Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/06/2024

Quy hoạch đô thị địa phương: Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế

DTVN 16:09 10/05/2021

Trong bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương, quy hoạch đô thị được ví như nhân tố quan trọng để huy động, sử dụng các nguồn lực hiệu quả. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng trở thành động lực .

Quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng (Ảnh minh họa: Quy hoạch Khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển thể chất kết hợp vui chơi thể thao Lộc Bình do Văn Phú - Invest thực hiện)

Phát triển kinh tế địa phương cần "tấm áo" quy hoạch đô thị

"Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại vai trò của quy hoạch đô thị trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bởi nếu không, chúng ta lại bỏ đi một cách lãng phí nguồn lực đất đai, tài nguyên thiên nhiên", TS. KTS. Trương Văn Quảng chia sẻ với báo chí khi trao đổi về vấn đề vai trò của quy hoạch đô thị địa phương.

Lý giải cho nhận định trên, nhà quy hoạch này cho rằng, đô thị hoá đã trở thành xu hướng tất yếu không thể "kìm nén" khi tốc độ diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Để các nguồn lực được phân bổ sử dụng hiệu quả cũng như tạo ra động lực đổi thay cơ sở hạ tầng, thiết lập quy hoạch đô thị được coi là khâu thiết yếu và quan trọng.

Trước thách thức phát triển bền vững, không ít địa phương đã rộng cửa thu hút nguồn vốn xã hội hoá tư nhân trong công tác lập quy hoạch đô thị. Thực tế, với sự đồng hành của doanh nghiệp, một số địa phương đã có bước chuyển mình nhanh chóng trong lộ trình tăng trưởng kinh tế.

Phối cảnh tổng thể quy hoạch phía Nam Huyện Hoành Bồ do Văn Phú - Invest thực hiện

Điển hình như năm 2018, Văn Phú – Invest là doanh nghiệp đã thực hiện tài trợ quy hoạch xây dựng khu vực phía Nam Hoành Bồ, Quảng Ninh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và một số quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Với định hướng rõ nét từ bản quy hoạch đô thị bài bản, hiện đại, bức tranh kinh tế - xã hội tại Hoành Bồ đã có sự thay đổi đáng kể, với việc gia tăng tối đa khả năng kết nối giao thông với thành phố chính là Hạ Long và khu vực Bãi Cháy. Sau gần 2 năm triển khai, thực hiện quy hoạch, cơ sở hạ tầng của Hoành Bồ được nâng cấp và hoàn thiện, là nhân tố quan trọng giúp địa phương chính thức lên thành phố vào đầu năm 2020.

Để quy hoạch đô thị địa phương chất lượng

Không thể phủ nhận được, sự đóng góp của doanh nghiệp phát triển bất động sản trong tiến trình xây dựng quy hoạch đô thị đã làm "thay da đổi thịt" các địa phương, tạo ra sự chuyển dịch sự nâng cấp của hệ thống cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tạo ra bản quy hoạch đô thị địa phương chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ông Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch Singapore cho rằng nguyên nhân khiến bản quy hoạch đô thị thất bại do thiếu dòng tiền. Ông Dũng cũng cho hay, nguồn vốn để thực hiện triển khai dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn và buộc phải thực hiện đồng bộ. Đây là lý do mà một số bản quy hoạch đô thị đã không đi vào thực tế.

Thế nên, để mang tới bản quy hoạch đô thị chất lượng, tiềm lực tài chính của doanh nghiệp địa ốc giữ vai trò quan trọng. Ở góc độ nhìn nhận khác, một số chuyên gia cũng cho rằng, vốn chưa phải nhân tố duy nhất tạo nên một bản quy hoạch đô thị có giá trị về thực tiễn. Các yếu tố như kinh nghiệm, chuyên môn, quá trình triển khai lập quy hoạch cũng ảnh hưởng tới chất lượng bản quy hoạch.

Đại diện Văn Phú – Invest, đơn vị tham gia thực tế vào khâu lập quy hoạch đô thị tại nhiều địa phương cũng đồng thuận về vấn đề này. Theo đại diện của doanh nghiệp, lợi thế của Văn Phú – Invest chính là đội ngũ lãnh đạo cùng các chuyên gia, cán bộ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Bên cạnh đó, Văn Phú – Invest cũng là một doanh nghiệp đạt được thành công khi xây dựng các khu đô thị xanh, khu đô thị đáng sống. Bề dày kinh nghiệm trong triển khai thực hiện dự án quy mô lớn đã giúp Văn Phú – Invest tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng "bài toán" lập quy hoạch đô thị địa phương.

Mỗi dự án - một trái ngọt thu lượm sau quá trình nghiên cứu

Vị đại diện Văn Phú – Invest chia sẻ thêm, với mỗi địa phương lại có đặc điểm văn hoá, phong tục tập quán, thói quen, đặc điểm địa hình khí hậu khác nhau. Điều này buộc nhà lập quy hoạch phải có khoảng thời gian dài để nghiên cứu và khảo sát. Trên cơ sở đó, các phương án tối ưu cần được đưa ra dựa trên các số liệu, thông tin thu thập. Xanh, thông minh hiện đại, phát triển bền vững là những yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình lập quy hoạch đô thị khi nhu cầu sống chất lượng cao của cư dân ngày càng gia tăng.

Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch và triển khai Khu đô thị mới Cồn Khương tại Cần Thơ

Tiêu biểu, khu đô thị mới Cồn Khương, Cần Thơ do Văn Phú - Invest triển khai được chủ đầu tư phát triển trên quy mô hơn 52 ha, vừa đảm bảo tính kết nối, hiện đại, vừa phù hợp với văn hóa miền Tây sông nước, tạo nên không gian du lịch mới mẻ, sáng tạo, tận dụng được tối đa nguồn lực tự nhiên, sẽ trở thành điểm nhấn kinh tế - văn hóa – xã hội mới của Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Hay như khi triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông, Văn Phú - Invest đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, thực hiện. Nhờ đó, từ một làng quê nông thôn Văn Phú – Phú La còn chậm phát triển, giờ đây khu vực phía Tây thành phố một đô thị mới đã hiện hữu, mang lại cuộc sống tập nập, đông vui, với đời sống kinh tế - xã hội được cải thiện nhanh chóng, trở thành tâm điểm sống mới của quận Hà Đông.

Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông hiện đại, văn minh được Văn Phú - Invest tiến hành quy hoạch, xây dựng từ năm 2007

Bên cạnh việc tạo dựng không gian sống xanh, hiện đại, gần gũi với môi trường, Văn Phú - Invest còn tạo nên những sản phẩm kiến trúc độc đáo như tòa nhà The Van Phu - Victoria nằm trong Khu đô thị mới Văn Phú, quận Hà Đông. Tính toán kỹ lưỡng địa hình, vi khí hậu, nhà phát triển bất động sản đã tạo nên ba tòa tháp xoay nghiêng 45 độ hình elip, giúp các căn hộ trong dự án vừa đón sáng tự nhiên, thông gió thoáng khí nhưng vừa tránh được nắng nóng trực diện, không oi bức mùa nóng và tránh được gió lạnh mùa đông.

Với tâm huyết của một nhà phát triển bất động sản chuyên tâm trong kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng, không chỉ Hà Nội, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Vũng Tàu, Cần Thơ… Văn Phú - Invest kỳ vọng những đóng góp mang tính vĩ mô của mình sẽ chung tay góp phần vào quá trình xây dựng đô thị bền vững, hiện đại tại nhiều địa phương trên cả nước, tạo nên những giá trị sống tốt đẹp cho người dân, điều mà chủ đầu tư này luôn theo đuổi suốt 18 năm qua.

Nguyễn Triệu - sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/quy-hoach-do-thi-dia-phuong-dong-luc-tao-ra-chuyen-bien-kinh-te-d97655.html

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch đô thị địa phương: Động lực tạo ra chuyển biến kinh tế tại chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kiến trúc – Phong thủy