Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group

DTVN 10:42 07/10/2020

3 tháng kể từ ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Nguyễn Bá Dương gửi lời tạm biệt cổ đông, cán bộ công nhân viên Coteccons và chính thức rút khỏi HĐQT, không còn là Chủ tịch Công ty sau hơn 16 năm gầy dựng

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons

Ngày 5/10/2020, Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) đã chính thức công bố đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Coteccons. Với nguyện vọng cá nhân, ông Dương sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và Thành viên HĐQT kể từ ngày 2/10/2020.

Đồng thời, HĐQT cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov đảm nhận trọng trách này, trở thành Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 5/10/2020. HĐQT, tiểu ban chiến lược cùng với sự phối hợp của ban điều hành và các quản lý cấp cao trong Công ty sẽ tiếp tục giám sát các hoạt động kinh doanh. Mới đây ngày 25/9, Coteccons vừa công bố quyết định thành lập Tiểu ban chiến lược, ông Bolat Duisenov làm Trưởng tiểu ban.

Được biết, ông Nguyễn Bá Dương là người sáng lập, điều hành Coteccons những ngày đầu từ năm 2004, từ chức vụ Tổng Giám đốc và sau đó là Chủ tịch HĐQT Coteccons. Trong hơn 17 năm lãnh đạo, ông đã cùng đội ngũ của mình đạt được nhiều dấu mốc quan trọng.

Về phía mình, ông Dương gửi lời cảm ơn đến tất cả cổ đông, Thành viên HĐQT qua các thời kỳ đã tin tưởng, ủng hộ, đặc biệt là lời tri ân đến toàn thể cán bộ nhân viên và các cấp quản lý – những cộng sự đã đồng hành cùng Ông trong suốt hơn 17 năm qua. Ông Dương cũng chúc Coteccons phát triển ổn định và thành công trong thời gian tới.

Có thể thương hiệu Coteccons sẽ được đội ngũ kế nhiệm là nhóm cổ đông lớn (đại diện bởi Kusto) tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không quên câu chuyện tương tự tại những tên tuổi vang bóng trước đó như Descon, Beton6. Điểm khác biệt, Coteccons đã sớm có chiến lược riêng và xây dựng thành hệ sinh thái Coteccons Group: nơi Unicons, Ricons, F.D.C (Newtecons), BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… có mối quan hệ qua lại mật thiết và từng được marketing cùng nhau.

Trở lại với ông Nguyễn Bá Dương, việc người cầm cương rút khỏi Coteccons được nhận định cũng là dấu chấm hết cho hệ sinh thái Coteccons Group, sự quan tâm theo đó đổ dồn về những đơn vị đã tuyên bố hoàn toàn độc lập, hiểu nôm na là chương mới của ông Dương. Bên cạnh Ricons dưới trướng lãnh đạo của ông Trần Quang Quân (1 trong 2 tướng tại Coteccons bị bãi nhiệm tại ĐHĐCĐ 2020), Newtecons – nơi ông Dương sáng lập và cùng người liên quan sở hữu phần lớn cổ phần – cũng đang được chú ý.

Hệ sinh thái Coteccons Group hoạt động ra sao

Được biết, Newtecons tiền thân là CTCP Đầu tư Xây dựng Địa ốc F.D.C, được thành lập từ tháng 10/2003. Trong đó, ông Dương cùng em trai là ông Nguyễn Xuân Đạo đều là những thành viên sáng lập góp tới 83% vốn điều lệ.

Đến năm 2012, Newtecons (lúc bấy giờ là F.D.C) bắt đầu có tiếng vang trên thị trường khi được lựa chọn thi công những công trình trọng điểm như: Nhà ga T2 – sân bay quốc tế Nội Bài, S17A – S18-2-2 Phú Mỹ Hưng, nhà máy Texhong Ngân Long, nhà máy sơn Jotun… Newtecons cũng tham gia vào nhiều dự án của Coteccons, bao gồm dự án trọng điểm The Landmark 81.

Trước khi xảy ra những lùm xùm với nhóm cổ đông lớn Kusto, Newtecons được giới thiệu chung với hệ sinh thái Coteccons Group. Bước sang đầu năm 2019, Công ty chính thức thay đổi tên và logo thành CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons. Cùng với Ricons, Newtecons mới đây cũng đã dời trụ sở từ Lầu 2, Tòa nhà Coteccons Group, số 236/6 Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM về địa điểm mới là Tầng 6, 60 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM.

Hiện, Tổng Giám đốc Newtecons là ông Trần Kim Long, người từng gắn bó với Coteccons hơn một thập kỷ tại nhiều vị trí chủ chốt. Tháng 6/2018, ông Long rời Coteccons và ngay lập tức được bổ nhiệm làm vị trí lãnh đạo Newtecons. Trong đội ngũ giám đốc điều hành của Newtecons, nhiều cái tên cũng từ xuất thân từ Coteccons.

Về kinh doanh, giai đoạn 2016-2019, doanh thu Newtecons liên tục tăng trưởng. Đặc biệt, năm 2019 Công ty chính thức thu về hơn 4.000 tỷ doanh thu, tăng hơn 19% trong khi Coteccons giảm 17%. Lợi nhuận sau thuế Newtecons cũng tăng trưởng với tốc độ bình quân 43%/năm, đạt mức 183 tỷ đồng trong năm 2019. Không chỉ chỉ số kinh doanh, vốn điều lệ của Newtecons cũng tăng đột biến, từ mức 417 tỷ (cuối năm 2018) tăng 53% lên 637 tỷ đồng, tổng tài sản Công ty vào mức 1.863 tỷ.

Không dừng lại, Newtecons cũng liên tục nhận được thầu tại các dự án lớn, bao gồm Tòa nhà hỗn hợp GP Tower (Hà Nội), Tòa nhà Cadivi Tower, trường phổ thông quốc tế Gateway Starlake, Kyocera (Hải Phòng), nhà máy Mappletree Logistics (Bắc Ninh)…

Đáng chú ý, Newtecons còn đang là nhà thầu chính cho dự án thuộc Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son đang rục rịch khởi công. Khu đất này trước đây do Alpha King phát triển với tên gọi thương mại The Centennial Saigon, thiết kế ban đầu gồm 46 tầng nổi và 3 tầng hầm. Nằm tại khu đất vàng, The Centennial Saigon từng được xem như dự án đắt giá và được chờ đợi nhất tại Tp.HCM, với giá bán dao động từ 8.000 – 12.000 USD/m2. Đến nay, ghi nhận bởi giới quan sát, khu đất theo quy hoạch là dự án căn hộ thuộc cụm dự án Masterise Homes Ba Son, thuộc khu phức hợp Masteri Homes của CTCP Tập đoàn Masterise.

Không chỉ Newtecons, BM Windows cũng vừa tăng vốn mạnh lên hơn 600 tỷ tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản vào mức 1.499 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2019, doanh thu BM Windows tăng trưởng đều đặn, vượt mức 2.000 tỷ vào năm 2019; lợi nhuận sau thuế bình quân tăng kỷ lục 825%/năm lên đạt 200 tỷ đồng.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Ông Nguyễn Bá Dương rút khỏi Coteccons: Dấu chấm hết của hệ sinh thái Coteccons Group tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng