Hà Nội, Thứ Hai Ngày 20/05/2024

2 gói thầu tại Trường Đại học Quốc tế: Dấu hỏi về hình thức lựa chọn nhà thầu

https://baodauthau.vn/2-goi-th 09:58 02/01/2024

Việc áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt với 2 gói thầu tổ chức sự kiện nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã khiến nhà thầu phản ứng, cho rằng không phù hợp quy định pháp luật về đấu thầu, không bảo đảm cạnh tranh.
Ngày 4/12/2023, nhà thầu hoàn thiện các công tác cuối cùng cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Văn Huyền
Ngày 4/12/2023, nhà thầu hoàn thiện các công tác cuối cùng cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Văn Huyền

Trường Đại học Quốc tế vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Tổ chức Hội nghị gặp mặt, tri ân viên chức, người lao động qua các thời kỳ nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Trường thuộc dự án cùng tên. Gói thầu có giá 1,273 tỷ đồng đã thuộc về Công ty CP IN Hospitality với giá 1,037 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng là 5 ngày, hợp đồng trọn gói.

Trước đó, ngày 27/11/2023, Trường Đại học Quốc tế công bố Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Điền Phát trúng Gói thầu Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường thuộc Dự án Dự toán kinh phí tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học Quốc tế với giá 1,771 tỷ đồng (giảm 7 triệu đồng so với giá gói thầu); thời gian thực hiện 10 ngày.

Cả 2 gói thầu đều được Trường Đại học Quốc tế lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường.

Ngày 24/11/2023, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhà thầu về hình thức lựa chọn nhà thầu các gói thầu này. Theo nhà thầu, việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với gói thầu không có tính đặc thù, nằm trong hạn mức đấu thầu là không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, không bảo đảm minh bạch, cạnh tranh trong đấu thầu, có thể dẫn đến thất thoát nếu khâu xây dựng dự toán kinh phí không chính xác.

Sau khi nhận được phản ánh của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Phòng Vật tư Thiết bị thuộc Trường Đại học Quốc tế - đơn vị đầu mối triển khai công tác đấu thầu 2 gói thầu trên, nhưng đại diện phòng này cho biết, cần liên hệ với Phòng Hành chính tổng hợp để sắp xếp lịch làm việc.

Ngày 30/11/2023, phóng viên Báo Đấu thầu mang giấy giới thiệu đến Phòng Hành chính tổng hợp để liên hệ công tác, nhưng theo đại diện phòng này, lãnh đạo Trường đi vắng, không ai trả lời, sẽ phản hồi sau. Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần trôi qua, Trường Đại học Quốc tế chưa có phản hồi nào đến Báo Đấu thầu.

Trong khi đó, ngay từ trưa 30/11/2023, công tác chuẩn bị sân khấu, trang trí cho Lễ kỷ niệm đã được Trường triển khai. Ngày 5/12/2023, phần việc của 2 gói thầu trên đã hoàn tất.

Các chuyên gia đấu thầu cho biết, theo khoản 2 Điều 3 Quyết định số 17/2019/QĐ-TTg về một số gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Điều 26 Luật Đấu thầu, có “trường hợp cần lựa chọn nhà thầu để cung cấp dịch vụ tổ chức các hội nghị, hội thảo, đại hội, tập huấn (phục vụ ăn, nghỉ cho đại biểu, cho thuê hội trường, phòng họp và các dịch vụ liên quan như trang trí, khánh tiết, nước uống…) mà do yêu cầu thực tế phải bố trí địa điểm ăn, nghỉ tập trung cho tất cả các đại biểu và đáp ứng yêu cầu tiến độ cần thực hiện gấp”. Như vậy, Trường Đại học Quốc tế đang áp dụng vế đầu của Khoản 2 mà lờ đi vế quan trọng thứ 2 là tiến độ cần thực hiện gấp. Đây là hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Trường, là mốc thời gian đã được ấn định, có kế hoạch, sự chuẩn bị từ rất lâu trước khi diễn ra, không thể gọi là tiến độ gấp. Theo đó, chuyên gia nhận định, các phản ánh của nhà thầu là có cơ sở và cần được Trường thông tin, phản hồi đầy đủ.

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, từ tháng 1/2023 đến nay, cả nước có nhiều thông báo mời thầu các gói thầu trong lĩnh vực sự kiện và hội nghị. Phần lớn các bên mời thầu đều áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh qua mạng, thu hút đông đảo nhà thầu tham gia. Có thể kể đến: Gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành Nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (giá gói thầu 992,887 triệu đồng, chào hàng cạnh tranh); Gói thầu Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Đại học Mở Hà Nội (giá gói thầu 987,508 triệu đồng, chào hàng cạnh tranh); Gói thầu Cung cấp dịch vụ tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển - SOMSWD lần thứ 19 với tư cách thành viên và các sự kiện liên quan (giá gói thầu 1,026 tỷ đồng, chào hàng cạnh tranh); Gói thầu Tổ chức Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023 (giá gói thầu 1,962 tỷ đồng, chào hàng cạnh tranh)…

Link gốc : https://baodauthau.vn/2-goi-thau-tai-truong-dai-hoc-quoc-te-dau-hoi-ve-hinh-thuc-lua-chon-nha-thau-post147627.html

Bạn đang đọc bài viết 2 gói thầu tại Trường Đại học Quốc tế: Dấu hỏi về hình thức lựa chọn nhà thầu tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tin tức 24h