Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/04/2024

“Sốc” với giá chung cư Hà Nội: Tiếp tục tăng dựng đứng, cao nhất trong lịch sử

DTVN 16:34 26/02/2024

Sau 2 làn sóng chung cư tăng giá từ hồi cuối năm 2022, đầu 2024 khách hàng không khỏi “sốc” khi giá chung cư lại tiếp tục tăng dựng đứng.

“Sốc” với giá chung cư Hà Nội: Tiếp tục tăng dựng đứng, cao nhất trong lịch sử
Giá chung cư tại Hà Nội hiện cao nhất mọi thời đại. (Ảnh: MarketTimes)

Chị Thuỳ Linh (Khu đô thị Đoàn Ngoại giao, Bắc Từ Liêm) khoe hồi tháng 10/2023 mua một căn chung cư diện tích 100m2 tại toà Golden Park trên đường Dương Đình Nghệ với giá 5,2 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm trước Tết 2024 có khách trả giá 6 tỷ đồng. Mục đích mua để cho con đạp xe đi học gần ở khu vực quận Cầu Giấy chứ không có ý định kinh doanh. Nhưng thật may mắn, vừa mua xong thì chung cư lại tiếp tục tăng giá.

Chị khoe thêm, căn chung cư tại khu đô thị Đoàn Ngoại giao mua từ năm 2021 đang hoàn thiện hiện đẹp nhất khu vực này cũng có giá 80-85 triệu đồng/m2. So với lúc ban đầu đóng tiền theo tiến độ chị đã lãi gấp đôi.

“Mình không nghĩ giá chung cư lại lên sốc thế. Từ trước tới nay có lẽ đây là thời điểm chung cư tăng giá cao nhất. Ngay ông chồng mình làm trong lĩnh vực bất động sản còn không ngờ được. Biết được giá tăng cao thì nhà mình chỉ đầu tư chung cư”, chị Linh cho hay.

Không dừng lại ở đó, khi nghe ngóng thông tin giá chung cư năm 2024 tiếp tục tăng, chị Thuỳ Linh mạnh dạn xuống tiền đầu tư chung cư mục đích cho thuê hoặc chênh lên thì bán. Chị Thuỳ Linh cho biết, mới hôm ngày nghỉ vừa rồi, chị tìm hiểu qua môi giới một căn hộ tại dự án Florence trên đường Trần Hữu Dực (Nam Từ Liêm) diện tích 83m2 có 2 phòng ngủ giá 4,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, hôm sau đến xem nhà, môi giới cho biết đã có người đặt cọc, bởi ai cũng lo giá nhà tăng từng ngày. Môi giới chia sẻ, hồi tháng 10/2023 căn hộ có diện tích 83m2 giá 3,9 tỷ đồng, mới có 3 tháng đã tăng 200 triệu đồng.

Chị Thuỳ Linh được môi giới dẫn đi xem một số căn có diện tích 62m2 tại dự án Iris Garden nằm trên đường Trần Hữu Dực nhưng giá cũng cao ngất ngưởng, từ 3,4 – 3,55 tỷ đồng/căn, tính ra mỗi m2 có giá 54,8-57 triệu đồng. Trong khi đó, giữa năm 2023, vẫn căn hộ này có giá 3,2 tỷ đồng. Với mức giá này gia đình có thu nhập trung bình cũng không thể nào mua được.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Công ty bất động sản ABLand, từ hồi tháng 12/2023 trở lại đây giá chung cư tiếp tục neo mức cao. Các giao dịch chủ yếu ở thị trường thứ cấp và chủ yếu là các căn hộ đã sử dụng rồi được người dân mua đi bán lại.

Ông Anh Đức cho biết, không chỉ các căn hộ trong vành đai 3 mà cả ngoài vành đai 3 và 3,5 đều tăng sốc. Đơn cử như căn hộ chung cư Gemek I tại xã An Khánh (Hoài Đức) diện tích 69m2 đang được bán 2,5 tỷ đồng, tương đương khoảng 36 triệu đồng/m2. Còn chung cư gần hơn đã qua sử dụng là Eco Green ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì được rao bán với giá 43-45 triệu đồng/m2. Chung cư mới có giá từ 50 – 80 triệu đồng/m2.

Hay như một căn hộ đã qua sử dụng tại Phương Đông Green Park (Trần Thủ Độ, Hoàng Mai) cũng được rao bán với giá 48 triệu đồng/m2. Một dự án khác cạnh - Rose Town ở 79 Ngọc Hồi thời gian sử dụng chỉ còn hơn 30 năm, căn hộ 65m2 cũng hơn 2,6 tỷ đồng, căn hộ lâu dài giá 3,1 tỷ đồng.

Các dự án chung cư đưa vào sử dụng từ 15-20 năm cũng có giá xấp xỉ 40 triệu đồng/m2 như Mỹ Đình Sudico (Mễ Trì), Khu đô thị Mỹ Đình 1 – 2 trên đường Nguyễn Cơ Thạch.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội môi giới Bất động sản cho biết, giá căn hộ liên tục tăng cao là do nguồn cung căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây khan hiếm. Số lượng dự án ngày càng hạn chế, trong khi lực cầu của thị trường liên tục gia tăng, cơ cấu sản phẩm trên thị trường bất động sản ngày càng mất cân đối.

"Hiện những căn hộ chung cư giá 30 triệu đồng/m2 đã biến mất khỏi thị trường. Giá nhà chung cư đang quá cao, dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở không có khả năng tiếp cận", ông Đính nói.

Trước đó, các báo cáo về thị trường bất động sản của một số đơn vị nghiên cứu cũng cho biết, do nguồn cung hạn chế, pháp lý ách tắc dẫn đến giá nhà chung cư tại các quận nội thành Hà Nội tăng cao và xu hướng năm 2024 tiếp tục tăng.

Mặc dù Luật Đất đai đã được thông qua, nhưng với độ trễ của Luật cùng với việc giải phóng mặt bằng, đền bù đất theo giá thị trường thì một giấc mơ về nhà giá rẻ ngày càng xa vời.

Link gốc : https://markettimes.vn/soc-voi-gia-chung-cu-ha-noi-tiep-tuc-tang-dung-dung-cao-nhat-trong-lich-su-51784.html

Bạn đang đọc bài viết “Sốc” với giá chung cư Hà Nội: Tiếp tục tăng dựng đứng, cao nhất trong lịch sử tại chuyên mục Đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Đô thị