Hà Nội, Thứ Ba Ngày 14/07/2020

Dự án căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh 'biến tướng' và lưu ý khi chọn căn hộ mini

Mai Hương(T/H) 09:43 30/06/2020

Biến tướng công trình nhà ở riêng lẻ thành “chung cư mini”, một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng tâm lý ham mua nhà giá rẻ để đẩy khách hàng vào tình huống "cầm dao đằng lưỡi".

Dự án căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh 'biến tướng' như thế nào?

Biến tướng công trình nhà ở riêng lẻ thành “chung cư mini”, một số doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng tâm lý ham mua nhà giá rẻ để đẩy khách hàng vào tình huống "cầm dao đằng lưỡi".

Điển hình như “dự án căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh” tại đường số 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM. Theo giấy phép xây dựng thì công trình này được UBND quận Thủ Đức cấp 2 giấy phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ cho ông Đỗ Trường Q. và bà Đỗ Huệ T. (cùng ngụ Q.10, TP.HCM).

Tuy nhiên, công trình nhà ở riêng lẻ này đã bị biến tướng thành “chung cư mini” với 3 khối nhà, mỗi khối cao 3 tầng với tổng diện tích lên đến 4.563,37m2. Công trình này có hơn 100 “căn hộ mini” trên mỗi sàn. Toàn bộ khối nhà cao 3 tầng có 315 “căn hộ mini”.

Công trình nhà ở riêng lẻ tại đường sô 32, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM bị biến tướng thành "chung cư mini" hiện đang bị cơ quan chức năng "tuýt còi". Ảnh: Tầm Nhìn.

Theo thông tin từ nhiều khách hàng của công ty Sài Gòn Hoàng Anh cho biết mặc dù đã thanh toán đầy đủ số tiền mua căn hộ dạng “chung cư mini”, tuy nhiên đến nay phía công ty Sài Gòn Hoàng Anh vẫn chưa bàn giao.

Đơn cử như chị L.T.H.N, (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) bức xúc: “Năm ngoái tôi có bỏ tiền mua căn hộ A.108, do công ty Sài Gòn Hoàng Anh làm chủ đầu tư, qua giới thiệu thì tôi rất vui khi có một chỗ giá cả tốt mà vị trí thuận lợi cho việc đi lại như vậy nên không ngần ngại mua ngay. Nhưng đến bây giờ đã qua hẹn giao nhà quá lâu nhưng phía công ty Sài Gòn Hoàng Anh chưa thấy bàn giao, cũng nhiều lần lên hỏi thì chỉ nhận được câu trả lời là chờ”.

Tương tự là trường hợp của ông N.T.L, (ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM): “Tôi được nhân viên công ty Sài Gòn Hoàng Anh giới thiệu về dự án từ năm ngoái, thấy giá cả hợp lý cũng với mong muốn có một nơi để sau này an dưỡng tuổi già, không phải làm phiền con cái. Được cam kết giao nhà vào tháng 7/2018, nhưng mãi đến bây giờ nhà không có.

Nhiều lần thắc mắc đến làm việc với Công ty Sài Gòn Hoàng Anh nhưng chỉ nhận được câu trả lời “hứa sẽ” đến bây giờ. Trong khi tôi đã thanh toán đầy đủ số tiền là 276.000.000 triệu đồng để mua căn hộ trong 20 năm”.

Tôi cũng rất bất ngờ khi biết hiện dự án của công ty đang bị dừng do sai phạm, không chỉ tôi mà trăm khách hàng hiện nay cũng rất hoang mang cũng vì tin tưởng quá vào những lời hứa hẹn của công ty Sài Gòn Hoàng Anh. Giờ tôi chỉ mong công ty giải quyết để tôi lấy lại tiền, mà sao khó quá” ông N.T.L cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn, hiện phía UBND quận Thủ Đức đã “tuýt còi” đối với “dự án căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh”, công trình vi phạm này đang được cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền

Trước đó, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo phía công ty Sài Gòn Hoàng Anh để làm rõ những vấn đề trên nhưng vị lãnh công ty liên tiếp báo bận.

Nhiều dự án căn hộ mini biến tướng đang khiến người dân lao đao

Hay thời gian gần đây, một số môi giới ra sức quảng cáo một dự án chung cư mini tại Long An có tên Căn hộ mini thông minh (căn hộ Tân Đức, Long An). Dự án được giới thiệu là nơi an cư lý tưởng của các gia đình trẻ với diện tích nhỏ từ 30m2 – 40m2, giá chỉ từ 295 triệu đồng/căn.

Liên hệ tìm hiểu dự án, PV trao đổi với một môi giới dự án tên T. và được giới thiệu rằng khu căn hộ Tân Đức đã xây xong phần móng và đang đổ bê tông sàn để xây lên quy mô 5 tầng.

Theo lời một nhân viên sales, dự án căn hộ mini Tân Đức Long An do công ty TNHH Dịch vụ Nhà phố thông minh (có địa chỉ tại số 502, Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, Tp.HCM) làm chủ đầu tư và hiện đã bán khoảng 50% số lượng căn hộ. Theo hợp đồng mẫu mà nhân viên dự án gửi cho khách hàng, phía chủ đầu tư khẳng định đồng ý nhượng quyền sử dụng căn hộ mini có thời gian sử dụng là vĩnh viễn cho Bên B.

Trong thời gian trên Bên B toàn quyền sử dụng căn hộ của mình với mục đích để ở. Sau khi Bên B thanh toán đủ thì Bên A sẽ ra thông báo cho bên B ra công chứng. Ngoài ra, môi giới cũng khẳng định dự án đã có pháp lý hoàn chỉnh và khách hàng được sở hữu vĩnh viễn, có sổ riêng cho từng căn và sổ chung đồng sở hữu theo tầng sau khi hoàn tất thanh toán.

Cũng dự án này, nhân viên Công ty cổ phần bất động sản Sài Gòn King Land cho biết đơn vị mình phân phối độc quyền. Nhân viên Sài Gòn King Land quảng cáo rằng dự án pháp lý Sổ Hồng Riêng, sử dụng lâu dài..

Công ty TNHH Dịch vụ Nhà phố Thông minh cũng rao bán một chung cư mini khác là chung cư mini Mỹ Hạnh Long An với diện tích chỉ khoảng 30m2, giá chỉ từ 305 triệu/căn. Dự án được giới thiệu là đang trong quá trình đổ móng, cuối năm 2020 sẽ bàn giao nhà. Dự án mini Mỹ Hạnh – Long An nằm tại thửa đất số 162, tờ bản đồ số 08, tại Ấp mới II – xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, do bà Lê Kim Uyên đứng tên.

Hay như chung cư mini Vietnam House Tower 5 tầng với 190 căn hộ được “cải hoán” từ giấy phép xây dựng “công trình xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ, tối đa 3 tầng nổi, 1 tầng lửng và mái che cầu thang”.

Tên gọi là dự án chung cư căn hộ Vietnam House Tower không phải do Công ty Việt Nam House làm chủ đầu tư mà là dự án xây trên hai thửa đất gộp lại. Giấy phép xây dựng số 2671/GPXD và 4483/GPXD do UBND quận Thủ Đức cấp cho ông Lưu Nguyên Quảng (trú tại 241/3 Điện Biên Phủ, phường 23, quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (trú tại 26 đường số 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Trong đó, diện tích sàn xây dựng trên phần đất của ông Quảng là 1.898,16m2; còn diện tích sàn xây dựng trên phần đất của ông Trí là 827,58m2. Đặc biệt, giấy phép xây dựng ghi rõ là “công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, tối đa 3 tầng nổi, 1 tầng lửng và mái che cầu thang”.

Trong khi đó, thực tế, dự án đang xây dựng đến 5 tầng. Bằng chiêu thức này, chủ công trình đã hô biến thành khu chung cư mang tên Vietnam House Tower và được các môi giới chào bán thành các căn hộ cao cấp chia nhỏ trọn gói.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), điểm mạnh của loại hình căn hộ tại chung cư mini là giá rẻ, phù hợp với những người có tài chính eo hẹp nhưng muốn được sở hữu căn nhà cho riêng mình nhưng loại chung cư này thường có pháp lý không rõ ràng nên khách hàng luôn “nắm dao đằng lưỡi”. Ngoài ra, khách hàng khi mua căn hộ tại chung cư mini dễ nhưng khi bán lại rất khó.

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp với ngành chức năng tăng cường phổ biến, tuyên truyền quy định của pháp luật về những nội dung liên quan.

Theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định: Tổ chức, hộ gia đình cá nhân có nhà ở được tạo lập hợp pháp trong đó có nhà ở riêng lẻ được thiết kế, xây dựng nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà các căn hộ này có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên, thiết kế theo kiểu khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu từng căn hộ này để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng không tuân thủ quy định tự ý nâng tầng, vi phạm xây dựng…khiến các chủ sở hữu không được cấp Giấy chứng nhận. Trên thực tế, đã có không ít những tranh chấp phát sinh, nhiều khách hàng ròng rã đi đòi lại tiền khi vướng vào chung cư mini vi phạm…

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/du-an-can-ho-mini-sai-gon-hoang-anh-bien-tuong-va-luu-y-khi-chon-can-ho-mini-d78448.html

Bạn đang đọc bài viết Dự án căn hộ mini Sài Gòn Hoàng Anh 'biến tướng' và lưu ý khi chọn căn hộ mini tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục Bất động sản