Hà Nội, Thứ Tư Ngày 24/07/2024

Giới đầu tư nâng tỉ trọng tiền mặt cao nhất kể từ tháng 5/2020

NGƯỜI ĐƯA TIN 11:17 09/03/2022

Dòng tiền có thể sẽ chuyển sang nhóm cổ phiếu giá trị, hưởng lợi từ việc tăng lãi suất, lạm phát cao như ngân hàng, năng lượng, thay vì vào nhóm cổ phiếu công nghệ.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 được phát hành mới đây, bộ phận phân tích của SSI Research nhận định dòng tiền vào các tài sản tài chính giảm mạnh khi nhà đầu tư giảm tỷ trọng các tài sản rủi ro trong danh mục.

Dòng tiền sẽ dịch chuyển sang nhóm ngân hàng, năng lượng

Báo cáo của SSI Research cho biết, Trong tháng 2/2022, các thông tin tiêu cực liên tục xuất hiện, bao gồm kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED - trong nửa đầu tháng) và xung đột Nga - Ukraine (trong nửa cuối tháng) khiến tâm lý của nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Tỉ trọng tiền mặt trong danh mục cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2020 - theo khảo sát các nhà quản lý quỹ của Bank of America Merill Lynch.

Theo đó, vốn vẫn ghi nhận vào ròng vào thị trường cổ phiếu, tuy nhiên tổng giá trị đạt 49,9 tỷ USD, giảm mạnh 52,8% so với tháng 1/2022.

Dòng tiền này tiếp tục có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiểu tăng trưởng (công nghệ) sang nhóm cổ phiếu giá trị (năng lượng). Dòng vốn vào các quỹ trái phiếu ghi nhận mức giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, khi bán ròng 36,2 tỷ USD đến từ áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED).

Dòng vốn cổ phiếu toàn cầu mặc dù ghi nhận vào ròng nhưng giá trị giảm rõ rệt so với tháng trước, với mức giảm nhanh hơn ở thị trường phát triển.

Cụ thể, tại thị trường phát triển, tổng giá trị mua ròng ghi nhận là 37,1 tỷ USD, giảm 54% so với tháng 1 và 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền với lượng mua ròng là 39,3 tỷ USD. Thị trường mới nổi ghi nhận mức mua ròng 12,9 tỷ USD, với đóng góp chủ yếu từ Trung Quốc (4,1 tỷ USD), Đài Loan (1,5 tỷ USD) và Hàn Quốc (553 triệu USD).

Tài chính - Ngân hàng - Giới đầu tư nâng tỉ trọng tiền mặt cao nhất kể từ tháng 5/2020

Thị trường mới nổi ghi nhận mức mua ròng 12,9 tỷ USD, với đóng góp chủ yếu từ Trung Quốc (4,1 tỷ USD), Đài Loan (1,5 tỷ USD) và Hàn Quốc (553 triệu USD). (Ảnh: SSI)

Dòng tiền cổ phiểu mua ròng tại các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu hàng nguyên vật liệu thô. Xung đột giữa Nga - Ukraine giúp dòng vốn chuyển hướng tới các quốc gia có thể mạnh về xuất khẩu nguyên vật liệu thô, đặc biệt là khu vực ASEAN như Indonesia hay Malaysia.

"Nhìn chung, phân bổ dòng vốn trong thời gian tới vẫn tập trung vào thị trường cổ phiếu" - báo cáo nêu rõ. Theo khảo sát từ Bank of American Merill Lynch, phần lớn các nhà quản lý quỹ đều cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu chuyển sang "chu kỳ muộn".

Tuy nhiên, chỉ 30% nhà quản lý cho rằng thị trường cổ phiếu sẽ vào trạng thái thị trường gấu trong năm 2022. Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu giá trị và hưởng lợi từ việc tăng lãi suất và môi trường lạm phát cao như ngân hàng, năng lượng thay vì vào nhóm cổ phiếu công nghệ.

Trong tháng 3, dòng tiền vào thị trường trái phiếu có thể được cải thiện do nhu cầu phân bổ tỉ trọng vào các tài sản ít rủi ro tăng trong bối cảnh khó lường của thị trường toàn cầu. Biến động của giá hàng hóa, bao gồm giá năng lượng do ảnh hưởng của các biện pháp cấm vận và phản ứng của Ngân hàng Trung ương là yếu tố quan trọng cần được theo dõi và sẽ ảnh hưởng mạnh tới dòng tiền vào thị trường cổ phiếu.

"Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu giá trị và hưởng lợi từ việc tăng lãi suất và môi trường lạm phát cao như ngân hàng, năng lượng thay vì vào nhóm cổ phiếu công nghệ" - các chuyên gia đến từ SSI nhận định.

Dòng vốn ngoại được kỳ vòng quay lại thị trường Việt Nam

Về dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI Research cho biết căng thẳng địa chính trị khiến dòng vốn các quỹ đầu tư cổ phiếu vào Việt Nam chững lại.

Giao dịch ETF quay trở lại rút ròng nhẹ trong tháng 2. Trong đó, quỹ VFM VN30 ETF ghi nhận mức rút vốn mạnh nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây, đẩy mạnh rút vốn đến 744 tỷ đồng trong tháng 2, bên cạnh FTSE Vietnam ETF cũng rút nhẹ 27 tỷ đồng và tạo áp lực lên dòng vốn.

Ngược lại, hầu hết các quỹ còn lại ghi nhận dòng vốn dương trong tháng, bao gồm VFM VNDiamond (400 tỷ đồng), SSIAM VNFIN Lead (80 tỷ đồng) và quỹ Global X MSCI Vietnam ETF (75 tỷ đồng). Các quỹ ETF vẫn rút ròng nhẹ ở mức 190 tỷ đồng trong tháng 2, chủ yếu do áp lực rút vốn trong nửa cuối tháng với mức rút ròng lên đến 350 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Giới đầu tư nâng tỉ trọng tiền mặt cao nhất kể từ tháng 5/2020 (Hình 2).

Căng thẳng địa chính trị khiến dòng vốn các quỹ đầu tư cổ phiếu vào Việt Nam chững lại. (Ảnh: SSI)

Theo quan sát từ các chuyên gia, dòng tiền từ các quỹ chủ động ghi nhận mức rút vốn mạnh trong 2 tuần giữa tháng 2 và hồi phục phần nào trong tuần cuối tháng. Xu hướng của các quỹ chủ động có phần nào tiêu cực hơn, khi ghi nhận mức bán ròng gần 970 tỷ đồng trong tháng. Mức rút ròng này đã phần nào được cải thiện trong tuần giao dịch cuối tháng, khi tâm lý thị trường đã ổn định hơn về xung đột Nga - Ukraine.

Mặt khác, khối ngoại bán ròng nhẹ trên thị trường chứng khoán, với tổng giá trị là 243 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng tập trung giải ngân vào dòng cổ phiếu liên quan đến hàng hóa và cảng biển.

"Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm về việc kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá" - báo cáo của SSI nêu rõ.

Ngoài ra, một thông tin tích cực khác là thị trường chứng khoán Việt Nam đã chào đón quỹ đầu tư đến từ Thái Lan có tên SCBRMVIET - thuộc Tập đoàn SCBAM. Quỹ bắt đầu gọi vốn lần đầu từ ngày 1/3-7/3.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/gioi-dau-tu-nang-ti-trong-tien-mat-cao-nhat-ke-tu-thang-5-2020-a545654.html

Bạn đang đọc bài viết Giới đầu tư nâng tỉ trọng tiền mặt cao nhất kể từ tháng 5/2020 tại chuyên mục Thương mại điện tử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 - 0904 065 256 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thương mại điện tử