Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 12/04/2024

Bán lẻ đổ xô vào trung tâm thương mại sau đại dịch

Nguyễn Triệu 09:48 01/04/2021

Với kết quả khả quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt việc Việt Nam đã bắt đầu tiêm phòng vaccine, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh chóng trong năm 2021.

Đối mặt với giãn cách xã hội, tỷ lệ lấp đầy TTTM vẫn đạt 95%

Bán lẻ là mảng hoạt động bị ảnh hưởng nhiều trong đại dịch Covid-19 bởi yêu cầu giãn cách, sự hạn chế tập trung đông người… Nhưng cũng chính lĩnh vực bán lẻ đã có sự linh hoạt điều chỉnh nhanh chóng để trụ vững qua "cơn bạo bệnh". Bên cạnh sự lên ngôi của các hoạt động mua sắm trực tuyến, bán lẻ tại trung tâm thương mại (TTTM) được đánh giá là có sức hút trong giai đoạn "bình thường mới". Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, kết thúc năm 2020, công suất của các trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa đều duy trì ổn định ở mức 95 - 98%.

Thương hiệu thời trang Nhật Bản Uniqlo liên tục khai trương cửa hàng mới, đều nằm trong các TTTM

Tương tự, đánh giá từ Colliers International Vietnam cũng cho biết, tỷ lệ lấp đầy tại các TTTM lớn tại Việt Nam vẫn cao bất chấp đại dịch. Đặc biệt, báo cáo đã ghi nhận hàng loạt thương hiệu quốc tế như Uniqlo, Fila, H&M, Watsons hay Haidilao Hot Pot… vẫn tiếp tục mở rộng hệ thống cửa hàng trong năm 2020 với hầu hết sự tập trung vào hệ thống TTTM lớn bậc nhất Việt Nam hiện nay là Vincom. Theo thông tin mới cũng cho biết hãng thời trang Nhật Bản Uniqlo sẽ tiếp tục khai trương cửa hàng mới tại Vincom Phan Văn Trị (TP. HCM) vào ngày 21/04/2021 tới đây. Colliers cũng tiếp tục dự báo tích cực rằng trong năm 2021, tỷ lệ lấp đầy sẽ tăng khoảng 1,2% so với năm 2020.

Bên cạnh những số liệu khả quan về tỷ lệ lấp đầy, giá thuê mặt bằng bán lẻ cũng được CBRE nhận định là "rất ổn định, đặc biệt ở các khu vực trung tâm thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh". Tổng nguồn cung lũy kế của thị trường tăng nhẹ dù với tốc độ chậm hơn so với các năm trước, trong đó nổi bật có dự án Vincom Mega Mall Ocean Park (Hà Nội) khai trương cuối năm 2020 đã trở thành động lực tích cực của thị trường. Đây không chỉ là điểm đến của người dân Thủ đô và khu vực lân cận, mà còn ghi dấu sự mở rộng của nhiều thương hiệu trong các lĩnh vực chịu tác động của dịch bệnh như ăn uống, café, thời trang…, trở thành bước đà để thị trường bùng nổ trong năm 2021 khi dịch được kiểm soát.

Vincom Mega Mall Ocean Park quy tụ nhiều thương hiệu quốc tế, thu hút gần 80.000 lượt khách chỉ trong 3 ngày đầu khai trương

Nhiều chuyên gia cho biết, những kết quả và kỳ vọng khả quan này không hề ngoài dự đoán khi trong giai đoạn dịch khó khăn, các TTTM đã chứng minh được uy tín, lợi thế vượt trội của một đối tác dài hạn khi vừa đáp ứng được nhu cầu mua sắm an toàn của người tiêu dùng, vừa có nhiều chính sách đồng hành hữu ích với doanh nghiệp thuê mặt bằng.


Cuộc đua vào các TTTM "all –in-one"

Các chuyên gia đánh giá, mặt bằng bán lẻ TTTM đã khẳng định vai trò mới sau dịch Covid khi "vượt mặt" các cửa hàng mặt phố vốn trở thành xu hướng tất yếu của bán lẻ hậu Covid.

Từ phía người tiêu dùng, đại dịch tạo ra thói quen mới khi khách hàng ưu tiên đến các TTTM để được đáp ứng nhiều nhu cầu tại một điểm đến như mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí, giảm tiếp xúc với nguồn bệnh. Bên cạnh đó, TTTM cũng đem đến sự an tâm cho khách hàng, luôn triển khai tức thời các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không gian mua sắm an toàn, sạch sẽ, văn minh.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, lợi thế của mặt bằng TTTM thể hiện rõ rệt và đã được minh chứng bằng dòng chảy của các cửa hàng mặt phố vào điểm đến "all-in-one" này. Với việc "buôn có bạn, bán có phường", TTTM là nơi tập hợp đầy đủ các ngành hàng từ mua sắm, ẩm thực cho tới vui chơi giải trí, giúp các doanh nghiệp bán lẻ chia sẻ lợi thế cộng hưởng từ các thương hiệu thuộc ngành hàng khác, tiếp cận được lượng khách hàng ổn định. Ngoài ra, sự đồng hành hỗ trợ từ chủ đầu tư các TTTM một cách thiết thực với các khách thuê cũng đã giúp các thương hiệu bán lẻ trụ vững vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bản thân các TTTM lớn cũng liên tiếp tổ chức chương trình ưu đãi với sự tham gia của cả cộng đồng thương hiệu có mặt, tạo hiệu ứng "hâm nóng" thị trường vượt trội. Các chương trình kích cầu sau các giai đoạn giãn cách như Red Sale, Black Friday, Giáng Sinh, Tết Nguyên đán… đã ghi nhận hàng nghìn lượt mua sắm tại các TTTM Vincom, chứng minh lợi thế cộng hưởng vượt trội - điều mà các cửa hàng đơn lẻ khó có thể làm được.

Mô hình TTTM trở thành xu hướng tất yếu sau đại dịch Covid-19 khi người tiêu dùng ưu tiên các điểm đến "all-in-one"

Ngoài ra, CBRE cho biết, người tiêu dùng hiện nay không chỉ quan tâm hơn đến tính bền vững và sức khỏe trong mua sắm, mà còn sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn dành cho các trải nghiệm trong tiêu dùng. Xu hướng này sẽ thúc đẩy các nhu cầu khác ngoài mua sắm như hoạt động cộng đồng, nghệ thuật, trải nghiệm cảnh quan mới lạ… mà các mô hình TTTM như hệ thống Vincom có thể dễ dàng tích hợp.

Nguyễn Triệu - Sở hữu trí tuệ

Link gốc : https://sohuutritue.net.vn/ban-le-do-xo-vao-trung-tam-thuong-mai-sau-dai-dich-d92661.html

Bạn đang đọc bài viết Bán lẻ đổ xô vào trung tâm thương mại sau đại dịch tại chuyên mục Kinh doanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Kinh doanh