Hà Nội, Thứ Năm Ngày 21/01/2021

Chỉ 'lỡ' nhắc tên 1 công ty vô danh mà Tim Cook đã giúp họ trở thành ứng dụng tỷ USD

DTVN 10:59 01/10/2020

Thời khắc quan trọng đến vào năm 2012. Tính đến thời điểm đó, Waze đã trở thành một công ty thành công trên toàn thế giới - với 26 triệu người dùng - nhưng nó không phải là một công ty tỷ đô.

Waze được thành lập vào năm 2007 bởi bộ ba người Israel, Ehud Shabtai, Amir Shinar và Uri Levine. Ý tưởng của họ lúc đó hơi táo bạo: một ứng dụng điều hướng sử dụng sức mạnh của đám đông. Người dùng là những người vẽ bản đồ khi họ lái xe trên đường. Ứng dụng thu thập tất cả vị trí của người dùng đang hoạt động thông qua tín hiệu GPS và do đó có thể giúp hướng họ chọn các tuyến đường ít đông đúc hơn, cân bằng giao thông. Đây là một ứng dụng điều hướng miễn phí chống kẹt xe.

Vào thời điểm đó, thị trường đã có các công cụ điều hướng truyền thống - thường là hệ thống GPS đắt tiền với bản đồ tích hợp, không có liên kết trực tiếp đến dữ liệu và về cơ bản chỉ hiển thị cho người lái xe nơi cần đến. Waze thì khác.

CEO Noam Bardin nhớ lại: "Hồi đầu, lúc nào cũng có người phàn nàn với chúng tôi rằng chúng tôi thật ngu ngốc và không bao giờ có thể thực hiện được ý tưởng đó".

Tuy nhiên, công ty đã xoay xở để có được một số tài trợ và bắt đầu đạt được sức hút, chủ yếu ở Israel, nơi Waze được quảng cáo qua các kênh truyền miệng.

Thời khắc quan trọng đến vào năm 2012. Tính đến thời điểm đó, Waze đã trở thành một công ty thành công trên toàn thế giới - với 26 triệu người dùng - nhưng nó không phải là một công ty tỷ đô.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2012, ngay sau khi phát hành phiên bản bản đồ mới của Apple, rõ ràng đây là một sản phẩm có đầy lỗi và nhìn chung có chất lượng rất thấp. CEO của Apple, Tim Cook, đã làm điều mà những người ở tầm vóc của ông thường ghét phải làm. Đó là xin lỗi công khai. Hơn nữa, trong một bức thư chính tay mình viết, Cook thực sự đã khuyến nghị người dùng iPhone tạm thời sử dụng các ứng dụng điều hướng khác. Một trong những ứng dụng ông ấy đề cập là Waze.

Lượt tải Waze đã tăng vọt và tăng 40% sau tuyên bố của Cook.

Bardin nói với Wall Street Journal: "Chúng tôi không biết Cook sẽ đề cập đến Waze. Không ai hỏi chúng tôi điều gì, không ai liên hệ với chúng tôi. Hôm nay là ngày mà chúng tôi sẽ phá vỡ mọi kỷ lục tải xuống".

Kể từ đó, mỗi tháng 9 nhân viên của Waze đều kỷ niệm "Ngày Tim Cook".

Sự thất bại của Apple đã mở đường cho Waze trở thành một trong những ứng dụng điều hướng lớn nhất trên thế giới. Levine nói: "Thậm chí có 27 người dùng ở Nam Cực. Các công ty lớn khác đã để ý đến chúng tôi.

Với sự thận trọng tuyệt đối, Waze đã đàm phán với Google trong nhiều tháng. Bardin nhớ lại: "Vào đêm trước khi thỏa thuận giao dịch, Google đe dọa sẽ phá vỡ toàn bộ sự việc vì ai đó đã tiết lộ chi tiết cho báo chí ". Câu chuyện có thể đã dễ dàng kết thúc theo cách khác.

Vào tháng 6 năm 2013, Google thông báo rằng họ đang mua lại Waze.

Con số ước tính là từ 1 tỷ - 1,3 tỷ USD.

Thế giới đã bị sốc. Đây không phải là một mức giá bình thường để trả cho một ứng dụng vào thời điểm đó. Techcrunch đã hỏi "Waze là cái gì và tại sao Google trả một tỷ USD cho nó?"

Waze là một phần quan trọng trong hoạt động của Google cho đến ngày nay, với hơn 130 triệu người dùng đang hoạt động trên khắp thế giới.

Mộc Diệp(T/H)/ Sở hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Chỉ 'lỡ' nhắc tên 1 công ty vô danh mà Tim Cook đã giúp họ trở thành ứng dụng tỷ USD tại chuyên mục Người nổi tiếng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Người nổi tiếng