Hà Nội, Thứ Năm Ngày 30/05/2024

Báo cáo xu hướng tầm nhìn ISO 2022:

vietq 06:26 16/09/2022

Từ hành động khí hậu đến sự trỗi dậy của nền kinh tế chia sẻ, các quy tắc thương mại truyền thống đang bị đảo lộn.

Xu hướng thay đổi trong thương mại

Toàn cầu hóa thương mại đã chậm lại trong thập kỷ qua, một phần được thúc đẩy bởi các chính sách hạn chế thương mại. Thay vào đó, thương mại nội khối đang đi lên, với nhiều hiệp định thương mại khu vực (RTA) được làm trung gian giữa các nền kinh tế mới nổi với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng.

Cũng như những thay đổi đối với giao dịch, dịch vụ đã được giao dịch nhiều hơn hàng hóa và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong những thập kỷ tới, đặc biệt là với sự gia tăng của các dịch vụ kỹ thuật số như quản lý tài chính và giải trí trực tuyến, đang góp phần làm tăng mạnh các luồng dữ liệu xuyên biên giới.

Trong khi đó, sự tập trung ngày càng tăng vào trách nhiệm xã hội và môi trường đang tác động đến thói quen thương mại truyền thống. Các công ty đang tìm cách tham gia vào nỗ lực chống khí hậu đang tìm cách rút ngắn chuỗi cung ứng của họ, như khai thác các công nghệ như in 3D giúp sản xuất một sản phẩm gần với người dùng.

Nền kinh tế chia sẻ dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 25% hàng năm ở châu Âu. (Ảnh minh họa)

Các mô hình kinh doanh hỗ trợ công nghệ

Công nghệ luôn định hình thương mại, từ điện báo đến blockchain. Sự phát triển liên tục của thương mại điện tử đang cho phép nhiều người bán, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết nối trực tiếp với người mua ở mọi nơi trên thế giới trong khi giảm thiểu vai trò của các bên thứ ba truyền thống.

Một số cơ hội và thách thức lớn nhất bắt nguồn từ sự xuất hiện của nền kinh tế chia sẻ. Còn được gọi là nền kinh tế biểu diễn hay nền kinh tế ngang hàng, nó là một hệ thống trong đó các cá nhân chia sẻ hàng hóa và dịch vụ với nhau một cách trực tiếp, thường là thông qua Internet. Là một mô hình kinh tế, nó có tiềm năng sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực vì nó bỏ qua các bước truyền thống trong chuỗi cung ứng. Đã có hàng nghìn nền tảng kỹ thuật số, chẳng hạn như Uber và Airbnb, dành riêng cho nền kinh tế chia sẻ và nhiều nền tảng khác xuất hiện hàng năm.

Là một trong những lĩnh vực kinh tế phát triển nhanh nhất và gây rối loạn nhất hiện nay - nền kinh tế chia sẻ dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng hàng năm vượt 25% ở châu Âu trong những năm tới. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các xu hướng như nhu cầu tiêu dùng bền vững hơn và quan tâm đến xây dựng cộng đồng của người tiêu dùng, sẽ biến đổi hành trình tiêu dùng truyền thống theo những cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu rõ. Tuy nhiên, trong việc nêu lên những lo ngại mới về các vấn đề như trách nhiệm pháp lý và điều kiện làm việc, đó là một lĩnh vực chín muồi để quy định và tiêu chuẩn hóa.

Tiêu chuẩn mới cho các mô hình mới

Những thay đổi này sẽ đưa ra những thách thức mới cho các cơ quan tiêu chuẩn. Ví dụ, sự gia tăng của thương mại khu vực trong khi thương mại toàn cầu chậm lại có thể dẫn đến các thị trường bị phân mảnh với các tiêu chuẩn xung đột giữa các khu vực. Trong khi đó, sự bùng nổ liên tục của các dịch vụ kỹ thuật số có thể đòi hỏi các tiêu chuẩn mới để giải quyết các tài sản rất thịnh hành, chẳng hạn như dữ liệu người tiêu dùng và tiền tệ kỹ thuật số. ISO đang theo dõi những xu hướng này và hiện tổ chức một ủy ban dành riêng cho nền kinh tế chia sẻ.

Các tiêu chuẩn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng mô hình kinh doanh mới này đạt được lời hứa bền vững hơn trong khi ngăn chặn tình trạng bóc lột người lao động. Khi cách chúng ta giao dịch được chuyển đổi bởi công nghệ kỹ thuật số và các xu hướng khác, điều quan trọng là các cơ quan tiêu chuẩn phải tham gia với các công ty, nhà hoạch định chính sách và người tiêu dùng để giúp tạo nền tảng cho tương lai của thương mại.

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo xu hướng tầm nhìn ISO 2022: tại chuyên mục Hợp tác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Hợp tác