Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

Globaltrans Air sắp bị thu hồi giấy phép bay

DTVN 09:01 24/06/2021

Bộ GTVT đã thông báo tới Công ty CP dịch vụ Globaltrans Air về việc xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh hàng không chung do không đạt chuẩn AOC

Trước đó, từ tháng 5/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải liên quan tới trường hợp của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air). Nội dung đề nghị hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của doanh nghiệp này.

Cục Hàng không cho biết, Globaltrans Air được Bộ GTVT cấp giấy phép hoạt động hàng không chung vì mục đích thương mại từ năm 2018. Nhưng đã hơn 3 năm, công ty này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC).

Nghị định số 89/2019/NĐ-CP quy định, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị tước bỏ. Quy định yêu cầu hãng khai thác vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép và tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC.

Doanh nghiệp tỏ ra không quan tâm, không phản hồi thông báo từ các cấp có thẩm quyền

Globaltrans Air cũng không phản hồi thông báo từ các cấp về việc giấy phép sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp Công ty không được cấp AOC theo quy định.

Đến ngày 11/6, Bộ GTVT đã mời các bên liên quan (Vụ Pháp chế, Cục Hàng không Việt Nam, Globaltrans Air) tham dự cuộc họp về việc hủy bỏ Giấy phép kinh doanh hàng không chung của Globaltrans Air. Tuy nhiên, phía cơ quan quản lý không thể liên lạc và nhận được hồi đáp từ đại diện theo pháp luật của đơn vị này.

Bộ GTVT đề nghị trước ngày 1/7 Globaltrans Air phải nhanh chóng gửi báo cáo giải trình về vấn đề tại sao chưa được cấp AOC từ năm 2018 đến nay. Qua thời hạn trên, Bộ GTVT sẽ xem xét, tiến hành tước bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung nếu không nhận được phản hồi theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Globaltrans Air vướng mắc về AOC. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2014, có địa chỉ tại quận 3, Tp.HCM. 1 năm sau đó đã nhận được giấy phép kinh doanh. Công ty có vốn điều lệ 100 tỷ và từng bị tước giấy phép bay do không đáp ứng đủ các điều kiện là thực hiện chuyến bay đầu tiên và sở hữu AOC. Đến năm 2018, Globaltrans Air được cấp lại giấy phép kinh doanh sau khi nộp lại hồ sơ đầy đủ và đã được kiểm tra, thẩm định.

Cuối năm 2020, Bộ GTVT cũng từng tiến hành hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần Hàng không Bầu Trời Xanh cũng cùng 1 lý do tương tự. Theo đó, công ty này có hơn 10 năm hoạt động, nhưng không có được chứng nhận người khai thác tàu bay từ Cục Hàng không.

Hiện tại, Việt Nam có 4 doanh nghiệp được cấp giấy phép hàng không chung, đang hoạt động và đáp ứng đủ các điều kiện của giấy phép gồm: Công ty cổ phần Hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Hàng không Hành Tinh Xanh, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam và Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu.

Theo Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/chuan-bi-thu-hoi-giay-phep-bay-chung-cua-mot-doanh-nghiep--34774.html

Bạn đang đọc bài viết Globaltrans Air sắp bị thu hồi giấy phép bay tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh