sơ và phần mềm tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ).

Đối với trường hợp người sử dụng đất đã nộp hồ sơ trước ngày 20/1, tiếp tục giải quyết hợp, tách thửa đất theo quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài trường hợp nêu trên, vẫn thực hiện giải quyết thủ tục tách, hợp thửa đất theo đúng quy định tại quyết định số 40/2021.

Vừa qua, ngày 20/1, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 473/UBND-ĐC yêu cầu Sở TN-MT và UBND các huyện, thành phố tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh (các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn tỉnh) cho đến khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ có hiệu lực thi hành (ngày 1/3/2022).

Mới đây, ngày 15/2, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản giao UBND các huyện, yêu cầu các hộ dân tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình; không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Đồng thời kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất các hộ hiến, trả lại đất mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch về nông thôn mới, xem xét, xử lý theo đúng quy định (nếu có) hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý. Rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định.

Theo như ông Trần Văn Hiệp chủ tịch tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2021, tình trạng phân lô tách thửa đất trái pháp luật, mượn danh dự án vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là tại Tp.Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm và đã có dấu hiệu lan sang huyện Di Linh, huyện Lâm Hà nhưng chưa được kiểm tra, xử lý kiên quyết và tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trong này có lợi ích cá nhân, có lợi ích nhóm, có lợi ích cục bộ và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.

Như Người Đưa Tin đã đưa, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra việc hiến đất làm đường, phân lô, tách thửa tràn lan, nhất là tại Tp.Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/tam-dung-tach-hop-thua-khu-vuc-duong-di-tu-viec-hien-dat-o-lam-dong-a545249.html

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Xem xét tạm dừng tách, hợp thửa khu vực đường đi do người dân hiến đất tại chuyên mục Thị trường địa ốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường địa ốc