Cụ thể, tại các khu chợ dân sinh ở khu vực quận Hà Đông như chợ Vạn Phúc, chợ Vồ, chợ Hà Đông, chợ Văn Quán, giá thịt ba chỉ, chân giò, thịt thăn, sườn cánh buồm có giá 150.000 đồng/kg; thịt mông giá dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg; thịt nạc vai có giá 160-180.000/kg; sườn thăn từ 170.000-180.000 đồng/kg; sườn non 200.000-230.000 đồng/kg. Thậm chí sườn sụn giá còn lên tới 250-280.000 đồng/kg.
Lý giải về mức giá vẫn còn găm quá cao này, nhiều tiểu thương bán thịt lợn tại các chợ trên cho rằng, họ phải mua giá chênh lệch cao từ các lò mổ lợn. Hơn nữa, hàng cũng rất khan hàng, chi phí vận chuyển cao nên buộc họ khi bán ra ngoài thị trường thời gian qua vẫn phải neo giá cao.
"Rất nhiều người tiêu dùng khi ra chợ cứ kêu trời khi hỏi giá thịt lợn. Họ bảo rằng, sao bảo đã giảm giá và đổ lỗi cho chúng tôi vẫn neo cao giá thịt lợn, cho rằng người bán đang ăn lãi quá cao. Nhưng chúng tôi sao giảm giá được dù rất muốn bán rẻ.
Phải bán giá thịt lợn cao như này, chúng tôi cũng rất khó bán hàng và ít khách ăn hơn. Tuy nhiên, để giảm giá thịt lợn không chỉ dựa vào mỗi tiểu thương chúng tôi mà phải từ người chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi, tới thương lái, siêu thị, chợ bán lẻ", một tiểu thương xin giấu tên bức xúc.
Bà nội trợ Trần Thu Hà ở Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội sáng nay (10/5) đi chợ mua thịt nạc vai về để làm chả nướng cho biết, giá thịt nạc vai chị vẫn phải mua với giá 170 ngàn đồng/kg
Người phụ nữ này than thở: "Mấy hôm trước, xem ti vi thấy nói thủ tướng chỉ đạo hạ giá thịt lợn xuống mức hợp lý, rồi thịt lợn nhập ồ ạt nhập về siêu thị, mình nghĩ đinh ninh nay đi chợ kiểu gì giá thịt cũng giảm chút ít. Vậy mà mức giá này thì vẫn chưa giảm chút nào cả. Từ Tết đến giờ, mức giá thịt lợn tươi vẫn găm rất đắt đỏ".
Bà nội trợ này cũng cho biết, từ Tết đến giờ, vì giá thịt lợn ngoài chợ quá đắt đỏ nên trong thực đơn nhà chị cũng ít có món thịt lợn hàng ngày. Ngược lại, chị tạm thay thế bằng thịt gà, thịt bò, thịt vịt: "Hiện mức giá thịt lợn tăng cao đắt đỏ quá nên nhiều tháng nay, mình ít khi mua thịt lợn. Nhà mình hay mua gà, bò, ngan vịt để thay thế. Ăn vừa thơm ngon mà giá lại hợp lý".
Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ